Truy cập nội dung luôn

Việt Nam đã có “mồi thử” xét nghiệm nhanh nCoV

VOV.VN - Việt Nam đã có “mồi thử” xét nghiệm nhanh nCoV, trong thời gian chỉ từ 3 đến 4h là có kết quả, nhanh hơn so với phương pháp giải trình tự gen.

Với việc ghi nhận ca bệnh lây lan ra cộng đồng, nước ta đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Ngoài việc ghi nhận 8 trường hợp dương tính với nCoV, hiện cả nước còn có hàng trăm trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đây là những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, hoặc đi từ vùng có dịch bệnh trở về, cần được xét nghiệm khẳng định. Do đó, thực tế đòi hỏi ngành y tế cần có dụng cụ xét nghiệm nhanh, thay cho phương pháp giải trình tự gene phải từ 3 đến 5 ngày mới cho kết qủa xét nghiệm. 

Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) về vấn đề này:

PV: Thưa ông, thời gian qua, việc xét nghiệm phát hiện chủng mới của virus corona hoàn toàn dựa vào phương pháp giải trình tự gene. Vậy đến nay, ngành y tế đã có “mồi thử” phục vụ xét nghiệm nhanh cho kết quả trong 24 giờ chưa?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu: Theo tôi được biết, hiện nay các Viện Vệ sinh dịch tễ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có “mồi thử” của Đại học Nagasaki (Nhật Bản) và một số tổ chức quốc tế khác cung cấp để tiến hành xét nghiệm với thời gian nhanh, chỉ từ 3 đến 4h là có kết quả, nhanh hơn so với phương pháp giải trình tự gene.

PV: Hiện nay, tại nước ta có nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh, dù chưa có biểu hiện sốt nhưng cần phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Vậy người tự cách ly thì cần phải làm gì, thưa ông?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu: Tự cách ly là tự cách ly tại nhà. Tức là ở nhà trong vòng 14 ngày, hạn chế tiếp xúc với những người khác. Thứ 2 là cần phải đeo khẩu trang để không lây lan cho người khác. Theo tôi việc nghỉ làm là cần thiết, sau 14 ngày nếu không có sốt thì đi làm trở lại. Thứ 3 là trong thời gian 14 ngày tự cách ly mà có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế ngay. Với những vật dụng, dụng cụ trong gia đình cần được khử khuẩn bằng chất thông thường.

PV: Thời gian tới, thông qua việc xét nghiệm, có thể còn ghi nhận những trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona tại nước ta.Ông đánh giá như thế nào về tình hình lây lan dịch bệnh tại Việt Nam?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu: Tôi đánh giá là phức tạp, không loại trừ dịch bệnh không lây lan rộng ở Việt Nam vì nước ta có đường biên giới, giao thương đi lại rất lớn. Hiện nay, bệnh quá mới, nên còn nhiều điều chưa rõ ràng, có người lành mang trùng (tức là người mang virus nhưng không khởi phát bệnh) hay không, có lây lan dịch bệnh trong thời gian ủ bệnh 14 ngày hay không thì Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có tuyến bố chính thức. Thứ 2 là bệnh lây qua đường hô hấp nên dễ lây lan, triệu chứng ban đầu phổ biến là sốt. Chính vì vậy tại các cửa khẩu quốc tế sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa để phát hiện người nghi nhiễm bệnh

Xin cảm ơn ông!./.

Nguồn: vov.vn