E-Mail (@thainguyen.gov.vn)
 
Văn bản Quy phạm Pháp luật
 
 
Chung tay cải cách hành chính
 
Thư viện ảnh
 
Liên kết website
 
 
 
 
 
Nội dung chi tiết
Skip portletPortlet Menu

Đưa pháp luật về với bản người Mông

21/11/2017 08:26 AM Bản để in

Nhân ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2017, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, Phòng Tư pháp huyện Đồng Hỷ, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Tư pháp phối hợp tổ chức chương trình tuyên truyền phổ biến, pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân sinh sống tại Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn Trợ giúp pháp lý tại Bản Tèn, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ

Bản Tèn (xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ) nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển - nơi được mệnh danh là xa nhất, cao nhất, khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên. Tại đây có 118 hộ dân sinh sống, 100% người dân là người dân tộc Mông, điều kiện kinh tế- xã hội gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành tại tỉnh Thái Nguyên, đời sống của người dân đã phần nào được cải thiện hơn trước. Tuy nhiên trình độ dân trí, cùng hiểu biết về pháp luật của người dân tộc Mông ở đây còn hạn chế, đặc biệt liên quan đến các vấn đề về hôn nhân và gia đình. Tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết, đẻ nhiều con… vẫn còn khá phổ biến đối với đồng bào dân tộc Mông tại Bản Tèn.

Xuất phát từ thực tiễn đó, nhân Ngày Pháp luật Việt Nam - 09 tháng 11 năm 2017, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên, Đoàn thanh niên Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp huyện Đồng Hỷ phối hợp với chính quyền địa phương tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biển pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân tại Bản Tèn.

Đồng chí Vũ Văn Chính- Phó giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng bào dân tộc Mông tại Bản Tèn đến tham dự Hội nghị 

Tại hội nghị, Đoàn viên thanh niên Sở Tư pháp đã tuyên truyền các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình cho đồng bào Dân tộc Mông, đặc biệt các vấn đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh đẻ kế hoạch… được đồng bào quan tâm và đặt nhiều câu hỏi.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại Hội nghị

 Tiếp đó, các vấn đề vướng mắc của các đồng bào dân tộc ở Bản Tèn về chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, các chế độ an sinh- xã hội, đường giao thông, đường điện…  được các Trợ giúp viên pháp lý, cùng các cán bộ tại địa phương tiếp thu và trả lời cho bà con nhân dân. 

Cũng tại hội nghị, Đoàn thanh niên Sở Tư pháp đã trao 02 phần quà cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bản Tèn. Sở Tư pháp cũng tặng 50 đầu sách pháp luật để xây dựng tủ sách pháp luật tại địa phương.Có thể nói, đây là chương trình có ý nghĩa lớn  đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Qua đó góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào dân tộc Mông tại Bản Tèn, ổn định trật tự xã hội tại xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên./.

Nguồn: http://sotp.thainguyen.gov.vn
Tác giả: Chi đoàn STP