Truy cập nội dung luôn

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

 

Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đều quan tâm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc và chú trọng thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn lao động, qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cho công nhân.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Công ty Núi Pháo

Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo hiện có gần 2000 cán bộ, công nhân viên và các chuyên gia đang làm việc. Với số lượng lao động lớn và đặc thù ngành khai thác, chế biến khoáng sản rủi ro cao, nên công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động luôn được Núi Pháo đưa lên hàng đầu. Các quy định về an toàn lao động được Công ty bố trí từ cổng chính cho đến khu sản xuất và thực hiện ngay từ khi mọi người đến cổng nhà máy như: Kiểm tra nồng độ cồn đối với 100% cán bộ công nhân viên trước khi vào làm việc. Công ty có đội ngũ An toàn, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn chuyên trách luôn đưa ra các giải pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Ngoài ra, Công ty còn được trang bị xe chữa cháy, xe cứu thương để ứng phó với các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có sự cố xảy ra. Đội ngũ y tế của Công ty với 04 bác sĩ chuyên khoa, 06 điều dưỡng cũng được phân công trực 24/7 nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ công nhân viên cũng như thực hiện việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, Công ty Núi Pháo đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, huấn luyện. Ngoài đào tạo các chuyên đề dành cho người lao động tuyển mới, hàng năm, Công ty tổ chức nhiều đợt đào tạo lại các chuyên đề về an toàn và nâng cao nhận thức an toàn, nhận thức mối nguy cho người lao động tùy theo tính chất công việc. Để động viên, khích lệ tinh thần làm việc của công nhân, Công ty có chương trình thi đua và khen thưởng an toàn vệ sinh lao động thường xuyên bằng hình thức ghi nhận các đóng góp sáng kiến, nhận diện báo cáo mối nguy, thực hiện quy trình an toàn lao động. Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám sát trưởng An toàn, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo cho biết: Trước khi vào làm việc, hầu hết công nhân lao động chưa có tác phong công nghiệp, chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Tuy nhiên, sau khi được tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo, cùng với sự giám sát chặt chẽ của Công ty, tất cả các cán bộ, công nhân viên làm việc tại Núi Pháo đều có ý thức kỷ luật lao động cao như: 100% công nhân khi đến làm việc đều mang đồ bảo hộ đầy đủ, không uống rượu bia, chấp hành nghiêm quy định về vệ sinh an toàn lao động… Qua đó đã góp phần hình thành văn hóa an toàn lao động trong Công ty, đây cũng là điều mà Núi Pháo luôn tự hào. Việc chú trọng xây dựng môi trường làm việc an toàn, lành mạnh đã giúp công nhân, người lao động yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 103 vụ tai nạn lao động làm 10 người chết và 95 người người bị thương (giảm 41 vụ và 40 người bị nạn so với năm 2018). Nhìn chung các doanh nghiệp đã có ý thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật về lao động, duy trì tương đối tốt các điều kiện về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ. Người sử dụng lao động đã quan tâm và chú trọng đến việc tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại nơi làm việc. Các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều cuộc thi an toàn vệ sinh ở cơ sở, tọa đàm tìm hiểu về pháp luật lao động tại các cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp chưa thực sự đồng bộ và hiệu quả, một số doanh nghiệp vẫn mang tính hình thức và chống đối, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn chưa quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc là điều vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao năng suất lao động. Chính vì vậy, người sử dụng lao động cũng như người lao động cần phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn vệ sinh lao động, để tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho chính mình.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Kim Oanh - Trần Huyền