Truy cập nội dung luôn

Đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học

Ngày 22/7, tại Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo khoa học mang chủ đề “Giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học”. Tham dự chương trình có hơn 200 đại biểu là những chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên… đến từ một số trường đại học trong cả nước.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết: Các chính sách về KHCN trong các cơ sở giáo dục đại học khá đầy đủ, nhưng còn nhiều bất cập, chưa đi vào thực tiễn; việc triển khai hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo còn nhiều vướng mắc, khó thực hiện. Do vậy, Hội thảo được tổ chức với mong muốn các trường đại học trong cả nước sẽ đóng góp, hiến kế cho Chính phủ, Bộ GD&ĐT xây dựng một hành lang pháp lý vững chắc, tạo động lực cho phát triển KHCN của các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt trong bối cảnh tự chủ đại học theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật giáo dục đại học và Nghị định 99 của Chính phủ. Đồng thời hy vọng sẽ có bước chuyển mạnh đáng kể về thể chế khi Chính phủ ban hành Nghị định mới, để mỗi trường đại học thực sự là một trung tâm sáng tạo, tự chủ học thuật, dẫn dắt sự phát triển cho xã hội, góp phần trực tiếp vào giải quyết ba khâu đột phát chiến lược của đất nước đó là thể chế, nhân lực và kết cấu hạ tầng…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận về một số nội dung trọng tâm như: Mô hình doanh nghiệp KHCN trong trường đại học, thực trạng triển khai Nghị định về doanh nghiệp KHCN; thuận lợi, khó khăn trong phát triển nhóm nghiên cứu trong trường đại học; kinh nghiệm triển khai nhiệm vụ KHCN gắn với thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Ngoài ra, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp đẩy mạnh hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục đại học, trong đó tập trung vào các vấn đề: Nhóm nghiên cứu và nhóm nghiên cứu mạnh; hoạt động sở hữu trí tuệ, công bố quốc tế, đăng ký sáng chế; tài sản góp vốn thành lập doanh nghiệp, mô hình doanh nghiệp trong trường đại học; quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo….

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận góp ý vào dự thảo Nghị định mới về hoạt động KHCN trong các cơ sở giáo dục.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Thanh Hiếu