Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

04-03-2019 16:29

Sáng 04/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 03/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương). Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy là 4.231 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 297 tấn. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch, bên cạnh việc tổ chức tiêu hủy lợn bị mắc bệnh, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo các địa phương lấy 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm, đồng thời tiến hành giải trình tự gien của vi rút dịch tả lợn châu Phi gây bệnh tại Việt Nam. Đến nay chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Nguyên nhân được xác định là do buôn bán, vận chuyển tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu và không rõ nguồn gốc có mầm bệnh, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán vừa qua.

Tại Hội nghị, đại diện một số địa phương, tổ chức Quốc tế OIE, FAO đã chia sẻ những kinh nghiệm cùng các giải pháp về kỹ thuật trong việc kiểm soát tốt bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian tới tại Việt Nam...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi theo Chỉ thị 04/CP-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ; cần xác định rõ nguyên nhân gây lây lan dịch bệnh; có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp, thỏa đáng cho lợn bệnh phải tiêu hủy. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông để người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và cả xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát tốt và không để dịch bệnh lây lan.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Đồng Hưng