Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin Hoạt động của địa phương, đơn vị
   
Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để thu hút đầu tư (09/01/2017 10:37 AM)
Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, cho nhà đầu tư triển khai dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có việc thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng là phương pháp thu hút đầu tư hiệu quả nhất mà huyện Phú Bình bước đầu rút ra từ thực tiễn công tác thời gian qua.

San lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng KCN Điềm Thụy

Thời gian qua với làn sóng thu thút đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp FDI vào tỉnh, huyện Phú Bình cũng đã tranh thủ nắm bắt cơ hội để thu hút đầu tư vào địa phương. Trên địa bàn huyện có KCN Điềm Thụy được quy hoạch với diện tích 350ha là một KCN tập trung lớn nhằm thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, các dự án phụ trợ cho Tập đoàn Samsung. Ðể có mặt bằng triển khai đồng loạt các công trình, dự án lớn ở khu công nghiệp Điềm Thụy và một số dự án công trình trọng điểm khác trên địa bàn, thời  gian qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điềm Thụy nói riêng và các cơ quan chức năng của tỉnh của huyện nói chung đã cùng vào cuộc, tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trực tiếp do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban chỉ đạo. Công tác giải phóng mặt bằng, tạo lập khu tái định cư và thực hiện công khai, minh bạch các chế độ hỗ trợ, bồi thường theo đúng quy định của Nhà nước đối với các hộ phải di chuyển. Nói về những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng tại xã Điềm Thụy, ông Nguyễn Văn Đăng- Chủ tịch UBMTTQ xã Điềm Thụy cho biết: “Lúc đầu, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng Khu, cụm công nghiệp Điềm Thụy của địa phương gặp không ít khó khăn bởi hầu hết các hộ dân đã định cư ổn định 3, 4 thế hệ, giờ vận động họ di chuyển đi nơi khác là cả một vấn đề. Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền xã đã họp bàn với Chi bộ, Bình 1, Trung 2, Trạng, nơi xây dựng dự án phần diện tích 180 ha, huy động các đoàn thể của xã, của xóm đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động cho họ thấy được lợi ích lâu dài của việc xây dựng khu công nghiệp tại địa bàn. Điều quan trọng nữa là chính quyền và chủ đầu tư đã khẩn trương tạo lập khu tái định cư và thực hiện công khai, minh bạch các chế độ hỗ trợ, đền bù theo đúng quy định của Nhà nước đối với các hộ phải di chuyển”. Ông  Phạm Thống Nhất, Giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Minh Phúc, là một trong những đơn vị san lấp mặt bằng  và xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp Điềm Thụy, phần diện tích 180 ha cho biết: “Trong quá trình tiến hành san lấp mặt bằng Khu công nghiệp, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ tích cực từ phía các cấp chính quyền địa phương; các thủ tục hành chính được thực hiện nhanh, người dân trong vùng dự án đồng thuận, hợp tác. Hiện nay, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công, bàn giao mặt bằng cho đơn vị đầu tư  xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ trợ để nhà máy đi vào sản xuất, kinh doanh...”.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đến nay huyện đã giải phóng được trên 120 ha Khu công nghiệp, trong đó cơ bản đã hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích 180ha trên địa bàn huyện (trên 90ha) và thêm 30ha còn lại thuộc phần diện tích 170 ha, chi trả số tiền trên 250 tỷ đồng cho trên 600 hộ bị ảnh hưởng. Quá trình giải phóng mặt bằng không phát sinh khiếu nại, tố cáo. Hiện nay, Khu công nghiệp Điềm Thụy đã có hơn 60 doanh nghiệp FDI đăng ký đầu tư, trong đó có khoảng 20 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việt làm cho trên 15.000 lao động.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp FDI tại KCN Điềm Thụy (ảnh: Mạnh Thắng)

Công tác giải phóng mặt bằng đã góp phần quan trọng cho việc thực hiện các dự án công nghiệp, xây dựng trên địa bàn huyện. Ngoài Khu công nghiệp, trên địa bàn huyện còn có 02 cụm công nghiệp: Kha Sơn và Điềm Thụy với 4 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp: Nhà máy may TNG Phú Bình, Nhà máy may TDT, Nhà máy kim loại màu Việt Bắc, Nhà máy may Thành Hưng; có trên 6.800 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và nhiều dự án hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong năm 2016, huyện đã triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng mới 11 dự án với diện tích trên 40ha, gần 200 hộ bị ảnh hưởng. Từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hàng năm đã tạo việc làm cho trên 30.000 lao động. Qua đó, góp phần tích cực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

Trao đổi về các giải pháp của huyện trong thời gian tới, ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Kết quả thu hút đầu tư vào các Khu, cụm công nghiệp tại huyện Phú Bình thời gian qua là những bước đột phá lớn, chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” để Phú Bình tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với địa phương. Bên cạnh đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, huyện tăng cường thu hút đầu tư các dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư, khu dịch vụ thương mại xung quanh các khu, cụm công nghiệp. Trong đó, huyện đã xây dựng và phấn đấu thực hiện Đề án xây dựng xã Điềm Thụy trở thành thị trấn, đô thị loại V và thị trấn Hương Sơn trở thành đô thị loại IV vào năm 2020. Để thực hiện những công việc đó, huyện xác định tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, coi đây nhiệm vụ trọng tâm mang tính chất quyết định. Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Hà Nga - Hải Triều

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu