Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua

03-02-2020 10:00

Tuần qua (từ ngày 27/01 đến 02/02), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

>>> Chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để người dân chủ quan, hoang mang về dịch bệnh

Sáng 2/2, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì Hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Dự Hội nghị có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Tuấn, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các bệnh viện, Đại học Thái Nguyên và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Theo báo cáo nhanh tại Hội nghị, đến 12 giờ ngày 2/2, tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, ngay từ tháng 1, tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức họp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã báo cáo, trao đổi, thảo luận và cho ý kiến vào công tác phòng, chống dịch như: Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại cấp huyện, xã, thôn xóm để mọi người dân đều hiểu, chủ động phòng ngừa dịch bệnh; các cấp, các ngành cần tăng cường quản lý việc di chuyển ra, vào tỉnh đối với những người từ Trung Quốc đến Thái Nguyên, những người đã tiếp xúc với người mắc bệnh; thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về phòng dịch; xây dựng phương án phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ một cách cụ thể đối với từng tình huống.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là ngành Y tế trong công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra thời gian qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn thiếu sót, hạn chế, đồng thời yêu cầu: Các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính trị - xã hội các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. UBND tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo đối với các sở, ban, ngành chức năng trong công tác phòng, chống bệnh dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy; đồng thời giao trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, ngành, chấp nhận tốn kém về mặt kinh tế để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cấp huyện, xã phường, tổ dân phố... phải chủ động, vào cuộc tích cực, quyết liệt; hoạt động tuyên truyền cần tăng cường, chú ý đến, nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền; không để người dân chủ quan hoặc hiểu sai, hoang mang lo lắng về dịch bệnh; công tác chống dịch phải được thực hiện song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương…

>>> Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh ở người năm 2020

Sáng ngày 31/01, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh năm 2020. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Xem chi tiết tại đây

Báo cáo của BCĐ cho thấy, năm 2019 tỉnh Thái Nguyên không ghi nhận dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm. Một số bệnh truyền nhiễm lưu hành địa phương như bệnh dại, sởi, sốt xuất huyến, ho gà… có số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2018, nhưng đã được kiểm soát, khống chế kịp thời. Dự báo năm 2020 có thể xảy ra các bệnh như: Tay chân miệng, sởi, thủy đậu, quai bị… Dịch bệnh dại, bệnh sốt xuất huyết vẫn sẽ diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương trong đó có Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Một số bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng như ho gà, sởi, bạch hầu, viễm não nhật bản… sẽ tiếp tục xuất hiện. Bệnh Corona (nCoV) đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại tỉnh Thái nguyên, đến nay chưa xác định có trường hợp nào mắc bệnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung đảm bảo không bị động. Các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của tỉnh để thông tin tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân hiểu và nắm rõ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đối với các địa phương và Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh cần thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ phát sinh các ổ dịch bệnh nói chung cũng như dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (bệnh Corona) để có biện pháp ứng phó. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế và nhân lực kịp thời tiếp nhận, xử lý khi có các bệnh nhân mắc bệnh, nghi mắc bệnh Corona. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động lễ hội và hoạt động du lịch, cùng với đó các địa phương nên hạn chế các lễ hội để tránh sự tập trung đông người góp phần giảm thiểu sự phát tán mầm bệnh. Các cấp, các ngành, các đơn vị, các gia đình khi phát hiện người nghi, hoặc đã nhiễm bệnh Corona cần nhanh chóng đưa ngay đến 4 cơ sở y tế (Bệnh viện TW Thái Nguyên, Gang Thép, Bệnh viện A và Bệnh viện C). Sở Thông tin Truyền thông kiểm soát, sàng lọc các nội dung tuyên truyền về dịch bệnh, tránh gây mất cảnh giác trước dịch bệnh, nhưng cũng không để tình trạng thông tin không chính xác gây hoang mang cho người dân…

>>> Trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên thuộc Đảng bộ thành phố Thái Nguyên

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020), chiều 30/01, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đợt 03/02/2020 tại các Đảng bộ thuộc Đảng bộ thành phố Thái Nguyên.

Xem chi tiết tại đây

Dịp này phường Đồng Quang có 33 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng, trong đó có 01 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 75 năm; 03 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 65 năm; 02 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 55 năm; 05 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 50 năm; 06 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 45 năm; 13 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 40 năm; 03 đồng chí được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Phường Cam Giá có 24 đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng, trong đó có 01 đồng chí 65 năm tuổi Đảng, 07 đồng chí 60 năm tuổi Đảng; 05 đồng chí 55 năm tuổi Đảng; 01 đồng chí 50 năm tuổi Đảng; 02 đồng chí 45 năm tuổi Đảng; 05 đồng chí 40 năm tuổi Đảng và 03 đồng chí 30 năm tuổi Đảng.

Phường Trưng Vương có 24 đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng trong đó 03 đồng chí được tặng Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, 02 đồng chí được tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 03 đồng chí được tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 05 đồng chí được tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng, 10 đồng chí được tặng Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 01 đồng chí được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Việc trao tặng Huy hiệu Đảng là thể hiện sự tôn vinh của Đảng bộ tỉnh đối với những đảng viên đã tận tụy, trung kiên, luôn giữ gìn phẩm chất, đạo đức và có những cống hiến, đóng góp tích cực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng nói chung và của Đảng bộ tỉnh nói riêng trong suốt thời gian qua. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Thái Nguyên đề nghị trong thời gian tới các đảng viên tiếp tục phát huy bản lĩnh chính trị, giữ gìn phẩm chất cách mạng, là tấm gương cho cán bộ, đảng viên, quần chúng noi theo; đồng thời, luôn giữ gìn sức khỏe, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm để xây dựng Đảng bộ các phường trong sạch vững mạnh, góp phần xây dựng quê hương Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp.

>>> Tưng bừng Lễ hội xuống đồng và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 27-1 (tức ngày mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý), thị xã Phổ Yên đã long trọng tổ chức Lễ hội xuống đồng “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020.

Xem chi tiết tại đây

Dự Lễ hội có các đồng chí: Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Phổ Yên cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, để cổ vũ, động viên bà con nhân dân, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo thị xã Phổ Yên đã trực tiếp xuống đồng thực hiện những đường cày đầu tiên. Ngoài ra, tại Lễ hội còn diễn ra các hoạt động thi cấy, thi cày, thi bừa, thi máy cấy, thi làng nghề chè, trưng bày sinh vật cảnh, trưng bày các sản phẩm mới trong sản xuất nông nghiệp, các mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc….

Trước đó, tại Trụ sở mới Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Phổ Yên đã diễn ra Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, hàng năm, nhân dân các dân tộc thị xã Phổ Yên đều nô nức hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Kết quả, toàn thị xã đã trồng được hàng triệu cây phân tán trên các trục đường giao thông, đường làng, khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, các trường học, danh lam thắng cảnh.

Ngay sau Lễ phát động, đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Dương Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, thị xã Phổ Yên và đông đảo các em học sinh đã tham gia trồng cây trong khuôn viên Trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Phổ Yên.

>>> Lễ khai mạc Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2020

Sáng ngày 30/01 (tức ngày mồng 6 tháng giêng năm Canh Tý), tại sân Lễ hội Đền Đuổm, Hội Nhà báo tỉnh và UBND huyện Phú Lương đã tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2020. Tới dự có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hoàng Văn Hùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Phú Lương.

Xem chi tiết tại đây

Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2020 trưng bày trên 1.000 ấn phẩm báo, tạp chí của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, các cơ quan báo chí tỉnh đóng góp nhiều tờ báo, tập san xuân có chất lượng tốt như: Tạp chí Trà Việt, Báo Xuân Thái Nguyên, Báo Xuân Văn nghệ Thái Nguyên, Tạp chí Truyền hình Thái Nguyên, Ấn phẩm Xuân của Hội Nhà báo tỉnh. Đây là những ấn phẩm báo chí đặc sắc, phản ánh sinh động, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh của đất nước trong năm 2019.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2020, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Lễ hội Đền Đuổm và khai mạc Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2020 là hoạt động giàu giá trị văn hóa, tạo ra khí thế thi đua trong lao động sản xuất của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Đây là dịp để các nhà báo thỏa sức cảm nhận và sáng tạo các tác phẩm báo chí giàu giá trị nhân văn, từ đó đưa những giá trị lịch sử, văn hóa, tiềm năng thế mạnh của Phú Lương và tỉnh Thái Nguyên đến với công chúng cả nước. Bên cạnh đó, các nhà báo, các cơ quan báo chí của Trung ương và của tỉnh có thêm cơ hội được sống trong không khí Lễ hội Đền Đuổm, hiểu thêm về danh tướng Dương Tự Minh, một vị tướng tài ba, có công lớn lao trong việc bảo về bờ cõi, giữ vững nền thái bình của non sông, đất nước.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Phòng Tác nghiệp – Chuyên môn (tổng hợp & biên tập)