Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Giới thiệu về Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu

Tổng số lượt truy cập: 2285714

Số người đang trực tuyến: 227

 
 
 
 
 
TIN ẢNH
   
Thái Nguyên: 10 sự kiện và thành tựu nổi bật năm 2016 (28/12/2016 08:58 AM)
Năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực vượt qua những khó khăn và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và quốc phòng an ninh. Cổng thông tin điện tử tỉnh điểm lại 10 sự kiện và thành tựu nổi bật của tỉnh Thái Nguyên trong năm 2016.

1. Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện các Nghị quyết quan trọng, các chương trình Đề án định hướng cho cả nhiệm kỳ 2015-2020


 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên khóa XIX họp thường kỳ mỗi tháng để cho ý kiến và quyết định nhiều chủ trương quan trọng của tỉnh. (Ảnh: Duy Linh)


Với quan điểm đổi mới phương thức lãnh đạo, phương pháp điều hành, năm 2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên khóa XIX đã phát huy sức mạnh đoàn kết, tập trung trí tuệ xây dựng, cho ý kiến và quyết định nhiều chủ trương quan trọng, trong đó tiêu biểu là 8 chương trình, 16 đề án và 20 dự án, công trình trọng điểm có vai trò định hướng cho cả nhiệm kỳ. Kết quả các phiên họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh đã được cụ thể hóa bằng các kết luận, Nghị quyết bám sát với tình hình thực tiễn để lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nổi bật là việc chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, triển khai các dự án lớn như: Khu du lịch trọng điểm quốc gia Hồ Núi Cốc; Đề án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ sông Cầu, kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, TP. Thái Nguyên; Nghị quyết về  xây dựng thành phố Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020; Nghị quyết số 05 về xây dựng và phát triển thị xã Phổ Yên đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020… Việc triển khai, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống được các cấp chính quyền quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2016 của BTV, BCH Đảng bộ tỉnh sẽ là tiền đề quan trọng để cả hệ thống chính trị cùng chung tay xây dựng Thái Nguyên sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; là trung tâm vùng trung du, miền núi phía Bắc về phát triển công nghiệp, dịch vụ, y tế và giáo dục - đào tạo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

 

2.Tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2016-2021 tại phiên họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIII (Ảnh: Quang Hưng)

 

Năm 2016, Thái Nguyên tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%. Thái Nguyên đã kiện toàn các chức danh chủ chốt HĐND và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo các tiêu chí về cơ cấu, trình độ, năng lực điều hành thực hiện thắng lợi các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả bằng những quyết định đúng pháp luật, sát với thực tiễn, phù hợp với điều kiện và yêu cầu phát triển của địa phương. Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên cũng thể hiện rõ vai trò của mình trên các diễn đàn Quốc hội, các buổi thảo luận với những ý kiến trí tuệ, trọng tâm, trọng điểm, có chất lượng để đóng góp vào các vấn đề quan trọng của đất nước, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

 

3.Thái Nguyên duy trì là cực tăng trưởng của cả nướcXác định chè là cây trồng mũi nhọn trong nông nghiệp của địa phương, Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích chè của tỉnh đạt 23.000ha, trong đó chè giống mới chiếm 80% tổng diện tích. (Ảnh Trần Nhung)

Năm 2016 Thái Nguyên và Bắc Kạn kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh (01/01/1997 - 01/01/2017). Thái Nguyên và Bắc Kạn đã có những bước tiến dài và toàn diện trên các mặt kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Sau 4 kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 15,2%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng dần tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp. Năm 1997, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh là 2,5 triệu đồng/người/năm đã tăng lên 52 triệu đồng/người năm 2016; thu ngân sách sách năm 1997 là 204,7 tỷ đồng, năm 2016 là trên 9200 tỷ đồng; môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch; nhiều dự án được đầu tư quy mô, hoành tráng như: Dự án Nhà máy điện tử Samsung - Thái Nguyên của Hàn Quốc, tạo việc làm cho gần 70.000 lao động trong và ngoài tỉnh.  Năm 2016, Thái Nguyên tiếp tục duy trì  cực tăng trưởng mạnh của cả nước, đạt 15,2%, vượt 3,2% kế hoạch, đứng thứ 2 về tăng trưởng kinh tế trong các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc, đứng thứ 4 trong 10 tỉnh vùng thủ đô Hà Nội (sau Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Hà Nội), đứng thứ 3 cả nước về giá trị xuất khẩu, ước đạt trên 19 tỷ USD; tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người ước đạt 52 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 6,6 triệu đồng/người/năm so với năm 2015; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 477 nghìn tỷ đồng. Kết thúc năm 2016, toàn tỉnh tiếp tục có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sản phẩm Trà Thái Nguyên đạt giải Bạc tại Cuộc thi búp chè vàng khu vực Bắc Mỹ. 

4. Thu ngân sách đạt  trên 9.300 tỷ đồng, vượt thu trên 2.800 tỷ đồngCông ty TNHH Glonics Việt Nam - Thái Nguyên tại Cụm công nghiệp Tân Lập (TP. Thái Nguyên) chuyên sản xuất linh kiện điện tử, phụ trợ cho Tập đoàn Samsung, thu hút trên 10 nghìn lao động (Ảnh: Trần Nhung)


Năm 2016 là năm thứ 2 liên tục Thái Nguyên vượt thu ngân sách cao. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Thái Nguyên đã nỗ lực thu ngân sách nhà nước đạt trên 9.300 tỷ đồng, vượt thu hơn 2.800 tỷ đồng so với kế hoạch. Đây là nguồn lực quan trọng để góp phần thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, thực hiện chính sách an sinh xã hội. Thái Nguyên quyết tâm và phấn đấu tự cân đối thu, chi và có kết dư về ngân sách Trung ương trước năm 2020.

 

5. Thái Nguyên khởi động nhiều Dự án đầu tư lớn


Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành TW và địa phương, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng doanh nghiệp thực hiện nghi thức khởi công các dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Duy Linh) 

Năm 2016, Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thực hiện quy hoạch này, tỉnh đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc gắn với Khu di tích lịch s quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa. Lễ động thổ là kết quả của chính sách chú trọng cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng, là quyết tâm của cả hệ thống chính trị vì một Thái Nguyên phát triển nhanh và bền vững. Cũng trong năm 2016, Thái Nguyên đã khởi công Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, TP. Thái Nguyên, dự án Nghĩa trang An Lạc Viên Indevco, thu hút đầu tư nhiều dự án lớn như dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Vincom; dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị tỉnh Thái Nguyên và vùng lân cận. Duy trì và thu hút doanh nghiệp FDI vào các khu công nghiệp, hiện có 110 dự án, tổng vốn đăng ký 7,5 tỷ USD, đã giải ngân 5 tỷ USD.

Kết thúc năm 2016, Thái Nguyên đã có 677 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư là 143.000 tỷ đồng; cấp phép mới cho 23 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 132,85 triệu USD. Đây là kết quả minh chứng cho những nỗ lực trong công tác điều hành nền kinh tế của cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

 

6. Thái Nguyên vươn lên vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng PCIĐoàn công tác của Bangladesh thực tế ở Bộ phận một cửa của UBND TP. Thái Nguyên nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: Quang Hưng)

 

Theo kết quả công bố năm 2016, Thái Nguyên nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước được đánh giá là có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015, đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng PCI (vượt 1 bậc so với năm 2014), đứng trên các tỉnh Quảng Nam, Long An và Thanh Hóa. Trong khu vực miền núi phía Bắc, Thái Nguyên xếp thứ 2 sau tỉnh Lào Cai. Theo đánh giá của VCCI, Thái Nguyên là một trong những địa phương có chỉ số tăng hạng nhanh nhất từ trước đến nay. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 -  Par in dex, Thái Nguyên cũng là tỉnh đứng thứ 22 trong 64 tỉnh thành, vượt 20 bậc so với năm 2014.

 

7. Thái Nguyên đăng cai tổ chức thành công sự kiện “Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ năm 2016” Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa đơn vị cung cấp và đơn vị nhận chuyển giao công nghệ tại sự kiện “Trình diễn và kết nối Cung - Cầu công nghệ năm 2016”. (Ảnh: Duy Linh)


Lần đầu tiên Thái Nguyên được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ban Chỉ đạo Tây Bắc chọn để tổ chức sự kiện "Trình diễn và kết nối Cung - Cầu công nghệ năm 2016". Thành công của sự kiện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế khi đến Thái Nguyên.

Thông qua sự kiện đã có 8 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá trên 56 tỷ đồng, qua đó thúc đẩy chuyển giao khoa học công nghệ trên mọi mặt ngày càng hiệu quả hơn, đưa KH&CN trở thành nền tảng, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và khu vực Trung du, miền núi phía Bắc nói riêng.  

Cũng trong lĩnh vực KH&CN, lần đầu tiên Thái Nguyên ưu tiên dành nguồn lực 100 tỷ đồng ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 5 năm 2016 - 2021 về nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ KH&CN với Đại học Thái Nguyên nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thái Nguyên về các nguồn tài nguyên, các giá trị truyền thống, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. 

 

8. Khởi động dự án cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện lưới Quốc giaCác đồng chí lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các sở, ngành, đơn vị, địa phương khởi động dự án cấp điện cho các xóm, bản trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Trần Nhung)

 

Năm  2016, Thái Nguyên đã khởi động Dự án cấp điện cho các thôn, bản của tỉnh Thái Nguyên tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ. Đây là dự án an sinh xã hội nổi bật nhất, là kết quả hợp tác, chia sẻ khó khăn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc với tỉnh Thái Nguyên. Theo đó hạ tầng lưới điện cho 76 xóm, bản chưa được đầu tư điện lưới quốc gia đã chính thức được khởi động với tổng kinh phí trên 207 tỷ đồng, trong đó tập trung ưu tiên cho 35 xóm, bản thuộc các xã vùng cao ở các huyện Võ Nhai, Đồng Hỷ hoàn toàn chưa có điện lưới quốc gia với tổng kinh phí là 146 tỷ đồng.

Dự án không chỉ đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mà còn là động lực cho các chương trình về xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX đề ra.

 

9. Văn hóa, xã hội, an sinh được đảm bảo Các bác sỹ, y tá Bệnh viện A Thái nguyên vui mừng khi đón một lúc 2 cháu bé ra đời nhờ ứng dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (Ảnh: Huy Toản - BTN)


Năm 2016, Thái Nguyên giải quyết việc làm cho 26 nghìn người, tạo việc làm mới cho 15 nghìn người; tỉ lệ hộ nghèo năm 2016 giảm 2%. Lĩnh vực y tế có nhiều thành công như ứng dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đón 3 cháu bé đầu tiên ra đời nhờ kỹ thuật này tại Bệnh viện A Thái Nguyên; thực hiện thành công kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Bệnh viện C, cứu sống 2 bệnh nhân đầu tiên, đánh dấu thành công bước đầu về kỹ thuật điều trị tim mạch cho bệnh nhân trên địa bàn. Chương trình phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2020 được xây dựng; 23 Nhà giáo được phong chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư; lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được quan tâm, kiểm soát. Trên lĩnh vực thể thao thành tích cao, đoàn vận động viên thể thao thành tích cao đạt 190 huy chương các loại.

 

10. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội tiếp tục đảm bảo và ổn địnhTình huống giả định tại diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên năm 2016 (Ảnh: Mạnh Thắng)

 

Là năm đầu tiên Thái Nguyên tổ chức đồng loạt Lễ giao nhận quân 1 đợt theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 ở tất cả 9 huyện, thành, thị trong tỉnh, đảm bảo đủ chỉ tiêu với 1.800 tân binh lên đường nhập ngũ. Tình hình an ninh, trật tự trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, an ninh nông thôn, công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn có nhiều chuyển biến; Tổ chức thành công diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2016. Việc xã hội hóa bến xe khách Thái Nguyên là chủ trương đúng đắn được thực hiện kịp thời nhằm giải quyết tình trạng quá tải giao thông trong TP. Thái Nguyên mà nhiều năm chưa làm được.Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Đình Lộc - Trần Nhung (Tổng hợp và biên tập)

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
 
 
 
Thông tin đầu tư
Skip portletPortlet Menu