Truy cập nội dung luôn

Công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút nCoV trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục được tăng cường

11-02-2020 17:15

 

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 15h ngày 11/02/2020, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nCoV; có 07 bệnh nhân đã gửi mẫu xét nghiệm, trong đó 01 trường hợp không trả kết quả do không đủ yếu tố dịch tễ (đã ra viện), 06 trường hợp âm tính với nCoV, các trường hợp này hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được cách ly, theo dõi theo quy định.

Về việc phòng, chống dịch bệnh nCoV, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội, các cấp, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí từ tỉnh đến địa phương đã tích cực, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức; đồng thời tổ chức, chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh tập huấn cho 100% cán bộ y tế cập nhật về các quy định, hướng dẫn chuyên môn giám sát, phòng chống, chẩn đoán, điều trị viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Trong ngày 11/02/2020, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế thực hiện cấp phát 244 khẩu trang N95, 1.000 khẩu trang y tế, 20 bộ trang phục phòng chống dịch chất lượng cao (có khẩu trang N95) 2.650 khẩu trang TNG, 65 kg hóa chất khử khuẩn Cloramin B, 90  kg hóa chất khử khuẩn Hi-Chlon 70%. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện tổng vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng (CloraminB) tại 72 điểm tập trung đông người với diện tích phun thuốc đạt 119.715 m2. Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona xâm nhập vào tỉnh Thái Nguyên. Cấp phát trang thiết bị hóa chất phòng chống dịch cho điểm cách ly tập trung Trung đoàn 832 (xã Lục Ba, huyện Đại Từ).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên còn 52 người Trung Quốc đến tỉnh Thái Nguyên dưới 14 ngày và 76 người Việt Nam, Thái nguyên trở về từ Trung Quốc (các trường hợp này được theo dõi và hướng dẫn cách ly tại nơi cư trú, thăm khám sức khỏe hàng ngày theo quy định). Hiện tại không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Cùng với đó, hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch được cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện. Cụ thể: Đoàn công tác của Sở Y tế tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường CĐ Y tế TN và Trường CĐ Sư phạm TN, Trường CĐ Công nghệ và Kinh tế công nghiệp là những địa điểm chuẩn bị thu dung, cách ly và điều trị cho bệnh nhân có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV khi dịch bùng phát trên diện rộng; tổ công tác của Sở Y tế tổ chức kiểm tra việc triển khai và thực hiện các quy định về công tác phòng chống dịch tại 05 Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra một số trường học trên địa bàn huyện Võ Nhai về công tác chuẩn bị phun thuốc khử trùng lần 2 và chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại. Đoàn liên ngành của tỉnh và các huyện, thành thị tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn…Trong ngày 11/02/2020 đã xử lý 03 vụ việc, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 5.250.000 đồng, tịch thu hàng hóa là 7.500 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ có trị giá 19.500.000 đồng.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

BBT