Truy cập nội dung luôn

Thi công đường tỉnh 261: Đẩy nhanh tiến độ nhưng phải bảo đảm an toàn

Thời gian gần đây, người dân rất phấn khởi khi Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tổ chức triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 261 (ĐT.261), từ Km1+00 đến Km20+00, đoạn từ xã Bình Thuận đến địa phận thị trấn Quân Chu (Đại Từ). Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số nhà thầu chưa quan tâm nhiều đến việc bảo đảm an toàn giao thông.

Trời mưa liên tục cộng với lượng bùn đất lớn do đơn vị thi công chưa kịp thu dọn khiến một số đoạn trên tuyến ĐT.261 rất lầy lội.

Có mặt tại tuyến đường, đoạn từ xã Ký Phú đi xã Cát Nê, chúng tôi thấy không ít điểm đang thi công nhưng không có dấu hiệu cảnh báo, nhiều đoạn cọc căng dây bị đổ, gẫy. Quá trình thi công rãnh thoát nước đã tạo ra một số hố rộng lấn vào nền đường nhưng không được san gạt và cũng không được căng dây cảnh báo.

Bà Nguyễn Thị Hoa, người bán tạp hóa tại xóm Đình, xã Cát Nê cho biết: Khu vực này rất đông người qua lại, trong đó có cả học sinh, chỉ cần sơ sẩy là tai nạn xảy ra. Thêm vào đó, các loại vật liệu xây dựng vương vãi cộng với trời mưa liên tục mấy ngày qua khiến đường thêm trơn trượt…

Còn ông Ngô Xuân Hưng ở xóm Soi, xã Ký Phú, cho biết: Những ngày đầu thi công, tôi thấy đơn vị có lắp đèn và căng dây cảnh báo. Tuy nhiên, gần đây, đèn không thấy đâu và dây thì đứt.  Đoạn đường này không có điện chiếu sáng nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

 

Bên cạnh đó, ở một số khu vực, đơn vị thi công chưa kịp thời tiến hành thu dọn đất thải nên mỗi khi trời mưa là đường lầy lội, ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân.

Anh Nguyễn Tiến Thu, người dân ở xóm Nông Trường, xã Cát Nê, cho hay: Nhà nước triển khai dự án này bà con chúng tôi rất vui mừng. Việc huy động nhiều máy móc, vật liệu để thi công ảnh hưởng đến giao thông là điều không tránh khỏi. Nhưng khi thi công cần thực hiện cuốn chiếu để hoàn thiện ngay mặt đường, tránh ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông, hoặc hoàn thiện trước một bên đường để người dân đi lại rồi mới tiếp tục thi công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thịnh, Quản lý công trường, Công ty CP Xây dựng Giao thông I (đơn vị đang thi công gói thầu xây lắp số 3) cho biết: Hiện, đơn vị đang thi công mở rộng nền đường nên phải múc lớp đất nền đường và đổ vật liệu san lấp mới để lu lèn. Trong mấy ngày qua, đơn vị đang thi công thì gặp mưa và gió to nên phải tạm dừng, cùng với đó, các cột căng dây cảnh báo cũng bị gió, mưa làm đứt, đổ. Chúng tôi sẽ lắp lại đèn và dây cảnh báo ngay…

Tại nhiều khu vực đang thi công, dây cảnh báo đã bị đứt, cột căng dây bị đổ.

Đại diện Ban Quản lý các dự án xây dựng công trình Giao thông tỉnh (chủ đầu tư Dự án) thông tin: Trước khi thực hiện thi công, tất cả các nhà thầu đều phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn thi công, an toàn giao thông. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị không thực hiện theo đúng phương án bảo đảm an toàn đã được phê duyệt mà để xảy ra tai nạn thì phải chịu trách nhiệm. Chủ đầu tư cũng thường xuyên nhắc nhở và yêu cầu các nhà thầu thực hiện nghiêm vấn đề này.

Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT.261 đang được triển khai trên địa phận 6 xã, thị trấn của huyện Đại Từ và được chia thành 4 gói thầu với nhiều nhà thầu thi công theo phân đoạn… Hiện nay, các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ, tuy nhiên không vì thế mà lơ là vấn đề bảo đảm an toàn giao thông. Bên cạnh đó, chủ đầu tư, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường giám sát, kiểm tra các nhà thầu để bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ, ngăn ngừa tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông./.

Thu Huyền - Dương Hưng
baothainguyen.vn