Truy cập nội dung luôn

Phát triển hạ tầng giao thông - tạo đột phá cho nền kinh tế

Những năm qua, hạ tầng giao thông của tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng được mở rộng và hoàn thiện theo hướng đồng bộ và hiện đại, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tại Kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 2, khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa diễn ra, hàng loạt các dự án giao thông quan trọng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, tạo cơ sở và tiền đề quan trọng để tiếp tục hoàn thiện hạ tầng giao thông, đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế, xã hội của tỉnh.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.261 đoạn từ Km1+00 đến Km20+00 có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng phấn đấu xong trước 31/12/2021

Xác định giao thông phải đi trước 1 bước, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng đầu tư triển khai nhiều dự án giao thông trọng yếu nhằm đảm bảo đời sống dân sinh và phát triển kinh tế. Theo kế hoạch, kết thúc năm 2021, khi dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.261 đoạn từ Km1+00 đến Km20+00 được hoàn thành, người dân lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 261, đoạn dài 20km qua huyện Đại Từ sẽ không còn phải đối mắt với nguy cơ mất an toàn giao thông bởi sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này. Với tổng mức đầu tư khoảng 220 tỷ đồng, hiện 4 gói thầu thi công của dự án đang được các đơn vị tích cực đẩy nhanh tiến độ với phương châm mặt bằng bàn giao đến đâu, thi công đến đó.

Ông Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần BCD Group cho biết: “Theo đúng cam kết là đến 31/12 là phải xong toàn tuyến nhưng mà chúng tôi đang phấn đấu sẽ xong trước khoảng 2 tháng”.

Tuyến ĐT.266, đoạn qua ngã tư Điềm Thụy - huyện Phú Bình, luôn ẩn chứa nhiều bất cập với nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao, bởi quy mô đường chật hẹp, không đáp ứng được mật độ và lưu lượng giao thông lớn.

Trước thực trạng này, cuối tháng 7 vừa qua, tỉnh đã khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐT.266 đoạn từ ngã tư Sông Công (giao Quốc lộ 3 cũ) đến ngã tư Điềm Thụy (giao Quốc lộ 37) với 5km chiều dài và tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đang đôn đốc đơn vị thi công, tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy mạnh triển khai công việc.

Sự hiện hữu của tuyến đường vành đai V - vùng thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Thái Nguyên với chiều dài khoảng 45km, sẽ là cơ sở quan trọng để tỉnh Thái Nguyên nói chung và huyện Phú Bình nói riêng, tiếp tục chào đón các nhà đầu tư tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển.

Ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình khẳng định: “Tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp huyện Phú Bình khai thác tốt các tiềm năng từ đất đai. Qũy đất 2 bên đường còn lớn. Chúng ta sẽ có nhiều khu dân cư, khu đô thị mới, phát huy hiệu quả của 2 cụm công nghiệp Bảo Lý - Xuân Phương và Hạnh Phúc - Xuân Phương ở đây; Đồng thời kết nối hệ thống giao thông để khai thác tốt các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Thái Nguyên nỗ lực hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đáp ứng nhu cầu phát triển trên địa bàn

Nhằm hiện thực hóa những cơ hội vàng trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội, nhiều địa phương - nơi có các dự án, các tuyến đường chạy qua đã tích cực triển khai những phần việc thuộc thẩm quyền ngay sau khi HĐND tỉnh thông qua chủ trương đầu tư các dự án giao thông tại kỳ họp vừa qua.

Ông Đỗ Doanh Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ thông tin: “Để đảm bảo dự án được triển khai thuận lợi, các cấp chính quyền huyện Đồng Hỷ cũng sẽ tuyên truyền, phổ biến tới Nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Mặt khác chúng tôi sẽ phối hợp với chủ dự án thực hiện giải phóng mặt bằng cùng giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án”.

Ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình thông tin thêm: “Huyện Phú Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đã triển khai quy hoạch, không để các hộ dân cơi nới lấn chiếm, thay đổi hiện trạng, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư và các cơ quan của tỉnh để triển khai các công việc, nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu, yêu cầu”.

Việc sớm hiện thực hóa các dự án đầu tư đặc biệt là dự án trong lĩnh vực giao thông sẽ là cơ sở và tiền đề quan trọng để tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, đô thị hoá và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn, để Thái Nguyên không chỉ là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư mà còn là điểm sáng trên bản đồ phát triển của cả nước./.

Hoài Thu - Đức Tuấn
thainguyentv.vn