Truy cập nội dung luôn

Thịnh Đức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở

Những năm qua, xã Thịnh Đức (TP. Thái Nguyên) luôn thực hiện tốt Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy đã góp phần tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân để thực hiện tốt các phong trào thi đua tại địa phương; hạn chế những vụ việc nảy sinh trong đời sống, xã hội.

Tổ Giám sát đầu tư cộng đồng xóm Cường trao đổi công việc làm đường với lãnh đạo xã Thịnh Đức

Về xã Thịnh Đức, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ. Ông Lê Thanh Long, Chủ tịch UBND xã cho hay: Để đạt được những thành quả trên là nhờ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã thực hiện tốt QCDC ở cơ sở.

Hằng năm, các chương trình, nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chính sách liên quan đến quyền lợi của nhân dân đều được cấp ủy, chính quyền niêm yết công khai để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm bắt rõ, kịp thời thực hiện, đóng góp ý kiến.

Thời gian qua, chính quyền xã cũng khuyến khích nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong giám sát, phản biện xã hội; đồng thời giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của nhân dân. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, lãnh đạo xã Thịnh Đức đã tiếp 219 lượt công dân, giải quyết 230 đơn thư kiến nghị. Các đơn thư khiếu nại, kiến nghị đều được giải quyết kịp thời, góp phần giảm bức xúc trong nhân dân dưới cơ sở.

Đặc biệt, trong thời gian qua xã Thịnh Đức triển khai rất nhiều dự án thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ cách làm bài bản, dân chủ, công khai, minh bạch, tạo điều kiện để người dân tham gia bàn bạc, với phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, chính quyền địa phương đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, khi có dự án triển khai tại địa bàn, xã đều tiến hành họp dân để phổ biến mục đích, ý nghĩa, cơ chế chính sách hỗ trợ. Việc đóng góp xây dựng công trình cũng được bàn bạc cụ thể qua các hội nghị.

Đồng thời, xã đã thành lập Tổ công tác dân vận giải phóng mặt bằng; Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Từ năm 2020 đến nay, xã đã thành lập 4 ban giám sát đầu tư cộng đồng và phát hiện một số tồn tại trong quá trình thi công dự án, đã yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay theo phản ánh của nhân dân. Đơn cử trong quá trình thi công tuyến mương thoát nước thuộc đường tỉnh 267, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã đã phát hiện vật liệu thi công không đảm bảo và đã yêu cầu chủ đầu tư thay vật liệu đạt tiêu chuẩn.

Thực tế cho thấy, từ thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, xã Thịnh Đức đã phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân, từ đó tạo động lực, tâm thế thoải mái để nhân dân đóng góp công, của trong xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017-2021, nhân dân xã Thịnh Đức đã đóng góp kinh phí đối ứng trên 9,5 tỷ đồng; hiến gần 10 nghìn mét vuông đất để làm đường giao thông. Nguồn lực đóng góp của nhân dân đã tạo điều kiện thuận lợi để xã xây dựng 7,5 km đường liên xã, 8,5 km đường ngõ xóm, 1,5km đường trục chính nội đồng, 4,4 km kênh mương nội đồng. Đặc biệt, trong 2 năm (2020, 2021), xã hoàn thành tuyến đường thảm nhựa từ xóm Phú đi xã Bình Sơn (TP. Sông Công) dài 1,5 km; hiện triển khai xây dựng 3,5 km đường giao thông nông thôn khá thuận lợi tại các xóm: Làng Mon, Phú, Phúc Hòa.

Có thể thấy, việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã tạo động lực giúp xã Thịnh Đức đạt được nhiều thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Ông Lê Thanh Long chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã tiếp tục duy trì tốt QCDC ở cơ sở. Đây cũng là nền tảng, động lực để địa phương phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

 

baothainguyen.vn