Truy cập nội dung luôn

Điều kiện cơ sở hạ tầng

Là một tỉnh thuộc vùng trung du miền núi Đông Bắc, Thái Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Thái Nguyên xác định "xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030". Để thực hiện vụ trên tỉnh Thái Nguyên đề ra nhiều giải pháp quan trọng, trong đó có hạ tầng giao thông, y tế, du lịch, điện lực...

 

Giao thông vận tải

Đường bộ: Tổng chiều dài đường bộ của tỉnh là trên 4.822 km. Trong đó: Quốc lộ là trên 314 km; tỉnh lộ trên 374 km; đường đô thị 159 km; đường huyện 743 km. đường xã 3.232 km. Hiện nay, Sở GTVT được Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ủy thác quản lý 168 km Quốc lộ với gần 100% các tuyến Quốc lộ đã được thảm bê tông nhựa; được UBND tỉnh giao quản lý 374 km đường tỉnh với 100% chiều dài các tuyến đường tỉnh được nhựa hóa, có bề mặt đường trên 3,5 m; bề rộng nền đường trên 6,5 m; đáp ứng được yêu cầu lưu lượng tham gia giao thông trên các tuyến đường tỉnh. Hệ thống Quốc lộ và tỉnh lộ phân bố khá hợp lý trên địa bàn tỉnh, phần lớn các đường đều xuất phát từ trục dọc quốc lộ 3 đi trung tâm các huyện lỵ, thị xã, các khu kinh tế, vùng mỏ, khu du lịch và thông với các tỉnh lân cận. Quốc lộ 3 từ Hà Nội lên Bắc Kạn, Cao Bằng cắt dọc toàn bộ tỉnh Thái Nguyên, chạy qua thành phố Thái Nguyên, nối Thái Nguyên với Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng. Các quốc lộ 37, 18, 259 cùng với hệ thống tỉnh lộ, huyện lộ là mạch máu giao thông quan trọng và thuận lợi nối Thái Nguyên với các tỉnh xung quanh.

Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh xác định trong giai đoạn đến năm 2025, tỉnh sẽ “Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực phía Nam của tỉnh; ưu tiên đầu tư giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư; phát triển hạ tầng giao thông và khu công nghiệp gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội”. Triển khai thực hiện Nghị quyết, ngành GTVT đang “Tiếp tục xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tuyến đường Vành đai V; đường Hồ Chí Minh giai đoạn 2 tỉnh Thái Nguyên; triển khai thực hiện hoàn thiện hoàn thành các tuyến đường kết nối với đường Vành đai V, tuyến đường 261 kết nối các khu du lịch sườn Đông Tam Đảo, hồ Núi Cốc” theo Chương trình số 01-CTr/TU ngày 23/11/2020 của Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Bến xe khách tỉnh Thái Nguyên: 

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 06 bến xe khách đang hoạt động; tỉnh đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng 05 bến xe, trong đó có 04 bến xe đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP, hợp đồng BOO (Bến xe khách phía nam TP Thái Nguyên, Bến xe khách Đại Từ, Bến xe khách Phổ Yên, Bến xe khách Phú Bình); 01 bến xe 100% nguồn vốn xã hội hóa (Bến xe khách phía Bắc thành phố Thái Nguyên). Trên địa bàn tỉnh hiện có 19 đơn vị vận tải khách tuyến cố định với 359 xe; 29 đơn vị vận tải taxi với 1.645 xe; 05 đơn vị vận tải khai thác 11 tuyến xe buýt với 158 xe; trên 500 đơn vị vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch với trên 750 xe; trên 1.600 đơn vị vận tải hàng hóa với trên 3.500 xe được Sở GTVT cấp giấy phép và phù hiệu kinh doanh vận tải.

Đường thủy: Thái Nguyên có 2 tuyến đường sông chính là: Đa Phúc - Hải Phòng dài 161 km; Đa Phúc - Hòn Gai dài 211 km. Ngoài ra, Thái Nguyên có 2 con sông chính là Sông Cầu và sông Công sẽ được nâng cấp để vận chuyển hàng hóa. Đường thủy nội địa có 53 phương tiện đăng ký hoạt động, chủ yếu là đò ngang vận chuyển khách qua sông, vận tải vật liệu xây dựng, hàng hóa trên hai tuyến sông Cầu, sông Công và vận tải hành khách du lịch trên hồ Núi Cốc.

 

Hệ thống y tế

Đến tháng 10/2021, trên địa bàn tỉnh có trên 840 cơ sở KCB được cấp giấy phép hoạt động, các cơ sở đã đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần tích cực vào công tác KCB và chăm sóc sức khỏe Nhân dân; các hoạt động củng cố y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu tiếp tục được triển khai. Trong 8 tháng đầu năm 2021, số lượt người dân được khám bệnh bình quân toàn tỉnh đạt khoảng 1,8 lượt/người/năm; công suất sử dụng giường bệnh đạt khoảng 86 %, trong đó tuyến tỉnh đạt khoảng 92%, tuyến huyện đạt 76%.

Trong số 840 cơ sở KCB có 221 cơ sở KCB công lập gồm: 01 bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên); 12 bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương; 25 bệnh viện tuyến huyện và tương đương; 178 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 05 Chi cục, Trung tâm hệ dự phòng tuyến tỉnh. Còn lại là các cơ sở KCB tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố và thị xã.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 11/12/2020 của HĐND tỉnh, trong đó xác định làm tốt công tác củng cố y tế cơ sở, xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về Y tế trên địa bàn.

 

Tiềm năng du lịch Thái Nguyên

Là một tỉnh thuộc vùng trung du miền núi Đông Bắc, Thái Nguyên có nhiều tiềm năng, lợi thế để khai thác phát triển ngành du lịch với các loại hình như: Du lịch về nguồn, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và đặc biệt là du lịch làng nghề gắn với các vùng chè.

Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với rất nhiều những danh  thắng tuyệt đẹp và các vùng chè đặc sản qua câu truyền tụng “chè Thái, gái Tuyên”, như: Hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, suối Kẹm, thác 7 tầng, du lịch cộng đồng vùng chè Tân Cương, vùng chè La Bằng... Bên cạnh đó, nhiều điểm du lịch tư nhân trên địa bàn tỉnh cũng đã phần nào đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và khám phá văn hóa của du khách như: Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải...  Ngoài ra các khách sạn, nhà hàng ẩm thực, khu sinh thái và các siêu thị cao cấp đang ngày càng phát triển theo nét đặc trưng của tỉnh Thái Nguyên.

Trong giai đoạn vừa qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng trong việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, du lịch Thái Nguyên  đã có những bước phát triển cả về lượng khách, doanh thu và sản phẩm du lịch.

Từ năm 2015 - 2020, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng với tốc độ tăng trưởng bình quân các năm đạt 10%. Tính đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 450 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng trên 6.200 phòng, trong đó có 50 khách sạn và 400 cơ sở đạt tiêu chuẩn kinh doanh nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê.

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh đã xúc tiến nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch với nhiều nhà đầu tư khác nhau. Nhiều dự án đang được khảo sát lập quy hoạch đầu tư, như: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Trường An nghiên cứu đầu tư sân golf, với diện tích 134 ha; Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC khảo sát lập quy hoạch đầu tư khu đô thị mới phía Đông thành phố Thái Nguyên, dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên; Tập đoàn T&T Group khảo sát quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí Đông Tam Đảo; Tập đoàn Flamigo với Dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao Hồ Núi Cốc có diện tích 44,6ha, hiện đã được công bố quy hoạch chi tiết và đang tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng…

Tỉnh Thái Nguyên cũng xác định mục tiêu phát triển du lịch trong thời gian tới là tổ chức thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030 đã được HĐND tỉnh thông qua vào tháng 3/2021. Phát huy thế mạnh tiềm năng vốn có và tăng cường liên kết vùng trung du, miền núi Bắc Bộ hướng tới hình thành sản phẩm du lịch đặc trưng; xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như: Du lịch văn hóa, lịch sử về nguồn; sinh thái nghỉ dưỡng; du lịch nông nghiệp, trải nghiệm vùng chè và văn hóa trà... Cùng với đó tăng cường và đổi mới công tác xúc tiến du lịch tỉnh Thái Nguyên thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong quảng bá du lịch... Tất cả nhằm nâng tầm và phát triển ngành Du lịch Thái Nguyên trở thành ngành kinh tế quan trọng, phấn đấu đóng góp vào tổng thu nhập GRDP của tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2021-2030 ở mức 6% GRDP của tỉnh.

Cổng thông tin điện tử tỉnh tiếp tục cập nhập thông tin hạ tầng của các lĩnh vực khác trong thời gian tới.

Phòng BT-TS
thainguyen.gov.vn