Truy cập nội dung luôn

Ngầm tràn Hồng Thái xuống cấp, người dân âu lo

Nhiều năm nay, để đến được trung tâm T.P Thái Nguyên, người dân các xã Phúc Thuận, Phúc Tân (T.X Phổ Yên) và khu vực phía Nam hồ Núi Cốc phải qua tràn liên hợp Hồng Thái (xã Tân Cương, T.P Thái Nguyên) được xây dựng từ trước năm 2000. Thời gian gần đây, ngầm tràn này xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện di chuyển qua đây mỗi khi có mưa lũ.

Bề mặt ngầm tràn Hồng Thái bị bong tróc.

Tràn liên hợp Hồng Thái (hay còn gọi là ngầm tràn) được xây dựng trên dòng sông Công, nằm trên tuyến đường qua xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên), có chiều rộng 7m, dài 20m. Ðập tràn nằm sâu so với mặt đường tạo nên hai con dốc cao ở hai phía đầu đập, mỗi khi có mưa lũ, nước tràn qua mặt ngầm khiến đoạn đường này bị chia cắt do ngập úng cục bộ.

Hiện, phần mặt tràn có tình trạng nứt gãy, nhiều vị trí sụt lún; trên thân tràn cũng xuất hiện nhiều vết nứt lớn từ 5-7cm, phần chân móng cũng bị xói lở… Người dân trong khu vực cho biết, tình trạng xuống cấp tại ngầm tràn Hồng Thái đang có chiều hướng ngày một nghiêm trọng hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Ông Phạm Văn Vũ, xóm Hồng Thái Thái 1, xã Tân Cương, chia sẻ: Để ra trung tâm hành chính xã hay đi đâu, chúng tôi chỉ có con đường duy nhất là qua ngầm tràn Hồng Thái. Mỗi khi có mưa lớn, người dân ở các xóm Hồng Thái 1, Hồng Thái 2 và Tân Thái hoàn toàn bị chia cắt. Khổ nhất là các cháu học sinh, đang đi học mà trời mưa thì nơm nớp lo tràn bị ngập, không về nhà được...

Ngầm tràn Hồng Thái nằm trên con đường huyết mạch qua các xã: Phúc Thuận, Phúc Tân (T.X Phổ Yên) đi T.P Thái Nguyên nên hàng ngày lưu lượng người và phương tiện qua đây khá lớn. Thêm vào đó, mỗi ngày còn có hàng chục lượt xe chở rác thải vào bãi rác Đá Mài để tập kết, xử lý.

Anh Nguyễn Tất Tỵ, lái xe Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên cho biết: Ngầm tràn Hồng Thái vừa phải gánh áp lực nước vừa phải cõng hàng nghìn lượt phương tiện mỗi ngày. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì ngầm tràn sẽ xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Tới lúc đó, xe tải cũng không thể vào được bãi tập kết rác, rác thải của thành phố sẽ bị ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường…

Người dân địa phương mong muốn các ngành chức năng, đơn vị quản lý sớm có phương án khắc phục, cải tạo, nâng cấp ngầm tràn Hồng Thái để đảm bảo an toàn giao thông, nhất là khi có mưa lũ.

Hoài Anh
baothainguyen.org.vn

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH

Địa chỉ: Số 11A, Ngõ 566, Đường Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Số điện thoai: 0208.3.737.113 - Fax: 0208.3.851.318 - Email: phongchongthientaithainguyen@gmail.com

Cơ quan chủ quản: UBND TỈNH THÁI NGUYÊN

Giấy phép số 111/GP-TTĐT, do Cục quản lý PTTH và TTĐT, Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 27/05/2010

Tổng Biên tập: Tạ Văn Lộc, Giám đốc Trung tâm Thông tin tỉnh Thái Nguyên

Bản quyền (C) 2009-2010 thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên

Ghi rõ nguồn "thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này