Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài năm 2020

25-06-2020 14:33

 

Sáng ngày 25/6, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước sơ kết và thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Thái Nguyên, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Theo báo cáo, tính đến 24/6/2020 số tiền giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 nguồn vốn vay nước ngoài của các bộ, ngành, địa phương là 7.427 tỷ đồng, đạt 13,1% so với dự toán được giao. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 dẫn đến các dự án sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi cũng gặp nhiều khó khăn, song với nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và các chủ dự án, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài theo kế hoạch vốn 2020 vẫn cao gấp 3,6 lần so với mức cùng kỳ của năm 2019 (2.050 tỷ đồng/7.427 tỷ đồng). Tuy nhiên, nếu so với kết quả giải ngân của nguồn vốn đầu tư công trong nước, thì tỷ lệ giải ngân vốn vay nước ngoài vẫn còn thấp. Nguyên nhân do khó khăn trong triển khai các dự án đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư kể cả tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn; khó khăn liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư….

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, trao đổi làm rõ những kết quả đạt được, nhấn mạnh vào khó khăn, tồn tại để xác định nguyên nhân, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân. Trong đó, các đại biểu tập trung thảo luận các nhóm về cơ chế chính sách như: Phân bổ nguồn vốn đầu tư, điều chỉnh vốn đầu tư trong các bộ, ngành cả nước; cách thức đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc triển khai dự án từ khâu phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư đến hợp đồng, giải ngân, thanh toán; có trao đổi biện pháp cải cách thủ tục hành chính trong giải ngân rút vốn, phối kết hợp giữa các ban quản lý dự án, cơ quan chủ quản với Bộ Tài chính, nhà tài trợ để nâng cao sử dụng hiệu quả vốn vay nước ngoài.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Mạnh Thắng