Truy cập nội dung luôn

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Thái Nguyên

27-05-2020 15:51

 

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Thái Nguyên nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức sáng nay (27/5) tại hội trường Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo NHNN; các Vụ, Cục thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên, các chi nhánh ngân hàng thương mại; các sở, ban, ngành liên quan; các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; trên 30 doanh nghiệp có quan hệ tín dụng với các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động ngân hàng nhằm hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cho thấy: Trước tác động của dịch bệnh, NHNN đã triển khai nhiều giải pháp về tiền tệ, tỷ giá, lãi suất, tín dụng… nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch. Sau hơn 2 tháng triển khai quyết liệt, đến nay tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 223 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 151 nghìn tỷ đồng; đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ ngày 23/1 đến nay đạt trên 767 nghìn tỷ đồng cho hơn 196 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5-2,5% so với trước dịch. Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho hơn 75 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1.600 tỷ đồng, cho vay mới đối với hơn 680 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng thời gian qua NHNN vẫn nhận được một số kiến nghị, phản ánh về việc tiếp cận các chính sách tháo gỡ khó khăn. Trước tình hình đó, NHNN đã tổ chức khảo sát thực tế, làm việc với một số chi nhánh ngân hàng thương mại để nắm tình hình triển khai, các khó khăn vướng mắc để có giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng; chỉ đạo các TCTD, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố thiết lập ngay đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời, triệt để từng trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc… Hiện tại, ngành ngân hàng đang tiếp tục tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, tạo điều kiện để khách hàng khôi phục sản xuất kinh doanh…

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đề xuất một số nội dung với tỉnh, ngân hàng nhằm hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp hội viên cũng như cộng đồng doanh nghiệp nữ trong tỉnh.

Đối với Thái Nguyên, có 5.300 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (ước tính thiệt hại khoảng 50 nghìn tỷ đồng); trong đó có 250 doanh nghiệp thiệt hại 70% doanh thu trở lên, 4.250 doanh nghiệp thiệt hại từ 30-70% doanh thu, 800 doanh nghiệp bị thiệt hại dưới 30% doanh thu. Dư nợ tín dụng có mức tăng trưởng thấp, đạt 1,24%. Tuy nhiên vẫn cao hơn bình quân chung cả nước (cả nước là 1,18%).

Tại Hội nghị, đại diện các hiệp hội, hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho rằng: So với những khó khăn mà doanh nghiệp đã, đang và tiếp tục phải đối mặt thì những hỗ trợ trong lĩnh vực tín dụng cần thiết phải nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nhận được sự hỗ trợ từ phía các tổ chức tín dụng. Về phía các ngân hàng, trong điều kiện và khả năng có thể cũng đã hỗ trợ tối đa đối với các doanh nghiệp và người dân. Nhiều ngân hàng đã phải tiết kiệm tối đa các khoản chi, giảm lương của cán bộ, người lao động… để có thể giảm phí, lãi cho khách hàng. Tính đến ngày 20/5, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã miễn giảm lãi vay với tổng dư nợ trên 1.663 tỷ đồng cho trên 1,6 nghìn khách hàng, với số lãi được miễn giảm là 1,32 tỷ đồng; cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ 3.323 tỷ đồng cho gần 500 khách hàng; 4.720 lượt khách hàng được ưu đãi lãi suất vay mới với số tiền 11,5 nghìn tỷ đồng….

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc khẩn trương các sở ngành tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt NHNN chi nhánh tỉnh Thái Nguyên và các TCTD trên địa bàn đã khẩn trương, kịp thời chỉ đạo hệ thống TCTD trên địa bàn triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của ngành ngân hàng. Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến của đại biểu để có nghiên cứu, đề xuất đưa ra các giải pháp thực hiện hỗ trợ phù hợp. Sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, của ngành ngân hàng để hỗ trợ một cách tốt nhất cho doanh nghiệp nhằm sớm phục hồi sản xuất; tăng cường hơn nữa đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp… Mục tiêu cuối cùng là ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 và những năm tiếp theo của đất nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Để có được mục tiêu này thì rất cần sự chung sức, đồng lòng vào cuộc của các cấp ngành, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, ngân hàng và nhân dân quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Trần Nhung