Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Đoàn nghiên cứu khả thi Dự án Phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững

11-04-2019 07:54

Ngày 10/4, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn nghiên cứu khả thi Dự án Phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững (gọi tắt là Dự án KW9.2). Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Đoàn nghiên cứu khả thi Dự án Phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững trao biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án

Dự án KW9.2 nhằm hỗ trợ chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương bảo vệ và quản lý hiệu quả các hệ sinh thái rừng; góp phần khôi phục và và duy trì bền vững tính đa dạng sinh học, kết hợp với cải thiện sinh kế của người dân sống phụ thuộc vào rừng. Đối tượng hưởng lợi của Dự án sẽ là các hộ dân, cộng đồng dân cư thôn, bản ở vùng nông thôn đang sinh sống phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng. Các cơ quan Nhà nước tham gia thực hiện Dự án sẽ được hỗ trợ nâng cao năng lực trong quản lý, phát triển và bảo vệ rừng. Dự án do Ngân hàng Tái thiết Đức và Chính phủ Việt Nam đồng tài trợ, dự kiến sẽ triển khai vào đầu năm 2021.

Tại Thái Nguyên, đoàn nghiên cứu đã khảo sát tại 5 địa phương và đã xác định được 6 nghìn ha rừng trồng keo tai tượng và keo lá tràm thuộc các huyện Định Hóa, Đồng Hỷ và Võ Nhai phù hợp với mục tiêu Dự án. Khi triển khai thực hiện, Dự án sẽ hỗ trợ bà con kéo dài chu kỳ trồng keo từ 6-7 năm lên 12 năm để khai thác gỗ xẻ có giá trị cao; đồng thời, hỗ trợ việc trồng xen các loài cây bản địa dưới tán rừng trên phạm vi 20% diện tích; hỗ trợ tài chính để chi trả công lao động; tổ chức tập huấn kỹ thuật cho người dân và hỗ trợ sản xuất các vườn ươm. 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đánh giá cao  mục tiêu, ý nghĩa của Dự án trong việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đồng thời cam kết tỉnh Thái Nguyên sẽ thực hiện tốt Dự án khi được triển khai trên địa bàn tỉnh. 
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và Đoàn nghiên cứu khả thi Dự án Phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Mạnh Thắng