Truy cập nội dung luôn

Độc đáo Không gian văn hóa trà Hảo Đạt

22-02-2021

Khi hương xuân đã vương vít trên cỏ cây, hoa lá, đất trời Tân Cương (T.P Thái Nguyên) như bừng sáng hơn trước thềm năm mới. Đến với vùng đất “Đệ nhất danh Trà” này, du khách rất thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa trà độc đáo và hấp dẫn của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (HTX).

Tức Tranh phát huy thế mạnh cây trồng chủ lực

25-01-2021

Với diện tích chè đạt trên 1,1 nghìn ha, Tức Tranh là địa phương có tổng diện tích chè lớn nhất trên địa bàn huyện Phú Lương. Xác định đây là cây trồng kinh tế mũi nhọn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao chất lượng và giá trị các sản phẩm chè của địa phương.

Giải pháp phát triển bền vững

25-01-2021

Với huyện Đại Từ, chè là cây trồng mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, huyện luôn quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, chế biến chè theo hướng bền vững với nhiều giải pháp cụ thể được triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này. Từ đó góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân địa phương.

Chàng kỹ sư tâm huyết với tinh bột trà xanh

30-11-2020

Với mong muốn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, 5 năm trở lại đây, anh Trần Hanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến chè Thúy Vân, có địa chỉ ở tổ dân phố 3, phường Châu Sơn (T.P Sông Công) luôn dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và sản xuất dòng sản phẩm tinh bột trà xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Khởi nghiệp từ đam mê chè

31-10-2020

Sinh ra và lớn lên ở vùng chè nên suy nghĩ quảng bá sản phẩm chè của địa phương ra thị trường luôn đau đáu trong thanh niên trẻ Dương Quang Phú, sinh năm 1994, ở xóm Trại Cài, xã Minh Lập (Đồng Hỷ). Chính vì lẽ đó, năm 2019, Phú đã đứng lên thành lập Hợp tác xã (HTX) chè Sáo Thịnh. Hơn 1 năm đi vào hoạt động, sản phẩm chè của HTX đã có mặt trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Sản xuất chè theo hướng an toàn

30-09-2020

Xác định chè là một trong những cây trồng thế mạnh, những năm qua, T.X Phổ Yên đã quan tâm đầu tư, sản xuất chè tập trung theo hướng an toàn, áp dụng quy trình VietGAP. Từ đó, tạo ra các sản phẩm chè có chất lượng cao, an toàn cho người sản xuất và tiêu dùng.

Xin đừng quên chè Hoa vàng quý hiếm ở Thái Nguyên

13-12-2018

Chè Thái Nguyên đã nổi danh từ lâu. Trong sách “Đại Nam nhất thống chí” vào thời vua Tự Đức (1848 - 1883) các sử gia triều Nguyễn ghi chép các tỉnh có trà là: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Sơn Tây, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Định. Phần thổ sản của Thái Nguyên sách Đại Nam nhất thống chí có ghi chép như sau: “Chè nam: Sản ở các huyện Phú Lương, Đồng Hỷ, Đại Từ, Phổ Yên vị ngon hơn chè các nơi khác”.

Rượu trà: Thức uống mới của ẩm thực Thái Nguyên

05-10-2018

Được mệnh danh là “đệ nhất danh trà” nên nhắc đến Thái Nguyên người ta thường hay nghĩ đến việc uống nước trà. Nhưng không chỉ có vậy, Thái Nguyên còn có nhiều loại sản phẩm chế biến từ cây chè như các sản phẩm làm đẹp, những loại bánh và gần đây thêm một loại đồ uống mới, đó là rượu trà.

Đạo Trà

27-09-2018

Lâu nay, sáng nào trước khi đi làm tôi cũng được mẹ già chuẩn bị cho một bình nước chè tươi dúi vào tay bảo mang đến cơ quan mà uống. Bình nước chè không chỉ chứa đựng tình yêu thương vô bờ của mẹ, mà chứa cả hồn quê nơi ngoại tôi và bao người nông dân đã thả mồ hôi công sức, dốc hết tâm can để làm nên thương hiệu trà Thái Nguyên không đâu sánh bằng. Bình nước cho tôi cảm giác được bao bọc bởi tình mẫu tử bao nhiêu thì thấu hiểu bài học "nước mắt chảy xuôi" bấy nhiêu.

NGHỆ THUẬT UỐNG CHÈ THÁI NGUYÊN – NÉT VĂN HÓA ĐẸP

08-11-2017

Văn hóa uống Trà Thái Nguyên, một nét văn hóa truyền thống đẹp Ngày nay, chúng ta đang tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa đất nước, sự tất bật khiến cho con người ta luôn thèm một cảm giác thanh thản và nhẹ nhàng để quên đi những giờ phút lao động mệt nhọc và căng thẳng. Bên cạnh đó là, sự chia sẻ và lắng nghe giữa mọi người trong cuộc sống. Và vì thế Chè Thái Nguyên ngày càng có vị trí quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn tâm niệm trong mình niềm tự hào về “đứa con tinh thần” của vùng đất.

VĂN HÓA UỐNG TRÀ XƯA VÀ NAY CỦA NGƯỜI VIỆT

04-11-2017

Văn hóa uống trà của người Việt đã có lịch sử rất lâu đời. Ngày xưa trà chỉ được dùng trong lớp quyền qúy cao sang. Tác phong mời trà một cách cung kính, nâng tách trà bằng hai tay tỏ ra rất thanh tao lịch lãm. Qua cung cách này người được mời có thể thấy được phần nào cốt cách sống và hiểu phần nào chịu ảnh hưởng gia phong của người mời trà.

Văn hóa uống trà của người Việt đã có lịch sử rất lâu đời.

02-11-2017

Ngày xưa trà chỉ được dùng trong lớp quyền qúy cao sang. Tác phong mời trà một cách cung kính, nâng tách trà bằng hai tay tỏ ra rất thanh tao lịch lãm.

CHÉN TRÀ THÁI NGUYÊN – MỞ ĐẦU CHO MỘT NGÀY MỚI

05-10-2017

Từ xưa đến nay, phong tục uống trà là một hình thức không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngày trước, miếng trầu là đầu câu chuyện nhưng hoàn toàn không thể phủ nhận một điều, đó là chén trà cũng được dùng để mở đầu cho câu chuyện. Bởi khi khách đến chơi nhà, thứ mang ra đầu tiên để mời khách chính là trà. Trà Thái Nguyên vốn đã đi sâu vào tâm thức của người Việt, không thể thoát ly khỏi cuộc sống hết sức bình thường, hàng ngày của người dân Việt Nam.

Cách pha và thưởng trà Tân Cương Thái Nguyên

29-03-2017

Người xưa pha trà rất công phu. Bởi phải biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà. Chính vì thế mà có câu: "Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh".

Chè Thái Nguyên, nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

10-06-2010

“Chè Thái, gái Tuyên”, đó là câu cửa miệng của nhiều người khi nói về hai vùng đất của trung du miền núi phía Bắc. Chè ngon phải kể đến chè Thái Nguyên, còn con gái đẹp, dịu dàng thì phải kể đến con gái Tuyên Quang, hẳn rằng câu nói đó không quá đề cao nét độc đáo của hai vùng đất, nhưng ẩn dấu trong đó những điều hoàn toàn khiến cho người ta tin tưởng.