Truy cập nội dung luôn

Đại Từ: Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

11-05-2019 15:09

 

Huyện Đại Từ sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để thực hiện phòng, chống và dập dịch

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, ngày 11/5, UBND huyện Đại Từ đã tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tới lãnh đạo các phòng ban, đơn vị và xã, thị trấn trong huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện, đến ngày 10/5, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 03 xã gồm Vạn Thọ, Ký Phú, Văn Yên của huyện Đại Từ và đang có chiều hướng lây lan nhanh trên địa bàn huyện. Số lượng lợn chết và tiêu hủy do mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn là 863 con, với khối lượng khoảng trên 58 tấn.

Ngay sau khi công bố dịch trên địa bàn, huyện Đại Từ đã khẩn trương chỉ đạo thực hiện đồng bộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện; thực hiện các biện pháp khẩn trương bao vây, khống chế dập dịch, thực hiện tiêu hủy gia súc mắc bệnh kịp thời theo đúng quy định tại các xã có dịch; thành lập các chốt kiểm dịch lưu động tiến hành kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, lưu thông gia súc ra vào địa bàn; bố trí kinh phí để phục vụ công tác phòng chống dịch; báo cáo kịp thời với UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn của tỉnh về tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên do thời tiết những ngày qua mưa lạnh là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển đồng thời ảnh hưởng đến công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc và công tác phòng bệnh ở địa phương. Trên địa bàn huyện, hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm phần lớn nên việc cách ly, quản lý, giám sát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Việc quản lý giết mổ động vật nhỏ lẻ, tại các chợ chưa chặt chẽ. Cùng với đó, các biện pháp phòng chống dịch chưa đáp ứng yêu cầu, sự thiếu chủ động vào cuộc của hệ thống chính trị cơ sở đã phần nào hạn chế hiệu quả phòng chống dịch.

Để làm tốt công tác phòng, chống, dập bệnh Dịch tả lợn châu Phi, tại Hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Đại Từ, Sở Nông nghiệp và PTNT đã trao đổi, nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện: Thực hiện đồng bộ các hình thức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các quy định về phòng dịch. Người chăn nuôi thực hiện 5 không (Không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt). Nhà nước thực hiện 5 tăng cường trong đó có tăng cường nhân lực, kinh phí và vật tư để phòng, chống và dập dịch. Thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại các các nơi có dịch. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hiện tượng vận chuyển, xử lý gia súc mắc bệnh không đúng quy định.

Thainguyen.gov.vn

Thu Hà