Truy cập nội dung luôn

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

03-07-2022

(ĐCSVN) - Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

UNCLOS vẫn còn đầy đủ giá trị để giải quyết các vấn đề trên biển

02-07-2022

(ĐCSVN) - Qua các phiên thảo luận tại Đối thoại Biển lần thứ 8, các đại biểu nhấn mạnh vai trò của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) trong duy trì trật tự pháp lý trên biển, khẳng định và tin tưởng mạnh mẽ rằng UNCLOS vẫn còn đầy đủ giá trị và có thể áp dụng để giải quyết các vấn đề mới nảy sinh trên biển.

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia

01-07-2022

(ĐCSVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 788/QĐ-TTg ngày 29/6/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Hội đồng).

Đảo Sinh Tồn Đông - điểm tựa vững chắc cho ngư dân bám biển

30-06-2022

(ĐCSVN) - Nằm ở khu vực quần đảo Trường Sa (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), cùng với các đảo trong cụm Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ trên đảo luôn đoàn kết, kiên định, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thủ tướng: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

29-06-2022

(ĐCSVN) – Phát biểu tại cầu truyền hình trực tiếp "Khát vọng Đại dương xanh" tối 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, các quốc gia, dân tộc, mọi cộng đồng và mỗi người dân cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh, vì hòa bình, an toàn và phát triển bền vững.

Xung kích nơi biên giới biển

28-06-2022

Những năm qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng luôn là lực lượng xung kích, sáng tạo trong thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia tại địa bàn Biên phòng.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nâng cao nhận thức phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

27-06-2022

Nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU mà Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt đối với thủy sản Việt Nam, hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau tiếp tục tăng cường phối hợp, vừa tuần tra, kiểm soát chống khai thác IUU, vừa tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho chủ phương tiện, thuyền viên những quy định về khai thác IUU.

Chống khai thác IUU: Cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin

26-06-2022

(Chinhphu.vn) - Dự kiến, ngày 29/6 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ họp trực tuyến với Việt Nam thông tin về kết quả khắc phục các khuyến nghị của EC trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU) tại Việt Nam.

Phát hành đặc biệt Bộ Tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3)”

25-06-2022

(ĐCSVN) – Nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành 03 bộ tem đề tải “Biển, đảo Việt Nam” trong các năm: 2018, 2020 và 2022.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa

24-06-2022

Chiều 23/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vùng Cảnh sát biển 4 cấp cứu thành công một quân nhân gặp nạn trên đảo Thổ Chu

23-06-2022

Tối 22/6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: Thiếu tá Trần Văn Cương thuộc Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 25, Quân khu 9 đang làm nhiệm vụ trên đảo Thổ Chu bị viêm ruột thừa cấp đã được Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 kịp thời điều động lực lượng, phương tiện cấp cứu và đưa vào bờ an toàn.

Tàu bệnh viện di động của Hải quân khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Phú Yên

22-06-2022

Ngày 21/6, tại khu vực cảng biển Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên), Tàu bệnh viện Khánh Hòa 01 của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trong tỉnh.

Việt Nam khẳng định tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông vì hòa bình, phát triển quốc tế

21-06-2022

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng sự hòa bình, phát triển của khu vực và cộng đồng quốc tế gắn liền với việc duy trì hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông

Khai mạc triển lãm ảnh “Trường Sa - Nhà Giàn” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đại tá Đoàn Hoài Trung

20-06-2022

(ĐCSVN) - Đã 5 lần đi Trường Sa, với niềm đam mê và tự hào đối với biển đảo Tổ quốc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đại tá Đoàn Hoài Trung đã tạo thêm dấu ấn đẹp qua cuộc triển lãm, và ra mắt tập sách “Ảnh thời sự nghệ thuật về Trường Sa”.

Vùng 4 Hải quân: Nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

19-06-2022

(ĐCSVN) - Những năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân luôn phát huy nội lực làm tốt công tác huấn luyện làm chủ vững chắc vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), nâng cao sức mạnh tổng hợp, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Truyền thông về biển và đại dương hấp dẫn đến từng nhóm đối tượng

18-06-2022

(Chinhphu.vn) - Thông tin, kiến thức về biển và đại dương được truyền tải thường xuyên, liên tục, chính xác và hấp dẫn đến từng nhóm đối tượng; nhận diện và bác bỏ thông tin sai lệch, quan điểm sai trái, xuyên tạc về biển và đại dương; học sinh, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản; đại bộ phận người dân có hiểu biết về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển và đại dương đối với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, qua đó, động viên nhân dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ biển và đại dương.

Cảnh sát biển sử dụng thiết bị không người lái tuần tra chống khai thác IUU

17-06-2022

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam sẽ thường xuyên duy trì từ 8 - 10 tàu cũng như sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh chống khai thác IUU và tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển giáp ranh với Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Campuchia.

Hà Nội hành động góp sức vì biển, đảo quê hương

16-06-2022

(ĐCSVN) – Đã thành thông lệ, nhiều năm qua, với sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân, Hà Nội đã có nhiều các hoạt động hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ, ngư dân và chăm lo cho đời sống người dân nơi biên giới hải đảo. Những đóng góp ý nghĩa này khẳng định truyền thống đi đầu trong hành động vì biển, đảo Việt Nam.

Kinh tế biển là động lực phát triển

15-06-2022

(Chinhphu.vn) - Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê quốc gia về biển-hải đảo và bộ chỉ tiêu đánh giá quốc gia biển mạnh; ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật trong khâu chế biến, bảo quản và xuất khẩu thủy sản; chú trọng bảo vệ các hệ sinh thái biển, đảo, khoanh vùng, bảo vệ các khu, hệ sinh thái san hô, cỏ biển… là những giải pháp trọng tâm cần thực hiện để phát triển kinh tế biển bền vững, tận dụng được hết tiềm năng, thế mạnh.

“Biển đảo Việt Nam qua con tem Bưu chính”

14-06-2022

(ĐCSVN) - Sau gần 5 tháng triển khai (từ tháng 12/2021 đến cuối tháng 4/2022), Ban Tổ chức cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2022 đã nhận được hơn 1,1 triệu bài dự thi của thiếu nhi trên cả nước.