Truy cập nội dung luôn

Trải nghiệm vùng chè Tân Cương của Đoàn ngoại giao

Chiều ngày 10/3, Đoàn ngoại giao của đại sứ quán các nước tại Việt Nam; các Hội hữu nghị, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; đại diện các Ban, Vụ, Trung tâm thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã thăm 01 cơ sở sản xuất chè và vào thưởng trà tại Không gian văn hóa trà tại xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên.

Chủ cơ sở sản xuất chè Tiến Yên giới thiệu với các đại biểu về cách thức hái chè một tôm 2 lá để sản xuất ra dòng sản phẩm chè Đinh nổi tiếng

Tiếp theo chương trình du xuân hữu nghị 2018, Đoàn ngoại giao đã đến thăm quan, trải nghiệm tại vườn chè sản xuất, khu sản xuất, chế biến của cơ sở sản xuất chè Tiến Yên, xóm Hồng Thái II, xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên). Tại đây, các đại biểu trong Đoàn đã được thăm quan đồi chè và được chủ cơ sở sản xuất trà giới thiệu về cách thức hái chè một tôm 2 lá, hướng dẫn thực hành quy trình sản xuất ra sản phẩm trà theo phương pháp thủ công, truyền thống. Đồng thời thưởng thức sản phẩm trà Đinh ngon nhất cũng như các sản phẩm liên quan đến trà. Trước khi ra về, đa số các đại biểu đã mua những sản phẩm ngon nhất để thưởng thức và tặng người thân.

Các đại biểu thưởng thức trà và nghe những câu chuyện về nghề trồng chè để hiểu hơn về văn hóa thưởng trà của người Thái Nguyên

Tiếp đó, Đoàn đến thăm Không gian văn hóa Trà Tân Cương, được các hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử cây chè; những dụng cụ lao động sản xuất, chế biến chè từ thô sơ đến hiện đại; đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước đã tạo nên sản phẩm chè Tân Cương nổi tiếng; những bộ ấm, chén độc đáo… Các đại biểu được nghe những câu chuyện về trà để hiểu đầy đủ hơn quy trình sản xuất chè truyền thống, những nét đặc trưng văn hóa thưởng trà của người Thái Nguyên, thưởng thức hương vị trà Thái thơm nồng và đậm đà. Chuyến thăm quan, trải nghiệm tại vùng chè Tân Cương đã để lại dấu ấn sâu đậm về lòng mến khách của người dân xứ Trà Thái Nguyên đối với Đoàn ngoại giao, đây cũng là kênh để quảng bá hình ảnh, thương hiệu Chè Thái Nguyên đến với các quốc gia, khu vực trên thế giới.

 

Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Tác giả: Xuân Huy