Truy cập nội dung luôn

Iran kêu gọi không chính trị hóa IAEA

20-11-2021 07:31

Iran kêu gọi không chính trị hóa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sau khi Pháp hối thúc tổ chức này của Liên hợp quốc "gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tehran" về các hoạt động hạt nhân và sự thiếu hợp tác.

Trụ sở Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna, Áo. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng Thống đốc IAEA dự kiến họp vào ngày 24/11 tới tại Vienna của Áo, 5 ngày trước khi các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và các bên tham gia còn lại được nối lại.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre cho rằng, Hội đồng thống đốc IAEA nên hành động, sau khi báo cáo của cơ quan nêu rõ các vấn đề liên quan chương trình hạt nhân của Tehran. Quan chức Pháp nhấn mạnh, Iran "phải ngay lập tức thực hiện trở lại tất cả các cam kết và nghĩa vụ với IAEA, nối lại hợp tác với cơ quan này và quay trở lại thực hiện đầy đủ" thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trong khi đó, trong một tuyên bố trên Twitter, Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ: “Là một thành viên có trách nhiệm của IAEA, Iran luôn nhấn mạnh rằng danh tiếng của IAEA với tư cách là cơ quan chuyên môn và kỹ thuật của Liên hợp quốc phải bảo đảm không có bất kỳ hành động mang tính chính trị nào”.

Ngày 18/11, IAEA xác nhận Tổng Giám đốc cơ quan này, ông Rafael Grossi sẽ gặp các quan chức Iran tại Tehran trong ngày 23/11 tới. IAEA cũng cho biết thêm, ông Grossi sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Vienna, nơi đặt trụ sở của cơ quan này, sau khi trở về từ Tehran trong cùng ngày 23/11.

X.T (Theo Reuters)
nhandan.vn