Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên với công tác Đền ơn đáp nghĩa

Trải qua các cuộc chiến tranh, Thái Nguyên có hàng nghìn người con ưu tú của quê hương đã mãi mãi ra đi khi còn đang độ tuổi thanh xuân; hàng nghìn thương, bệnh binh để lại một phần cơ thể của mình nơi chiến trường khốc liệt. Phát huy đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng, bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, thể hiện trách nhiệm và tình cảm tri ân sâu sắc.

Tỉnh Thái Nguyên quan tâm chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh và người có công với cách mạng

Tỉnh Thái Nguyên đang quản lý, thực hiện chính sách ưu đãi cho trên 130.000 người có công, chiếm xấp xỉ 11% dân số. Trong đó, có hơn 21.200 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng kinh phí chi trả trên 44 tỷ đồng. Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên luôn thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; đồng thời, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến. Bên cạnh đó, hằng năm, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ và các ngày lễ lớn trong năm. Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, hơn 40.000 suất quà, trị giá trên 10 tỷ đồng đã được gửi tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ cho biết: "Chúng tôi xác định phải làm thật tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa đối với người có công, đó vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp; qua đó, cũng tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy Đảng và chính quyền".

Bên cạnh đó, công tác cất bốc, quy tập, bàn giao, truy điệu mộ liệt sĩ cũng được các ban, ngành quan tâm thực hiện. Năm 2020, tỉnh Thái Nguyên dự kiến sẽ thực hiện khảo sát, xác minh 11 mộ liệt sĩ hy sinh trên địa bàn 04 huyện Đồng Hỷ, Phú Bình, Võ Nhai, Định Hóa và 01 tập thể tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua đã được xã hội hoá sâu rộng, huy động được sức mạnh của toàn xã hội như: xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nhà tình nghĩa”; “Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”; chăm sóc giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, bố mẹ liệt sĩ già yếu, cô đơn, con liệt sĩ mồ côi, cùng nhiều hoạt động tình nghĩa, thiết thực khác. Bình quân hằng năm, tỉnh Thái Nguyên huy động được trên 7 tỷ đồng cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, từ nguồn Quỹ này, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa gần 250 ngôi nhà cho các hộ chính sách; đồng thời, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ học tập cho thân nhân người có công…Thông qua đó, đã góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công; đồng thời, khơi dậy được tinh thần tự hào dân tộc, truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta. Anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Thành Đoàn Thái Nguyên cho hay: "Ban Thường vụ Thành Đoàn Thái Nguyên tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về vai trò, trách nhiệm của mình đối với các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời, mong muốn các bạn tăng cường tinh thần yêu nước, các hoạt động cụ thể, thiết thực".

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Trong thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc chăm sóc các thương binh, các gia đình liệt sĩ, gia đình người có công, với mục tiêu đến hết năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trong cộng đồng ở khu vực".

Có thể khẳng định, thời gian vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Qua đó, thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ; đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong tỉnh; góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước với các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Điều này không chỉ thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, mà còn đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên./.

Nguồn: thainguyentv.vn