Truy cập nội dung luôn

Tiếp tục phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với phương châm “phòng là chính; cơ sở, doanh nghiệp và người dân là chính”

01-07-2019 21:10

Chiều ngày 1/7, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật (BCĐ) để rà soát, đánh giá công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, bàn giải pháp tiếp tục phòng chống dịch thời gian tới. Dự cuộc họp còn có lãnh đạo Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện một số chủ trang trại có quy mô lớn, chủ cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn.  

Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

Theo báo cáo của BCĐ, hiện nay, ngành chăn nuôi tỉnh Thái Nguyên đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng; số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là rất lớn; lợn và sản phẩm từ lợn khó tiêu thụ do dịch bệnh, giá lợn hơi xuống thấp, không ổn định; hạn chế tái đàn do yêu cầu công tác phòng chống dịch dẫn đến tổng đàn lợn giảm đáng kể so với trước. Hiện tổng đàn lợn toàn tỉnh còn trên 591 nghìn con, giảm trên 181 nghìn con so với thời điểm tháng 12/2018. Từ ngày 5/3 đến ngày 30/6/2019 dịch bệnh đã phát hiện ở  410 xóm, 152 xã thuộc 9 huyện thành thị. Số lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là trên 95 nghìn con với trọng lượng trên 5.664 nghìn kg, chiếm tỷ lệ 13,5% tổng đàn. Sau hơn 3 tháng phát hiện dịch, tính trung bình mỗi ngày số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy trên địa bàn tỉnh dao động từ 1.000 đến 2.000 con với trọng lượng từ 70 đến 120 tấn/ngày. Ước tính thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gây ra đến thời điểm hiện tại khoảng trên 200 tỷ đồng.

Từ khi có dịch, các biện pháp phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh được thực hiện chủ động, đồng bộ, quyết liệt, kịp thời góp phần kìm chế dịch bệnh; hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây nên (tỷ lệ lợn mắc bệnh buộc tiêu hủy của tỉnh Thái Nguyên thấp hơn so với các tỉnh lân cận). Tuy nhiên các biện pháp chống dịch chưa thực hiện triệt để, hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng so với tính chất nguy hiểm của bệnh và diễn biến phức tạp của dịch. Nguyên nhân của việc lây lan và phát sinh dịch bệnh là do: Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao (70%) nên khó áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Bộ máy thú y chậm được kiện toàn, thiếu đội ngũ thú y làm nòng cốt tham mưu thực hiện chống dịch. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số địa phương, đơn vị chưa quyết liệt. Việc quản lý giết mổ, vận chuyển, buôn bán không được quản lý chặt chẽ; công tác thông tin, tuyên truyền còn hạn chế; bố trí kinh phí cho công tác chống dịch chưa kịp thời.

Dự báo trong thời gian tới bệnh Dịch tả lợn Châu phi sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài, lây lan sang đàn lợn còn lại. Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch với phương châm “phòng là chính, cơ sở, doanh nghiệp và người dân là chính”. Thực hiện triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; công tác khử trùng tiêu độc; tiêu hủy đúng quy định. Thực hiện rà soát bố trí xây dựng các cơ sở giết mổ để quản lý đồng thời xoá bỏ những hoạt động giết mổ nhỏ lẻ không đúng quy định. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Trung ương trong tiêu hủy, duy trì đàn lợn giống và cho người tham gia chống dịch.

Tại cuộc họp sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, ý kiến của đại diện Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa và các chủ trang trại, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngoài chức năng, nhiệm vụ được phân công thực hiện rà soát, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ hiện có để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về số lượng, chất lượng hóa chất phòng chống dịch; phối hợp với Sở Tài Chính tham mưu thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ thực hiện hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch; xây dựng hướng dẫn cụ thể với các cơ sở giết mổ tạm thời. Các địa phương trong toàn tỉnh rà soát lại một cách chính xác toàn bộ số liệu về tình hình chăn nuôi; xây dựng phương án phòng chống dịch một cách cụ thể của từng địa phương trong đó chú trọng việc bảo vệ các trang trại và đàn lợn nái, lợn giống. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tính chính xác trong thống kê kiểm đếm thiệt hại; tăng cường quản lý nhà nước trong kiểm soát giết mổ. Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân không quay lưng với thịt lợn, lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thu Hà – Mạnh Thắng