Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin Hoạt động của địa phương, đơn vị
   
Hội nghị chuyên đề công tác vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017 (18/04/2017 09:19 PM)
Chiều ngày 18/4, tại Thành ủy Thái Nguyên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị chuyên đề công tác vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017. Đồng chí Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên chủ trì hội nghị.

Các đại biểu thảo luận về công tác quản lý, giám sát, kiểm tra các hoạt động sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn

Thực phẩm là một trong những nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại của mỗi người. An toàn thực phẩm (ATTP) đã và đang là một vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Vì lợi nhuận, các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm vẫn sử dụng những biện pháp bảo quản, chất kích thích tăng trưởng không hợp lý… Đây là lý do khiến thực phẩm “bẩn” vẫn hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, việc sử dụng các loại thực phẩm không an toàn đã khiến người tiêu dùng phải trả giá  bằng chính sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của mình do ngộ độc thực phẩm và những hệ lụy từ thực phẩm bẩn gây ra. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 10.700 cơ sở thực phẩm trong đó có trên 2200 cơ sở sản xuất, chế biến; trên 4600 cơ sở kinh doanh và gần 3900 cơ sở dịch vụ ăn uống. Mặc dù có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành nhằm kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, song trong những năm vừa qua, tình trạng vi phạm về lĩnh vực vệ sinh thực phẩm ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Để nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác quản lý ATTP, UBND tỉnh Thái Nguyên và UBMTTQVN tỉnh Thái Nguyên đã ký chương trình phối hợp số 43/CTrPH/UBND-UBMTTQ ngày 27/3/2017 về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2017-2020.

Chương trình phối hợp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP; tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm góp phần đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời kiên quyết phê phán, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Thông qua Chương trình phối hợp để đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị chuyên đề, các đơn vị đã tham luận tập trung vào các vấn đề như: Công tác kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp trong trồng trọt, chăn nuôi; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; công tác quản lý, giám sát, kiểm tra các hoạt động sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn.  Từ đó trao đổi những khó khăn, giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về ATTP, để người dân thấy được mình vừa là người sản xuất nhưng cũng là người tiêu dùng thông thái.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh khẳng định: Chương trình phối hợp là nhiệm vụ thường xuyên của UBND, UBMTTQ, các đoàn thể thành viên. Đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động rộng rãi Luật An toàn thực phẩm đến các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị; tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm ATTP. Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Nhà nước thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng mô hình các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.  Xem xét đưa nội dung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thành một tiêu chí để bình xét gia đình văn hóa, xóm, tổ dân phố văn hóa.Nguồn: Thainguyen.gov.vn
Tác giả: Xuân Huy

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu