Truy cập nội dung luôn

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

07-10-2020 15:32

Sáng 07/10, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2020); trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 1930 - 2020”, Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Hội Nông dân tỉnh lần thứ X” và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ III.

 

Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện, thành, thị và các cá nhân đạt giải trong các cuộc thi do Hội Nông dân tỉnh tổ chức.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
trao Cờ lưu niệm cho Hội Nông dân tỉnh

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử của Hội Nông dân Việt Nam. Trải qua 90 năm, với nhiều tên gọi khác nhau, phù hợp với nhiệm vụ cách mạng của Đảng trong từng thời kỳ lịch sử, từ tổ chức tiền thân là Tổng Nông hội Đông Dương cho tới Nông hội đỏ, Hội Tương tế ái hữu, Hội Nông dân phản đế, Hội Nông dân cứu quốc, Hội Nông dân giải phóng miền Nam Việt Nam, Hội Liên hiệp Nông dân tập thể Việt Nam và ngày nay là Hội Nông dân Việt Nam. Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ tập hợp giai cấp nông dân trở thành một lực lượng to lớn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cách mạng mà Đảng và dân tộc giao phó. Qua 07 kỳ đại hội, đến nay, Hội Nông dân Việt Nam được xây dựng ở 04 cấp trong phạm vi cả nước, đã thu hút, tập hợp được hơn 10 triệu hội viên tham gia. Hội có vai trò quan trọng là trung tâm và nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới đất nước cũng như sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với nông dân cả nước, nông dân Thái Nguyên đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và của tỉnh Thái Nguyên. Sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã không ngừng phát triển lớn mạnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có 178 cơ sở hội, 2.398 chi hội với trên 16.000 hội viên, hoạt động của các cấp hội đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh
và đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trao giải cho các cá nhân đạt giải
trong Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1930 - 2020”

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc, những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong công tác hội và phong trào nông dân tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua; đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn chặt các phong trào của Hội với thực tiễn sản xuất để hoạt động của Hội phát huy hiệu quả. Hội Nông dân tỉnh cùng chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, xã xây dựng quy hoạch vùng sản xuất phù hợp tình hình thực tiễn của từng địa phương; hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu hàng hóa, tìm hiểu thị trường, hướng dẫn phương thức sản xuất, kỹ thuật sản xuất cho nông dân; tập trung định hướng chỉ đạo xây dựng hạ tầng nông thôn để đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn ngày càng gần hơn với người dân đô thị; tập trung xây dựng Hội vững mạnh trên cơ sở tăng cường tập hợp hội viên, phát huy hiệu quả hoạt động của Hội và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh từ tỉnh đến cơ sở.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tặng Cờ lưu niệm cho Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam” cho 173 cá nhân là cán bộ lãnh đạo và hội viên Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã có công lao đóng góp xây dựng giai cấp nông dân và Hội Nông dân Việt Nam.

Đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy
và đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho các cá nhân
đạt giải trong Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Hội Nông dân tỉnh lần thứ X”

Cũng tại Lễ kỷ niệm, đã có 16 cá nhân xuất sắc được trao giải trong Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử phong trào nông dân và Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1930 - 2020”; có 09 cá nhân xuất sắc được trao giải trong Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Hội Nông dân tỉnh lần thứ X” và 30 sản phẩm được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ III.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn