Truy cập nội dung luôn

Tháng 2/2022, Bắc Bộ nhiều ngày rét đậm, Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong tháng 2/2022, không khí lạnh hoạt động mạnh, liên tục được tăng cường khiến Bắc Bộ sẽ có nhiều ngày rét đậm, rét hại, vùng núi khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Ở vùng ven biển khu vực Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa trái mùa cục bộ.

Đầu tháng 2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày rét đậm, rét hại. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia dự báo, trong 10 ngày đầu tháng 2/2022, MJO (Madden-Julian Oscillation là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) di chuyển sang khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có khả năng tác động, gây mưa rào cục bộ ở vùng ven biển khu vực phía nam Việt Nam.

Đặc biệt, không khí lạnh hoạt động mạnh, liên tục được tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên 5.000m trong khoảng nửa đầu tháng 2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại, vùng núi phía bắc có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trong tháng 2, phía Đông Bắc Bộ nhiều ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Ở khu vực Trung Trung Bộ khả năng có mưa nhiều ngày do tác động của gió không khí lạnh kết hợp địa hình. Các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, riêng vùng ven biển Nam Bộ khả năng xuất hiện mưa trái mùa cục bộ.

Dự báo trong 3, 4 ngày đầu tháng, không khí lạnh liên tục được tăng cường xuống phía nam, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài đến khoảng ngày 5/2, vùng núi cao phía bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Riêng thời kỳ 1-2 ngày đầu tháng, kết hợp thêm với hoạt động của hội tụ gió trên mực khí quyển từ 1.500-5.000m, các khu vực trên có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Ở khu vực Trung Trung Bộ do ảnh hưởng đới gió đông bắc của không khí lạnh khiến nhiều ngày có mưa rào rải rác, phía bắc trời rét; Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, phía nam trời lạnh. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, riêng các tỉnh ven biển Nam Bộ có thể xuất hiện mưa trái mùa cục bộ.

Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khoảng 10-20mm, riêng khu vực vùng núi phía bắc: 20-30mm, có nơi cao hơn. Khu vực Trung Trung Bộ phổ biến 20-40mm, có nơi cao hơn; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên - Nam Bộ phổ biến dưới 10mm, riêng ven biển Nam Bộ 5-15mm, có nơi cao hơn. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến thấp hơn từ 1,5-2,5 độ C, các khu vực còn lại cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với  trung bình nhiều năm.

 
 
Bảo Anh
nhandan.vn

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH

Địa chỉ: Số 11A, Ngõ 566, Đường Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Số điện thoai: 0208.3.737.113 - Fax: 0208.3.851.318 - Email: phongchongthientaithainguyen@gmail.com

Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH THÁI NGUYÊN

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Tổng Biên tập: Tạ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Thông tin tỉnh Thái Nguyên

Bản quyền (C) 2009-2010 thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn "thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này