Truy cập nội dung luôn

Chung tay vì cộng đồng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

07-02-2020 17:30

 

Sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra ở cấp toàn cầu từ ngày 31/01/2020, việc đeo khẩu trang nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh nCov gây ra đã tạo nên cơn sốt khẩu trang y tế. Nhu cầu mua khẩu trang của người dân đã tăng vọt. Đã có một số người nhân cơ hội này để tăng giá bán khẩu trang lên rất cao làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng và phòng chống dịch bệnh.

Tại xưởng may Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG Thái Nguyên

Trong khi tất cả cộng đồng người dân Việt Nam đang phòng chống dịch bệnh nCoV thì đối với một số các cửa hàng, nhà thuốc có bán khẩu trang y tế đã thừa dịp trục lợi bán với giá cao gấp 3 đến 4 lần so với trước đây. Theo số liệu của Cục Quản lý Thị trường Thái Nguyên đến ngày 07/02/2020, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 106 vụ việc; qua đó phát hiện, xử lý 23 vụ, trong đó có 21 vụ về hành vi không niêm yết giá bán khẩu trang y tế và nước sát trùng theo quy định với số tiền phạt là 21.750.000 đồng, 01 vụ việc bán giá khẩu trang không đúng giá niêm yết đang được giải quyết và xử lý theo quy định.

Bên cạnh việc trục lợi kinh doanh từ chiếc khẩu trang y tế, chúng ta lại thấy được ý thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại tỉnh Thái Nguyên đang chung tay vì cộng đồng để phòng chống dịch bệnh nCoV, điển hình là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương Mại TNG Thái Nguyên. Ông Nguyễn Văn Thời, Giám đốc Công ty cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn về khẩu trang y tế, với phương châm 4 tại chỗ, Công ty đã nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất khẩu trang từ nguồn nguyên liệu vải nano kháng khuẩn, có nguồn gốc từ cây sồi. Nghĩ là làm, chúng tôi đã đem nguyên liệu vải sẵn có tại Công ty mang về Bộ Y Tế kiểm định chất lượng và khả năng kháng khuẩn của vải Nano; kết quả thật bất ngờ, vải Nano có khả năng kháng khuẩn rất cao, có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất khẩu trang có thể sử dụng nhiều lần thay cho khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần”.

Chiếc khẩu trang được khử khuẩn tại phòng sấy của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG Thái Nguyên

Ông Nguyễn Văn Thời cũng cho biết, hiện nay TNG Thái Nguyên đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm khẩu trang với nguyên liệu vải có chứa chất nano kháng khuẩn và chống tia UV cực tím, có khả năng chống khuẩn, có độ co giãn tốt, nhẹ nhàng, thoải mái khi vận động. Vải được dệt từ các sợi siêu nhỏ, tạo thành một hệ thống hút ẩm lý tưởng, dẫn truyền hơi từ bên trong ra ngoài, giúp bề mặt da luôn khô thoáng, dễ chịu. Bên cạnh đó, than hoạt tính có năng lọc bụi, mùi và vi khuẩn siêu mạnh, nhờ các lỗ xốp trên bề mặt của lớp than giúp hấp thu các chất độc dưới dạng hạt li ti và ngăn chặn chúng đi vào cơ thể. Khẩu trang của Công ty sản xuất có khả năng chống khuẩn và tái sử dụng nhiều lần, đã được Viện Trang thiết bị và Công trình y tế giám định chất lượng số 010220/VTTB-ĐGCL của Bộ Y tế công nhận ngày 04/02/2020, đạt chất lượng cho sản phẩm tương đương với khẩu trang y tế. Nhưng nếu sử dụng khẩu trang y tế thì chỉ sử dụng một lần còn làm ảnh hưởng đến việc rác thải ra môi trường, còn khẩu trang của Công ty TNG sản xuất có tác dụng kháng khuẩn và có thể giặt sạch để tái sử dụng cho những lần tiếp theo, giảm chi phí cho người tiêu dùng. Những lô sản phẩm khẩu trang đầu tiên, Công ty TNG đã cấp phát miễn phí cho cán bộ, viên chức, nhân viên của Công ty và trao tặng 10.000 chiếc khẩu trang cho UBND tỉnh Thái Nguyên. UBND thành phố Thái Nguyên đã đặt mua 1.000.000 chiếc để cấp phát miễn phí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn mỗi người 2 chiếc. Tại phân xưởng may thời trang trụ sở chính có 5 dây chuyền may với 200 công nhân, năng lực dự kiến có thể sản xuất 50.000 - 60.000 chiếc/ngày. Với số lượng nhân công hiện có của TNG là 60 nghìn, nếu cùng sản xuất khẩu trang thì chỉ trong 01 ngày là đủ cho nhu cầu khẩu trang cho nhân dân Thái Nguyên. Tuy nhiên khó khăn là nguyên liệu vải Nano hiện không còn nhiều. Về lâu dài đây là một hướng đi mới cho doanh nghiệp về cung cầu cho thị trường trong tương lai. Tuy mặt hàng này không phải là kinh doanh xuất khẩu nhưng TNG sẽ tiếp tục nghiên cứu các loại chất liệu vải khác để thay thế khi nguồn nguyên liệu đã cạn kiệt để dự phòng cho tình huống xấu nhất. Có thể nói đây vừa là thời cơ vừa là thách thức cho doanh nghiệp khi đại dịch bùng phát. TNG với nhiều giải pháp hữu hiệu và cụ thể với mong muốn sẽ góp phần cùng các ngành chức năng phòng, chống hiệu quả dịch bệnh viêm nCoV.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty TNHH ĐT và Du lịch Đông Á phát khẩu trang cho nhân dân tổ dân phố 19, phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra như vậy đã có rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức khẳng định vai trò, trách nhiệm với cộng đồng bằng việc làm thiết thực để bảo vệ khách hàng. VNPT Thái Nguyên đã thực hiện phát miễn phí khẩu trang cho khách hàng tại các điểm giao dịch trên toàn hệ thống; đồng thời VNPT cũng đã miễn phí cước cuộc gọi đến số đường dây nóng của Bộ Y tế 19003228 và 19009095. Khi gọi đến tổng đài này, khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh nCoV. Ngoài ra, một số hoạt động tình nguyện được các tổ chức, cá nhân thực hiện để phòng chống dịch bênh như: Công ty Cổ phần TNHH đầu tư Du lịch Đông Á, ngày 03/2 đã phát miễn phí hơn 2.000 chiếc khẩu trang y tế tại quảng trường Võ Nguyên Giáp và tại tổ dân phố 19 nơi Công ty đang hoạt động kinh doanh. Chia sẻ với chúng tôi về việc làm này, ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Công ty cho biết: Là một doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch lữ hành, phải tiếp xúc nhiều với khách du lịch nên càng hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc lan truyền dịch bệnh. Để phòng, chống đại dịch bùng phát, chúng tôi muốn góp một chút sức lực nhỏ bằng việc phát miễn phí hơn 2.500 chiếc khẩu trang y tế, đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng đảm bảo an toàn khi tiếp xúc, hướng dẫn bà con cách sử dụng khẩu trang đúng cách, đồng thời tuyên truyền cho người dân nhận thức tốt hơn về cách phòng tránh dịch bệnh.  

Bà Phạm Thị Đán, Tổ trưởng tổ dân phố 19, phường Phan Đình Phùng, T.P Thái Nguyên nhận 500 chiếc khẩu trang cho nhân dân (đứng giữa).

Đại diện cho nhân dân, Bà Phạm Thị Đán, Tổ trưởng tổ dân phố 19 đã nhận 500 chiếc khẩu trang y tế của Công ty Du lịch Đông Á vào sáng ngày 04/02, bà Đán chia sẻ: Trong lúc Thủ tướng Chính phủ phát lệnh “chống dịch như chống giặc” thì nhân dân tổ dân phố đã được nhận những chiếc khẩu trang y tế từ những doanh nghiệp và các tổ chức, đây là một hành động kịp thời góp phần phòng, chống dịch trong thời điểm này. Thay mặt cho bà con xin được cảm ơn các công ty, doanh nghiệp đã tham gia và đồng hành cùng nhân dân tỉnh Thái Nguyên; chung tay để tạo cho người dân có được những chiếc khẩu trang chống dịch trong thời điểm nóng như hiện nay.

Thông qua các chương trình của các tổ chức, cá nhân vì cộng đồng không dịch bệnh. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần chung tay, tiếp tục có những việc làm thiết thực hơn nữa để ngăn chặn bùng phát dịch bệnh bằng nhiều hình thức hữu hiệu nhất, đảm bảo cho người dân phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Vì vậy mỗi người dân cần hiểu biết, nắm bắt, cập nhập thông tin diễn biến dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nCoV qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế. Việc sử dụng khẩu trang đeo hằng ngày để tránh bụi bẩn do ô nhiễm không khí, khói bụi thông thường, phòng tránh dịch bệnh lây lan là việc làm cần thiết, nhất là ở những nơi đông người, trên các phương tiện công cộng trong thời điểm hiện nay là vô cùng quan trọng.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Hoàng Minh