Truy cập nội dung luôn

Điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá vùng đất và con người Thái Nguyên

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một trong năm bảo tàng Quốc gia, nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội 80km về phía Bắc.

Sảnh chính công trình nhà Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Để di chuyển đến Bảo tàng, trước đây từ thủ đô Hà Nội chỉ có duy nhất tuyến Quốc lộ 3 cũ, thời gian di chuyển mất 3h. Nhưng từ khi tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đưa vào vận hành đã rút ngắn thời gian di chuyển xuống còn 1h30 phút để đến Bảo tàng. Sự rút ngắn về thời gian cộng với việc Bảo tàng ở trung tâm Thành phố, có thể dễ dàng di chuyển đến các điểm du lịch khác của tỉnh Thái Nguyên như: đền Đội Cấn, đền Đuổm, Khu di tích 915 Gia Sàng, Khu du lịch hồ Núi Cốc, làng chè Tân Cương, khu du lịch sinh thái Thái Hải, khu di tích ATK Định Hóa, Chùa Hang, hang Phượng Hoàng. Những điều kiện thuận lợi như vậy giúp cho Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trở thành điểm đến trong hành trình từ Thủ đô Hà Nội đến các điểm du lịch văn hóa của tỉnh Thái Nguyên.

Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam được du khách trong và ngoài nước ấn tượng bởi một công trình kiến trúc bề thế, được giải thưởng Hồ Chí Minh (năm 1990). Với 40.000m2 cạnh dòng sông Cầu thơ mộng, Bảo tàng còn được biết đến là nơi lưu giữ di sản văn hoá truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà gồm 5 phòng trưng bày văn hóa dân tộc theo nhóm ngôn ngữ kết hợp với môi sinh cư trú vùng miền, 1 phòng trưng bày chuyên đề văn hóa ASEAN. Tháng 5 năm 2010, Bảo tàng hoàn thành công trình trưng bày ngoài trời với không gian 6 vùng văn hoá: Núi cao phía Bắc, thung lũng, đồng bằng trung du Bắc bộ, ven biển miền Trung, Trường Sơn - Tây Nguyên và Nam bộ. Mỗi không gian có một kiến trúc nhà làm điểm nhấn để giới thiệu văn hoá và tổ chức lễ hội tộc người, hấp dẫn công chúng tham quan. Cùng với đó là cơ sở hạ tầng cũng được hoàn thiện như nhà trải nghiệm, nhà vệ sinh ngầm kết hợp với hệ thống cây xanh và môi trường cảnh quan. Từ đây, Bảo tàng mở ra không gian hoạt động theo chiều sâu văn hóa, kết nối truyền thống với đương đại. Du khách đến với Bảo tàng không chỉ được tham quan, trải nghiệm về các giá trị văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam mà còn được hòa mình vào thiên nhiên với không gian cây xanh giữa lòng thành phố.

Phòng trưng bày văn hóa các dân tộc nhóm ngôn ngữ Mông - Dao, Ka Đai, Tạng-Miến

Những năm gần đây, Bảo tàng đổi mới phương thức hoạt động từ trưng bày tĩnh sang phục vụ tham quan thường xuyên theo hướng động. Dịp lễ hội và những ngày lễ, Tết, Bảo tàng còn mời nghệ nhân từ các địa phương đến trình diễn một số nghề thủ công tiêu biểu như: dệt vải, làm gốm, in tranh dân gian Đông Hồ, nặn tò he… để khách tham quan trải nghiệm. Cùng với đó, Bảo tàng đã mời nghệ nhân từ các vùng miền về trao truyền được hơn 50 tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc cho cán bộ bảo tàng. Từ đó, mỗi cán bộ nhân viên của Bảo tàng đã hóa thân vào các vai diễn trong các chương trình trình diễn văn hóa phi vật thể đặc sắc của 54 dân tộc như: múa xòe, múa sạp, Lăm Vông, Tắc Xình, múa Chăm, biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên, cồng chiêng Mường, cồng chiêng Thái, ngũ âm Khơmer, biểu diễn rối nước, thổi sáo, khèn… tạo nên sự sinh động trong việc tái hiện những nét văn hóa riêng của của các dân tộc. Việc trình diễn, biểu diễn các tiết mục văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc Việt Nam đã giúp cho các du khách tham quan bảo tàng hiểu rõ hơn các nội dung tĩnh là các hiện vật được trưng bày. Các buổi tham quan có trải nghiệm động đã làm cho bảo tàng ngày càng hấp dẫn công chúng.

Song hành với các hoạt động trình diễn văn hóa phi vật thể, Bảo tàng đã liên kết với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh xây dựng các chương trình tham quan, trải nghiệm cho các đối tượng: Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Đại học theo từng kịch bản nửa ngày, 1 ngày với các chủ đề: anh bộ đội, chú công an, thợ thủ công, người nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh… Thông qua các chuyên đề cụ thể, du khách không chỉ được nghe, xem mà còn được trải nghiệm thực tế, hóa thân vào các nhân vật, gắn các hiện vật truyền thống và câu chuyện văn hóa theo dòng lịch đại với cuộc sống đương đại. Các hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng đã làm cho các tài liệu, hiện vật lịch sử, văn hóa đang trưng bày tĩnh tại Bảo tàng trở nên sinh động, thu hút. Các hoạt động trên đã đánh dấu bước đổi mới toàn diện của Bảo tàng.

Với mục tiêu đưa Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với tỉnh Thái Nguyên, Bảo tàng luôn đồng hành cùng sự phát triển chung của ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt trong lĩnh vực kết nối các tua lữ hành du lịch trong và ngoài tỉnh, thu hút khách đến với Bảo tàng nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung. Năm 2018 và 2019, mỗi năm Bảo tàng đón tiếp từ 190-195 nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan.

Ngôi nhà rông dân tộc Ba Na trong không gian văn hóa  Trường Sơn - Tây Nguyên.

Trong tương lai gần,việc kết nối giữa Bảo tàng với các điểm du lịch của Thái Nguyên sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. Bảo tàng còn tiếp tục chỉnh lý, đổi mới nội dung trưng bày cho phong phú, đa dạng hơn, thể hiện được sức sống trong mỗi hiện vật. Việc kết hợp các dịch vụ làm tăng tính đa dạng đặc thù của đơn vị, để Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày hiện vật mà còn là một điểm đến trong chuyến hành trình khám phá vùng đất và con người Thái Nguyên, là nơi du khách có thể tham gia vào các hoạt động tương tác, trải nghiệm, tạo ấn tượng tốt cho du khách cũng là nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới. Song hành với đó là quy hoạch lại tổng thể Bảo tàng nhằm bố trí hợp lý các dịch vụ thiết yếu của du khách như: quầy bán quà lưu niệm, giải khát…; phát huy tính chuyên nghiệp các hoạt động dịch vụ du lịch phục vụ khách tham quan như: Tư vấn, hướng dẫn, thuyết minh, xây dựng tour kết nối với các điểm đến trong tỉnh...

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam hy vọng rằng, với lợi thế nhiều mặt cộng với tiềm năng thế mạnh của mình, thời gian tới việc kết nối tour, tuyến điểm du lịch giữa Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam với các điểm du lịch của tỉnh Thái Nguyên sẽ phát triển hơn. Bảo tàng mong muốn được đóng góp vào việc xây dựng điểm đến của các tour Lữ hành Du lịch trong nước, quốc tế, góp phần phát triển kinh tế của địa phương và của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói chung./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tác giả: Nghiêm Thị Minh Hằng - Bảo tàng VHCDT Việt Nam