Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

19-02-2021 08:28

Tại Thái Nguyên, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, đến 17h00’ ngày 18/02/2021, trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm COVID-19. Toàn tỉnh vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.

Căn cứ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh lân cận và tình hình di biến động dân cư trong dịp giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, hiện tại Thái Nguyên là tỉnh được đánh giá ở mức có nguy cơ đối với dịch COVID-19.

Khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch xã Yên Lãng, huyện Đại Từ

Trước tình hình đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế, các cơ sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương triển khai thống kê, truy vết tất cả các trường hợp đến, đi từ các địa phương có người nhiễm COVID-19 đến Thái Nguyên để tiến hành ngay việc lấy mẫu xét nghiệm; yêu cầu các khu, cụm công nghiệp tăng cường quản lý công nhân, người lao động đến từ, hoặc đi qua vùng có dịch phải khai báo y tế; chỉ đạo lực lượng Công an tăng cường nghiệp vụ nắm tình hình công dân từ vùng có dịch về Thái Nguyên để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả; kích hoạt các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19, Đội phản ứng nhanh các cấp và Tổ công tác tự quản tại xóm, bản, tổ dân phố.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện/thành phố/thị xã đã ban hành quyết định thành lập 28 chốt kiểm tra liên ngành về phòng, chống dịch tại các cửa ngõ, tuyến đường từ các tỉnh, thành phố lân cận vào địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp thực hiện quy trình rà soát, truy vết, cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp nghi nhiễm theo quy định; rà soát, lập danh sách người dân đi, đến từ vùng có dịch, đặc biệt là những địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế để kịp thời hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 92 trường hợp F1, trong đó 90 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế, được lấy mẫu xét nghiệm 03 lần, kết quả âm tính với SARS-CoV-2; còn 02 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên. 1.985 trường hợp F2, 3.545 trường hợp F3 đều đang được theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 45 người hoàn thành cách ly y tế về từ khu cách ly tập trung, hiện tại sức khỏe ổn định; 06 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế.  61 trường hợp về từ Hải Dương đang thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (43 trường hợp tại Khách sạn Green - xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên; 17 trường hợp cách ly tại Nhà nghỉ Hồng Nhung - xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên; 01 trường hợp cách ly tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Định Hóa).

Từ ngày 28/01/2021 đến nay toàn tỉnh đã tiến hành lấy 2.446 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện tất cả đều có kết quả âm tính.

 

Thu Hà (biên tập, tổng hợp)
thainguyen.gov.vn