Truy cập nội dung luôn

Khám và điều trị người nhiễm COVID-19 (nCoV) từ cơ sở

 

(Chinhphu.vn) – Sáng 12/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin thêm về việc phân tuyến khám và điều trị người nhiễm chủng mới virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp (nCoV hay còn gọi là COVID-19).
 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết lo lắng về dịch bệnh do COVID-19  gây ra, số lượng người dân từ các địa phương lên khám trực tiếp tại một số bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và TPHCM gia tăng. Việc tập trung khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến Trung ương sẽ tăng khả năng lây lan trong cộng đồng.

“Rút kinh nghiệm từ dịch sởi năm 2014, nhiều bà mẹ đưa con đến các bệnh viện nhi tuyến Trung ương khám, điều trị đã gây lây nhiễm chéo tại chính bệnh viện khiến tỷ lệ nhiễm và tử vong tăng cao. Do đó, ngay từ rất sớm, Bộ Y tế đã phân tuyến chỉ đạo ở các cấp. Chúng tôi tập trung theo phương châm “4 tại chỗ”, cụ thể, phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt các tuyến huyện - tuyến cơ sở đầu tiên và sau đó đến các tuyến cao hơn (tỉnh, trung ương) khi có các triệu chứng vượt quá khả năng điều trị, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo, người dân có những biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 nên đến các tuyến cơ sở để khám bệnh. Tại đây, Bộ Y tế đã bố trí đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các đơn vị địa phương khi gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh chẩn đoán cho người dân.

“Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, cung cấp các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho các tuyến cơ sở cho nên, việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh có dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh do COVID-19 hoàn toàn có thể thực hiện ở các cơ sở y tế địa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Nguồn: chinhphu.vn