Tìm kiếm
 
 
 
 
 
Chuyên mục Hỏi - Đáp
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
     
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ?
Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ? Gửi vào lúc: 23/05/2017 08:19 AM

Tôi được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề Ngoại khoa năm 2013. Năm 2014, tôi tốt nghiệp lớp định hướng chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ của Trường Đại học Y Hà Nội. Tôi đã thực hành trong khoa thẩm mỹ của bệnh viện đủ 18 tháng. Vậy tôi có đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ không? Nếu được, thì tôi được cấp lại chứng chỉ, hay cấp mới, hay thay đổi phạm vi chuyên ngành hoạt động? Thủ tục thế nào? Cơ quan nào giải quyết? Khi nào tôi đủ điều kiện mở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Người hành nghề đã có chứng chỉ chuyên khoa định hướng Tạo hình thẩm mỹ và đã thực hành đủ 18 tháng về chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 28 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Ông/bà đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn là Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại.

Theo quy định tại Điểm c, Điểm đ, Khoản 1, Điều 29 Luật Khám bệnh, chữa bệnh: “Chứng chỉ hành nghề bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

Người hành nghề không hành nghề trong thời gian 2 năm liên tục; người hành nghề không cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong thời gian 2 năm liên tiếp”.

Như vậy, nếu ông/bà không thực hành chuyên khoa Ngoại từ năm 2013 đến nay, nếu ông/bà không thực hành chuyên khoa Ngoại thì phải làm hồ sơ thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

Có được ủy quyền làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Có được ủy quyền làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Gửi vào lúc: 23/05/2017 08:14 AM

Ông Nguyễn Văn Quang hỏi: Do công tác xa nhà nên ông không thể về địa phương xin giấy xác nhận độc thân mà nhờ bố đẻ của ông mang theo sổ hộ khẩu của gia đình đi làm hộ nhưng không được chấp nhận.Ông Quang hỏi, chính quyền địa phương làm như vậy thì có đúng hay không?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ thì người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Do đó, nếu ông Nguyễn Văn Quang không thể về UBND cấp xã nơi thường trú để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà ủy quyền cho bố đẻ làm thủ tục thì phải có văn bản ủy quyền, tuy văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha, con theo quy định nêu trên.

Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp?
Cháu của người hoạt động kháng chiến có được trợ cấp? Gửi vào lúc: 19/05/2017 01:46 PM

Bà Trịnh Thị Thu Phương hỏi: Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

Sở hữu đất nhưng chưa có nhà có nhập hộ khẩu được không?
Sở hữu đất nhưng chưa có nhà có nhập hộ khẩu được không? Gửi vào lúc: 19/05/2017 01:37 PM

Chị Nguyễn Thị Hải Yến hỏi: Tôi đã tạm trú trên địa bàn TP Thái Nguyên gần 5 năm, nay tôi đã mua đất ở phường Phan Đình Phùng nhưng chưa xây nhà, vậy tôi có thể nhập hộ khẩu vào TP Thái Nguyên được không?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Theo quy định của Luật cư trú, công dân phải có chỗ ở hợp pháp thì mới được đăng ký thường trú. Chỗ ở hợp pháp là nhà ở mà công dân sử dụng để cư trú. Trường hợp của công dân Nguyễn Thị Hải Yến chưa có nhà ở hợp pháp nên chưa đủ điều kiện để nhập hộ khẩu vào thành phố Thái Nguyên.

Nếu công dân đăng ký tạm trú đủ 02 năm và hiện tại có chỗ ở nhờ ổn định thì vẫn có thể làm thủ tục nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú. (thủ tục nhập khẩu đến trực tiếp UBND thành phố để được hướng dẫn cụ thể).

Trường hợp không phải đính chính sổ đỏ?
Trường hợp không phải đính chính sổ đỏ? Gửi vào lúc: 19/05/2017 08:29 AM

Khi khai báo thông tin để làm sổ đỏ, bà Hằng sử dụng giấy CMND cũ. Sau đó, bà đổi giấy CMND, không đổi số, chỉ thay đổi về ngày cấp. Bà Hằng đã xin đính chính thông tin về ngày cấp CMND trên sổ đỏ, tuy nhiên, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai yêu cầu bà về xin xác nhận việc thay đổi ngày cấp CMND trên sổ hộ khẩu, trong khi trên sổ hộ khẩu của bà chỉ ghi số CMND không ghi ngày cấp. Bà Hằng cũng đã ra cơ quan công an nơi làm CMND mới, xin xác nhận về việc thay đổi ngày cấp CMND nhưng được trả lời, cơ quan công an chỉ xác nhận nếu có thay đổi về số CMND còn thay đổi về ngày cấp là đương nhiên, vì làm CMND mới, do vậy không xác nhận trường hợp này. Bà Hằng hỏi, trong trường hợp này bà phải làm thế nào?

THAINGUYEN.GOV.VN trả lời:

Tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã hướng dẫn ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận đối với cá nhân trong nước có giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân như sau: ghi "Ông" (hoặc "Bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi "CMND số:...".

Do vậy, trường hợp người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận, đã được ghi số Giấy CMND trên Giấy chứng nhận đã cấp mà không có sự thay đổi về số CMND, chỉ thay đổi ngày cấp CMND thì không phải làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận.

Việc thay đổi ngày cấp Giấy CMND mà không thay đổi số Giấy CMND không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

<<  <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
Gửi câu hỏi
Skip portletPortlet Menu
 
Họ và tên *:
Email *:
Điện thoại:
Địa chỉ :
Chuyên mục * :
Nội dung câu hỏi *: