Truy cập nội dung luôn

Sắc hồng phố núi

Hoa mai anh đào được xem là "đặc sản" của thành phố cao nguyên. Hằng năm, khi Ðà Lạt chớm mùa nắng lạnh, sắc xuân đã ùa về trên phố núi, mai anh đào trổ nhụy, đơm hoa mầu hồng pha tím. Những cánh hoa mỏng manh bay trong gió xuân, tạo sức hút lạ kỳ đối với người dân và du khách. Nhiều người tìm đến phố núi mùa xuân để được thư thái dưới sắc hồng quyến rũ mai anh đào Ðà Lạt.

Mai anh đào nở rộ đón xuân trên phố núi Ðà Lạt.

Mai anh đào qua một thời gian "ngậm sương", "thiếp" đi trong mùa đông và bung nở trong mùa nắng lạnh trên cao nguyên Lang Biang. Ðó là mùa hò hẹn ngắm mai anh đào Ðà Lạt. Mùa xuân, hoa mai anh đào nở hồng khắp các cung đường phố núi. Du khách có thể dạo chơi trên các cung đường nội đô Trần Hưng Ðạo, Hùng Vương, Lê Ðại Hành, Hồ Tùng Mậu, quanh hồ Xuân Hương thơ mộng, hay rời xa phố thị đến với Trại Mát, Xuân Thọ, Xuân Trường và trên những cung đường bao bọc khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm… để chiêm ngưỡng loài hoa có năm cánh giống hoa mai tô thắm miền cao nguyên này.

Những không gian mai anh đào được hình thành ở Ðà Lạt tự khi nào, ít ai còn để ý. Chỉ biết rằng, khi chớm xuân, phố núi lạnh thêm, thì mai anh đào bắt đầu bung nụ, mùa hoa thường kéo dài hơn nửa tháng. Hoa mai anh đào không có thời gian ra hoa cố định, mà phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, thổ nhưỡng. Tại mỗi khu vực trên phố núi, mai anh đào thường trổ bông cùng thời điểm, tạo những không gian hoa lãng mạn.

Năm nào cũng thế, vào dịp mùa mai anh đào bung cánh, ông bà Ðoàn Thành và Trần Thị Sáu (phường 10, TP Ðà Lạt), lại đi dạo cùng nhau qua từng con phố, dưới những tán hoa. "Xuân về, khi phố phường nhuốm sắc hồng, vợ chồng tôi lại được "hò hẹn". Sắc hoa thì vẫn thế, nhưng cảm xúc mỗi năm một khác, xao xuyến lắm", bà Sáu thổ lộ. Người già thì dạo chơi, thư thái dưới những không gian hoa "thắp lửa" phố phường; người trẻ thì tạo dáng, ghi hình, chọn những quán cà-phê yên bình dưới những cội mai anh đào để ngắm phố mùa xuân. "Tôi gọi đây là mùa hò hẹn, thú vị lắm…", bạn Trần Xuân Trang (phường 3, TP Ðà Lạt) hào hứng nói.

Năm nào cũng thế, cứ đến mùa mai anh đào trổ hoa, nhiếp ảnh gia MPK, người con phố núi Ðà Lạt lại lang thang qua những cung đường, chọn góc bấm máy. Anh bảo, mỗi thời khắc trong ngày, hoa mai anh đào mang một vẻ đẹp khác nhau. Trong ánh nắng ban mai, khi những giọt sương chưa kịp tan trên những cánh hoa, mai anh đào mang vẻ đẹp huyền bí. Nắng lên, những cánh hoa trở lại mầu hồng phấn dịu dàng. "Mỗi mùa mai anh đào nở, lòng tôi cứ xốn xang, rạo rực, cứ như lúc ban đầu tôi gặp mai anh đào vậy. Ðó là mùa nắng lạnh rất đẹp của Ðà Lạt. Mai anh đào đã cho tôi tình yêu đối với thiên nhiên, cho nên năm nào tôi cũng chụp ảnh, chụp hoài mà lúc nào cũng thấy mới"- nhiếp ảnh gia MPK thổ lộ.

Nhiều nông phu sinh ra và lớn lên trên vùng đất ba-dan này cho rằng, mai anh đào là đặc sản của phố núi Ðà Lạt. Còn theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, Ðà Lạt hiện có nhiều giống mai anh đào, trong đó đặc trưng nhất vẫn là "mai anh đào Ðà Lạt", thân thuộc giống đào mận, nhưng có hoa đơn năm cánh giống hoa mai. Có lẽ vì điều đó nên loài hoa "vừa đào, vừa mai" này được gọi tên là "mai anh đào"?!

Nhà "Ðà Lạt học" Nguyễn Hữu Tranh, một trong những người nghiên cứu về lịch sử Ðà Lạt, tác giả và chủ biên một số công trình mà sau này nhiều người trích dẫn, như biên khảo Ðà Lạt ABC, Ðà Lạt năm xưa… cho rằng: "Ông Nguyễn Thái Hiến - một Việt kiều gốc Ðà Lạt là người đã trồng cây mai anh đào ở một số tuyến đường gần hồ Xuân Hương. Loài cây này được ông Hiến phát hiện ở trong rừng". Ông Tranh còn nhớ như in, ngày xưa trước vườn Bích Câu trồng toàn mai anh đào, lối đi được rải đá trắng. Những đêm trăng ra hồ Xuân Hương phía đó đẹp lắm. Ðêm tĩnh lặng, nghe mái chèo périsseire (thuyền hai mái chèo) đập nước… thật lãng mạn. Và ca khúc nổi tiếng Ai lên xứ hoa đào của nhạc sĩ Hoàng Nguyên, sáng tác ngay tại Ðà Lạt trong nửa đầu thập niên 1960, đã làm cho loài hoa mùa xuân của thành phố này trở nên quen thuộc.

Hầu như các công sở, trường học, biệt thự ở Ðà Lạt đều trồng mai anh đào quanh hàng rào. Mỗi độ xuân về, nhà nhà được bao bọc bởi sắc hoa tím hồng lãng mạn. Những năm gần đây, mai anh đào được đặc biệt chú trọng phát triển. Hàng nghìn gốc mai anh đào cổ thụ được di thực về quanh hồ Xuân Hương và nhiều con đường khác trong thành phố. "Từ năm 2007 đến nay, thành phố có chủ trương trồng và phát triển mai anh đào, loài hoa đặc trưng của Ðà Lạt. Mỗi năm, trồng khoảng 15 nghìn cây trên các tuyến đường khu vực trung tâm, vùng ven đô và một số khu vực công cộng, tạo những điểm nhấn, những không gian mai anh đào quyến rũ mỗi độ xuân về", Phó Chủ tịch UBND thành phố Ðà Lạt Nguyễn Văn Sơn cho biết.

 

Nguồn: nhandan.com.vn

MAI VĂN BẢO