Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Đại Từ về phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch

31-03-2021 16:09

Sáng ngày 31/3, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã làm việc với huyện Đại Từ về phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch trên địa bàn huyện Đại Từ. Dự buổi làm việc có các sở, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Đại Từ.

 

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Đại Từ đã báo cáo một số kết quả nổi bật về phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện: UBND huyện đã chỉ đạo tập trung triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 21/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030; huyện đã triển khai thực hiện dồn điền đổi thửa trên đất nông nghiệp tại xã Ký Phú với diện tích 25 ha, dự kiến đến hết năm 2025 huyện tiếp tục dồn điền đổi thửa thêm 65 ha; xác định 7 sản phẩm là sản phẩm nông nghiệp chủ lực với 17 xã tập trung phát triển cây chè, 6 xã phát triển cây ăn quả, 13 xã phát triển chăn nuôi và 10 xã phát triển sản phẩm rừng gỗ lớn. Đến hết năm 2020, huyện có 21/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến năm 2023, 100% các xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với lĩnh vực du lịch, huyện Đại Từ được đánh giá là huyện giàu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng. Hiện trên địa bàn huyện có 169 điểm di tích lịch sử cách mạng, văn hóa, trong đó 9 di tích được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia, 40 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định phát triển du lịch là một trong 3 đột phá của huyện trong nhiệm kỳ.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã đóng góp ý kiến, đề ra một số giải pháp hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới như: Định hướng sản xuất nông nghiệp theo mô hình tập trung, trong đó tập trung hình thành vùng sản xuất theo mô hình VIETGAP và hữu cơ; hình thành vùng trồng cây dược liệu (quế, sa nhân, chè hoa vàng); tập trung các nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới với 7 xã còn lại, gắn xây dựng nông thôn mới với thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), tạo sức bật trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương…

Đoàn công tác khảo sát diện tích trồng chè trên địa bàn xã Hoàng Nông (Đại Từ)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Đại Từ trong thời gian tới cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dồn điền đổi thửa, có các kế hoạch tổ chức sản xuất phù hợp trên diện tích đã dồn điền đổi thửa; định hướng cho người dân, các cơ sở sản xuất, chế biến tạo ra các sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm chè thực sự chất lượng, hướng tới sản xuất chè hữu cơ; xây dựng các thương hiệu chè, nâng cao giá trị, chế biến sâu các sản phẩm từ chè để mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư hạ tầng du lịch trên địa bàn; phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị phối hợp, hướng dẫn huyện Đại Từ trong việc định hướng, xác định các sản phẩm nông nghiệp, du lịch chủ lực; hình thành vùng nguyên liệu về dược liệu và xây dựng từ 1 đến 2 điểm du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông nghiệp.

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình trồng cây ăn quả, sản xuất chè và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Đại Từ.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn