Truy cập nội dung luôn

“Luồng gió mới” từ con đường mang tên Bác

Đường Hồ Chí Minh, đoạn nối từ Quốc lộ 3, xã Yên Ninh (Phú Lương) đến thị trấn Chợ Chu (Định Hoá) hoàn thành đã tạo động lực cho những địa phương có tuyến đường đi qua thay đổi lớn về diện mạo. Thời gian tới, Bộ Giao thông - Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Thái Nguyên triển khai xây dựng tuyến đường, đoạn từ Chợ Chu sang đến ngã ba Trung Sơn (Tuyên Quang).

Đường Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân phát triển kinh tế đồi rừng

Năm 2017, tuyến đường Hồ Chí Minh (nối từ Quốc lộ 3 đến trị trấn Chợ Chu), đoạn đường chạy qua xã Yên Ninh (Phú Lương) và xã Tân Dương (Định Hóa) được triển khai xây dựng. Đến đầu tháng 3-2019, Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn Chợ Mới - Chợ Chu) hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan, phấn khởi của người dân huyện Định Hóa và Phú Lương.

Nhìn tuyến đường nhựa trải dài, chạy dưới chân những đồi keo xanh ngút tầm mắt, ông Triệu Văn Lâm, Bí thư Chi bộ xóm Hợp Thành, xã Tân Dương (Định Hóa), phấn khởi nói: Trước đây, từ xã Tân Dương ra Quốc lộ 3 chỉ là đường mòn, ô tô không thể đi qua do bị chia cắt nhiều lần bởi sông Chợ Chu. Vậy nhưng từ khi có đường Hồ Chí Minh, bà con đi xe máy chỉ mất 20 phút với quãng đường 15km.

Cũng nhờ có tuyến đường, giá trị kinh tế đồi rừng được nâng lên, dự kiến trong tương lai gần, xã Tân Dương sẽ có nhiều “triệu phú nông dân” xuất hiện. Ông Nguyễn Văn Long, ở xóm Hợp Thành, xã Tân Dương, cho biết: Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 45ha đất rừng đang được trồng keo, bồ đề. Trong đó có khoảng gần 30ha sắp đến tuổi khai thác. Nếu như trước đây giá bán cây chỉ khoảng 50-60 triệu đồng/ha, thì nay có thể đạt 80-90 triệu đồng/ha nhờ giao thông thuận tiện. Ở Tân Dương có đến hàng chục hộ sở hữu từ 15-40ha rừng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển 1 phần đất rừng keo sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao hơn…

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dương khẳng định: Đường Hồ Chi Minh đoạn qua địa bàn hoàn thành đã làm thay đổi rất nhiều diện mạo nông thôn của xã. Qua đó không chỉ giúp bà con giao thương, đi lại thuận tiện mà còn thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư như Công ty CP Đầu tư quốc tế Thagaco đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Dương. Dự kiến sẽ có công ty may, chế biến lâm sản đi vào hoạt động, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Có tuyến đường này, đời sống của bà con đã nâng lên rõ rệt và là động lực để địa phương về đích nông thôn mới trong năm nay.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 của Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn phải được khởi công vào năm 2018 và hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, do Trung ương chưa bố trí được nguồn vốn nên giai đoạn 2 của Dự án đến nay vẫn chưa được triển khai. Với những gì giai đoạn 1 của Dự án đem lại, người dân Định Hóa đang rất mong chờ giai đoạn 2 sớm thành hiện thực.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Giao thông được mở mang là động lực để người dân vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hiện nay, huyện Định Hóa và người dân trên địa bàn rất mong muốn được Trung ương, tỉnh triển khai xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn nối từ thị trấn Chợ Chu đi Ngã ba Trung Sơn (Tuyên Quang). Tuyến đường này sẽ giúp địa phương khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế rừng; phát triển du lịch gắn với các danh thắng và Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa…

 

baothainguyen.vn