Truy cập nội dung luôn

Những công trình của dân

Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Cát Nê (Đại Từ) có nhiều công trình, dự án được triển khai, nhận được sự đồng lòng ủng hộ của người dân địa phương. Xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt giải phóng mặt bằng, hiến đất, đóng góp tiền của, công lao động để các công trình sớm hoàn thành.

Tuyến đường 261, đoạn qua địa phận xã Cát Nê (Đại Từ), đang được hoàn thiện

Trên địa bàn xã Cát Nê có một số dự án, công trình đang được triển khai như: Cải tạo, nâng cấp đường ĐT.261; ngầm tràn suối Thậm Thình và ngầm tràn suối La Lang; tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (sắp khởi công); Khu tái định cư...

Ông Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định rõ khi triển khai các dự án, vấn đề phức tạp, khó khăn nhất là khâu giải phóng mặt bằng nên cấp ủy, chính quyền xã đã sớm phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức họp dân để thông tin hai chiều. Một mặt, địa phương thông tin về dự án, mục đích, ý nghĩa, chế độ, chính sách... để người dân nắm được, hiểu rõ lợi ích của dự án, công trình, trách nhiệm của mình đối với địa phương trong việc thực hiện dự án. Mặt khác, cấp ủy, chính quyền lắng nghe ý kiến, kiến nghị của nhân dân, từ đó kịp thời tuyên truyền, giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân.

Tuyến Tỉnh lộ 261 đoạn qua địa phận xã Cát Nê đã được hoàn thành trải thảm nhựa phẳng lỳ, tạo điều kiện cho các phương tiện giao thông qua lại thuận lợi.

Mới chỉ 1 năm trước, đoạn đường này bị nước đọng kéo bùn đất nhầy nhụa dầy đặc, việc đi lại rất khó khăn. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại đây. Thấm được nỗi vất vả khi phải đi lại trên con đường này, nên khi Dự án dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 261 đoạn qua địa phận xã Cát Nê dài 4km, người dân ở đây rất phấn khởi.

Vì Dự án không có kinh phí giải phóng mặt bằng nên sau khi được triển khai, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình, cá nhân hiến đất và tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công đúng tiến độ. Kết quả, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi Dự án là 287 hộ thì 100% đồng tình hiến đất.

Đối với Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc, tổng chiều dài qua địa bàn xã là 6,23km, với 147 hộ có đất và tài sản bị ảnh hưởng.

Nhận thức rõ đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thành lập Tổ công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng, Tổ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai, xây dựng trong vùng Dự án.

Quá trình triển khai, phát hiện một số gia đình cơi nới, sửa chữa nhà ở và công trình phụ nhằm đón bồi thường, UBND xã đã lập biên bản, ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính... Đồng thời tổ chức cưỡng chế tháo dỡ và yêu cầu các hộ tự tháo dỡ các công trình trái phép.

Ngoài các công trình, dự án của tỉnh, huyện, để thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân xây dựng các công trình giao thông, kênh mương, thiết chế văn hóa...

Chỉ tính trong năm 2021, xã đã xây dựng trên 3km đường nông thôn. Huy động nhân dân đóng góp gần 4 tỷ đồng, 5.500 ngày công lao động và nhiều vật liệu phục vụ xây dựng các công trình. Đến nay, 100% đường liên xã đã được bê tông hóa, đường liên xóm, trục xóm, ngõ xóm đã cứng hóa đạt trên 95%, hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mỗi công trình được xây dựng đều có sự đồng lòng đóng góp, ủng hộ của người dân trong xã.

Nhờ cách làm vừa khéo léo, quyết liệt của chính quyền địa phương, người dân đã thông suốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giải phóng mặt bằng, từ đó tự nguyện hiến đất, góp công sức, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công.

 

baothainguyen.vn