Truy cập nội dung luôn

Tạo đà cho người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu

24-03-2020 14:41

Những năm vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai nhiều chương trình dự án hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế, trong đó phải kể đến dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình phát triển chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gà đồi Phú Bình theo hướng an toàn sinh học tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên". Thông qua dự án, người dân tại Hợp tác xã gà đồi Đông Thịnh, (xóm Cà, xã Tân Khánh, Phú Bình) và các vùng lân cận trên địa bàn huyện Phú Bình có cơ hội tiếp cận với các quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà sinh sản, gà thịt - an toàn sinh học; công nghệ chế biến thức ăn chăn nuôi gà; kỹ thuật thú y phòng bệnh cho gà và chuỗi liên kết sản xuất - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm… để phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Đại diện Sở Khoa học công nghệ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và lãnh đạo UBND xã Tân Khánh thực hiện công tác bàn giao máy móc chuyên dùng của dự án cho HTX gà đồi Đông Thịnh

Năm 2018, gia đình ông Nguyễn Văn Tuyên ở xóm Cà, là một trong số 02 hộ trong Hợp tác xã được chọn thực hiện mô hình chăn nuôi gà sinh sản với quy mô 2.000 gà mái Lương Phượng, 200 gà trống giống Ri. Cùng với đó, gia đình ông cũng được hỗ trợ máy nghiền thức ăn chăn nuôi, máy phun sát trùng, quạt điện, vật tư để chăn nuôi gà sinh sản và gà thịt.

Nhờ có nguồn gà giống của dự án, năm 2019 gia đình ông Tuyên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại để tiếp tục nuôi gà Ri lai (giữa giống mái Lương Phượng và trống Ri) do chính gia đình sản xuất ra, nuôi theo hướng bán chăn thả để sản xuất gà thịt thương phẩm nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông Tuyên cho biết: Năm 2018, gia đình tôi đầu tư 200 triệu đồng cải tạo chuồng trại để nhận gà mái giống Lương Phượng và gà trống Ri về sản xuất. Sau 6 tháng đàn gà sinh sản, sinh trưởng, phát triển tốt và bắt đầu cho sản phẩm gà con ri lai. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc chăn nuôi bán chăn thả giống gà Ri Lai, năm 2019, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại để nhân rộng mô hình, sau 15 tuần tuổi đàn gà Ri lai tăng trọng bình quân 2kg/con, với 4.000con/ lứa, sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu được khoảng 100 triệu đồng. Với sự hỗ trợ của dự án đã giúp gia đình tôi có điều kiện nâng cao quy mô sản xuất. Từ nguồn hỗ trợ này, những năm tiếp theo, bằng những kiến thức đã được trang bị chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ hộ ông Nguyễn Văn Tuyên được sự hỗ trợ của dự án, nhiều hộ dân ở xã Tân Khánh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, tiếp nhận quy trình chế biến thức ăn chăn nuôi và phát triển chăn thả giống gà Ri lai an toàn sinh học chất lượng cao. Nhìn thấy hiệu quả từ mô hình nuôi gà an toàn sinh học, nhiều hộ dân ngoài HTX gà đồi Đông Thịnh (Phú Bình) cũng học tập, làm theo. Nhằm tạo sự liên kết trong sản xuất, ngay từ ban đầu dự án đã xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm, thu hút nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tham gia. Qua đó, các hộ gia đình là hội viên HTX gà đồi Đông Thịnh có thể tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển, vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

Từ nguồn hỗ trợ của dự án, hộ ông Nguyễn Văn Trọng, xóm Đồng Bầu, xã Tân Khánh đã mở rộng quy mô 160 m2 diện tích chuồng trại sản xuất giống gà Ri lai và gà Ri lai thương phẩm để cung ứng sản phẩm an toàn sinh học phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn và các vùng lân cận

Mục đích của dự án là hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học tại các vùng nông thôn để người dân phát triển kinh tế, qua đó xóa đói giảm nghèo, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông lâm nghiệp và phát triển các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn. Đồng thời, nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh từng vùng để tạo các sản phẩm hàng hóa cho xã hội. Nhằm phát huy tốt hiệu quả của dự án, bà Nguyễn Thị Lương, Chủ nhiệm dự án cho biết: Hằng năm, chúng tôi đều đề xuất và phối hợp với các ngành chức năng xây dựng dự án phát triển nông nghiệp tại địa phương. Trên cơ sở đề xuất của cơ sở, chúng tôi sẽ lựa chọn những dự án có hướng phát triển mới, phù hợp xu thế thị trường; có tiềm năng phát triển kinh tế bền vững và an toàn sinh học. Sau khi thành lập dự án, bên cạnh được hỗ trợ vốn, con giống, vật tư, các hộ tham gia còn được tạo điều kiện tham gia tập huấn khoa học - kỹ thuật và tiếp nhận các công nghệ mới; tham gia hội thảo, trưng bày hàng hoá nông sản tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng phân công cán bộ trực tiếp quản lý, giám sát việc triển khai thực hiện dự án tại cơ sở, nhằm đảm bảo đúng quy định, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, Trung tâm cũng chú trọng triển khai các công tác khuyến nông gắn với xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, chi tổ hội nghề nghiệp.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hiện nay, nhu cầu được hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng; tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ; liên kết hỗ trợ sản xuất theo chuỗi của hội viên nông dân là rất lớn. Do vậy, khắc phục những khó khăn về nguồn lực kinh tế tại địa phương, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng chương trình, dự án từ ngân sách của tỉnh cũng như của Trung ương để hỗ trợ cho người nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu đồng thời góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Tâm