Truy cập nội dung luôn

Hội thảo Đánh giá thực trạng an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với Chương trình Xây dựng nông thôn mới năm 2020

29-07-2020 16:28

 

Sáng ngày 29/7, Hội Nước sạch và môi trường tỉnh phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh và Quỹ Nước sạch và bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức Hội thảo Đánh giá thực trạng an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với Chương trình Xây dựng nông thôn mới.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham gia Hội thảo có trên 100 đại biểu là các nhà khoa học; cán bộ chuyên viên các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị của tỉnh; hội viên Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay dưới sức ép của việc phát triển các ngành kinh tế, gia tăng dân số, đô thị hóa tăng nhanh và tác động của biến đổi khí hậu đã làm cho vấn đề an ninh nguồn nước càng trở nên thách thức. Tại tỉnh Thái Nguyên, quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên trong 19 tiêu chí, thì tiêu chí môi trường rất khó đạt chuẩn, nhất là đảm bảo tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, vì vậy vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước càng đặt ra yêu cầu cấp thiết. Tỉnh Thái Nguyên đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa với tốc độ cao, nên nhu cầu về sử dụng nước cho sản xuất và nước sạch cho nhu cầu sinh hoạt của người dân ngày càng tăng cao, trong khi trữ lượng nguồn nước có hạn, đang tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt và ô nhiễm rất cao. Trên thực tế, việc cấp nước cho người dân thành thị của tỉnh tương đối đảm bảo, tuy nhiên tại các vùng nông thôn, nhất là các địa phương đang tiến hành xây dựng nông thôn mới, vấn đề cấp nước vẫn còn nhiều bất cập.  

Đại diện Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tham gia ý kiến tại Hội thảo

Tại Hội thảo đã có 12 ý kiến tham luận, trao đổi tập trung vào các nội dung: Thực trạng, giải pháp đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân đô thị và nông thôn; công tác giám sát, bảo vệ nguồn nước; đảm bảo an ninh nguồn nước và sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước cho người dân nông thôn; kinh nghiệm bảo vệ và sử dụng nguồn nước thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới; công tác bảo vệ nước đầu nguồn, khó khăn, kiến nghị và đề xuất giải pháp; hiệu quả công tác truyền thông về bảo vệ nguồn nước; cơ chế chính sách của nhà nước về bảo vệ an ninh nguồn nước trên địa bàn tỉnh…

Thông qua Hội thảo, các nhà khoa học, các nhà quản lý và các hội viên cùng nhau đánh giá phân tích, chia sẻ kinh nghiệm, theo đó đề xuất những giải pháp để bảo vệ tốt hơn các nguồn nước.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Tâm