Tìm kiếm
 
 
 
 
 
 
Tình hình Kinh tế - Xã hội
Skip portletPortlet Menu
 
 
Hỗ trợ doanh nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng ký kinh doanh
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Could not find the specified library component: LNK_YKND
 
Could not find the specified library component: LNK_HD
 
 
 
 
Hỗ trợ quảng bá DN
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
Tin hoạt động của tỉnh
   
Các ngành, các địa phương làm đồng bộ, đồng đều đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. (10/08/2017 03:51 PM)
Sáng ngày 10/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và kết quả thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 7 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh; lãnh đạo các ngành, các huyện, thành phố và thị xã trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương làm đồng bộ, đồng đều, đồng hành cùng với người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm ATTP

Theo báo cáo, sau 1 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm và kết quả thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, 7 tháng đầu năm 2017 tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương; xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh đã kịp thời đề xuất UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán; triển khai Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết trung thu… Công tác quản lý phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm được các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm hàng năm. Tổng số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên toàn tỉnh hiện đang quản lý là 10.721 cơ sở; số cơ sở được cấp giấy chứng nhận là 2.283 cơ sở. Trên 5.000 cơ sở đã thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với các ngành; thực hiện giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm tại 254 cơ sở với 571 mẫu thực phẩm được giám sát. Qua phân tích có 24 mẫu thịt đã qua chế biến và 13 mẫu nước uống đóng chai, 52 mẫu rau củ quả, sản phẩm động vật không đạt các tiêu chuẩn, chiếm 16%. Công tác thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh; thực hiện thanh, kiểm tra  xử lý vi phạm hành chính gần 2.100 vụ, thu nộp ngân sách trên 1,4 tỷ đồng. Các ngành, đoàn thể thực hiện trên 3.800 sản phẩm truyền thông, trong đó tổ chức 151 hội thảo, hội nghị tập huấn, tọa đàm cho trên 56.700 lượt người tham dự; phát trên 2.810 tờ rơi, tờ dán; trên 327 băng rôn, khẩu hiệu, pano tới người tiêu dùng; tổ chức 16 cuộc tuyên truyền lưu động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn tồn tại như: Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, vẫn còn một lượng lớn các cơ sở không thuộc diện phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nên công tác quản lý và áp dụng các chế tài xử lý vi phạm hành chính gặp nhiều khó khăn; chưa có vùng quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn chưa có thiết bị đo kiểm giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn…

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác ATTP trong thời gian tới, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các ngành, các địa phương: Tăng cường thời lượng tuyên truyền về ATTP, phong phú cả về hình thức, nội dung; Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các ngành, các địa phương quy hoạch các vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; các địa phương triển khai xây dựng các mô hình điểm về ATTP; dành nguồn lực về khoa học công nghệ thực hiện các đề tài ứng dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn; tăng cường quản lý rượu, đồ ăn nhanh trên địa bàn tỉnh; tăng cường tuyên truyền cho nhân dân ở các huyện vùng sâu, vùng xa, người đồng bào dân tộc thiểu số tránh sử dụng thực phẩm có nguy cơ gây mất ATTP; làm đồng bộ, đồng đều, đồng hành cùng với người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo đảm ATTP; tăng cường kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ, chức trách của cán bộ cấp xã trên địa bàn.

Các đại biểu thăm quan hệ thống thiết bị kiểm nghiệm an toàn thực phẩm

Sau khi kết thúc hội nghị, các đại biểu đã đến thăm quan hệ thống thiết bị kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên).



Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: Xuân Huy

Mã bảo vệ * :
Tin khác: Email Bản in
 
 
 
 
 
 
Bản đồ tỉnh Thái Nguyên
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đăng nhập  
Danh bạ Email nội bộ
 
 
 
 
Hợp tác đầu tư
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Các khu công nghiệp
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin thị trường
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin cần biết
Skip portletPortlet Menu