Truy cập nội dung luôn

Nhiều di tích quốc gia đặc biệt không đón khách để chống dịch

Thành phố Hưng Yên tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến và tất cả các di tích trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 15/02, trong khi Hà Nội dừng tất cả hoạt động lễ hội Chùa Hương, lễ hội Gò Đống Đa...

 

Thành phố Hưng Yên tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến và tất cả các di tích trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 15/02

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hưng Yên Bùi Tuấn Anh cho biết, thành phố đã có văn bản hỏa tốc tạm đóng cửa Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến và tất cả các di tích trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 15/02.

Qua thực tế hiện nay, đặc biệt là từ sau ngày 12/02 (tức mùng 1 Tết) lượng du khách từ các địa phương ngoài tỉnh Hưng Yên đến tham quan, chiêm bái tại các di tích thuộc quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến trên địa bàn thành phố Hưng Yên tương đối đông. Thực trạng này đã làm quá tải, khó kiểm soát việc phòng, chống dịch COVID-19 ở các di tích.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh đang diễn ra, UBND thành phố Hưng Yên yêu cầu Ban Quản lý Khu di tích Quốc gia đặc biệt Phố Hiến, UBND các phường, xã và ban quản lý các khu di tích trên địa bàn thực hiện ngay các biện pháp: Tạm đóng cửa, dừng tiếp đón du khách và Nhân dân đến tham quan, chiêm bái tại tất cả các di tích trên địa bàn. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, thời gian mở cửa trở lại thành phố sẽ có văn bản chỉ đạo sau.

UBND thành phố Hưng Yên cũng chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các ban quản lý di tích trên địa bàn thực hiện tốt việc tạm đóng cửa. Đài truyền thanh cơ sở và các xã phường, ban quản lý các di tích có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền hướng dẫn để Nhân dân và du khách biết, chấp hành theo quy định, cùng chung tay phòng chống đại dịch COVID-19.

Trước đó, chiều 13/02, tại phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện nơi có các lễ hội kéo dài nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của thành phố về việc tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội và đón khách cho đến Rằm tháng Giêng để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

“Thà chậm một chút mà an toàn còn hơn phải cách ly một tháng, cách ly cả xã, cả huyện ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đời sống dân sinh và phát triển kinh tế của toàn thành phố”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh khi yêu cầu huyện Mỹ Đức dừng hoạt động lễ hội và đón khách tại lễ hội Chùa Hương.

Liên quan đến hoạt động lễ hội Chùa Hương, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Ban Chỉ đạo lễ hội Chùa Hương đã chính thức công bố dừng tất cả hoạt động lễ hội Chùa Hương và không đón tiếp khách đến lễ hội.

Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng dịch và dừng hoạt động đón khách ở khu vực Chùa Hương.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh, hầu hết người dân đến đình, chùa đã đeo khẩu trang phòng dịch, người dân hạn chế đi chúc Tết. Nhưng số người đổ ra các khu vực công cộng như đình, chùa phố đi bộ, quán cà phê vỉa hè lại khá đông, khách uống cà phê thì không đeo khẩu trang. Xung quanh khu vực tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang nhưng không thấy lực lượng chức năng đi nhắc nhở.

Trước đó, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ra Thông báo số 52/TB-UBND dừng tổ chức lễ hội kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Lễ hội Gò Đống Đa) diễn ra vào mùng 5 Tết hằng năm.

Tại Bình Định, UBND tỉnh cũng quyết định dừng hàng loạt lễ hội, chương trình vui xuân đón Tết Tân Sửu 2021 để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tỉnh tạm dừng hoạt động của Bảo tàng Quang Trung từ ngày 12/02 (mùng 1 Tết) cho đến khi có thông báo mới; dừng tổ chức lễ hội kỷ niệm 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, chỉ tổ chức dâng hương, dâng hoa với quy mô nhỏ.

 

BT
chinhphu.vn