Truy cập nội dung luôn

Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tổng kết “Chương trình Homestay” năm học 2019 - 2020

09-10-2020 15:06

Ngày 09/10, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình đón sinh viên Lào về ở nhà dân (Chương trình Homestay) năm học 2019 - 2020.

 

Lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Đại học Thái Nguyên trao Giấy khen cho các tập thể
có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện “Chương trình Homestay” đối với lưu học sinh Lào, năm học 2019 - 2020

“Chương trình Homestay” được triển khai thực hiện từ năm 2016 nhằm tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, trao đổi ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam cho sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại Thái Nguyên. Thông qua hoạt động Homestay giúp các em hòa nhập với cuộc sống của cộng đồng địa phương, từ đó góp phần nâng cao chất lượng và môi trường học tập cho sinh viên Lào tại tỉnh Thái Nguyên; đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu quốc tế của đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Thái Nguyên trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế. Qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giữa tỉnh Thái Nguyên với các tỉnh thuộc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Năm học 2019 - 2020, đã có 10/12 trường với khoảng 650/2.000 lưu học sinh Lào và trên 150 giáo viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình. Trong thời gian tham gia chương trình, lưu sinh viên Lào đã được cán bộ, giáo viên và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên tận tình đón tiếp, tạo điều kiện về ăn, ở sinh hoạt tại gia đình, hướng dẫn về những bản sắc văn hoá, phong tục tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên, từ tháng 3/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm hạn chế các hoạt động của chương trình. Các trường đại học, cao đẳng thay vì gửi lưu học sinh Lào đến ở với nhà dân thì phải chuyển hướng chăm sóc tại trường, tổ chức các hoạt động phù hợp, đảm bảo an toàn cho các em; tổ chức hình thức học trực tuyến cho các em lưu học sinh Lào không quay trở lại Việt Nam học trực tiếp được do dịch bệnh Covid-19.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã khen thưởng cho 10 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện “Chương trình Homestay” đối với lưu học sinh Lào năm học 2019 - 2020.

Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn