Truy cập nội dung luôn

Xung quanh việc Mỹ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

18-11-2021 19:21

Thông tin về việc Mỹ cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh tổ chức tháng 2/2022 tại Trung Quốc cho thấy sự cạnh tranh địa chiến lược ảnh hưởng đến các cuộc tranh tài thể thao.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự hội nghị trực tuyến cùng Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Tờ Washington Post ngày 17/11 đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến thông qua đề xuất không cử các quan chức nước này đến dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh. Theo thông lệ, Nhà Trắng thường cử một đoàn đại biểu tới dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic.

Một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa thậm chí nói rằng có khả năng vận động viên Mỹ sẽ không dự thế vận hội ở Bắc Kinh.

Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Andrew Bates ngày 16/11 chia sẻ với các phóng viên: “Tôi không có gì để bổ sung vào chủ đề này. Nhưng tôi có thể khẳng định với các bạn rằng điều này không nằm trong trao đổi giữa Tổng thống Biden và ông Tập Cận Bình”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tháng 10 đề cập rằng Washington đang thảo luận điều cần thực hiện cùng các đồng minh, dấu hiệu cho thấy một “mặt trận” rộng lớn hơn. Ông Blinken khi đó nói: "Chúng tôi đã trao đổi với các đồng minh, đối tác và nhiều quốc gia trên thế giới về việc họ nghĩ như nào về thế vận hội, về việc tham dự".

Olympic mùa Đông Bắc Kinh dự kiến được tổ chức từ 4/2 đến 20/2/2022. Khi phóng viên đặt câu hỏi về hạn chót để Mỹ và các quốc gia ra quyết định, Ngoại trưởng Blinken đáp: "Thế vận hội đang đến gần, vào tháng 2 đầu năm sau do vậy sẽ trước thời điểm này".

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá Olympic mùa Hè Bắc Kinh 2008 đã khiến Trung Quốc nổi lên như một thế lực. Nhưng Olympic mùa Đông Bắc Kinh năm 2022 lại được coi là sự kiện để Trung Quốc thể hiện với đối thủ rằng nước này trở thành một sức mạnh toàn cầu. Nhưng Tổng thống Biden đang chịu nhiều áp lực từ các nhà hoạt động nhân quyền và các nghị sĩ để tẩy chay Olympic mùa Đông Bắc Kinh trước những vấn đề liên quan đến Tân Cương.

Việc tẩy chay về mặt ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến các vận động viên khi họ vẫn có thể tham dự sự kiện. Trong khi trước đây, Mỹ thậm chí không cử đoàn vận động viên tranh tài tại Olympic mùa Hè Moskva 1980.

Năm 2008, Tổng thống Mỹ khi đó George W. Bush đã nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới dự lễ khai mạc Olympic mùa Hè Bắc Kinh vào phút chót. Trước đó, chính quyền ông George W. Bush kêu gọi tẩy chay sự kiện này với lý do Trung Quốc ủng hộ Sudan ở thời điểm xảy ra nhiều bạo lực tại Darfur. Theo CNN, vào năm 2008, Mỹ vẫn cố cân bằng các chỉ trích đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm ngày 15/11, Tổng thống Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lại không đề cập đến việc dự lễ khai mạc Olympic Mùa Đông Bắc Kinh. Một số quan chức Mỹ đánh giá rằng sẽ rất bất ngờ nếu Tổng thống Biden dự sự kiện này.

 

Hà Linh/Báo Tin tức
baotintuc.vn