Truy cập nội dung luôn

Thao trường an ninh mạng mô phỏng thực tế giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực

Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range do các kỹ sư Việt Nam làm chủ hoàn toàn về công nghệ, sẽ giúp rút ngắn thời gian đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao.

Sơ đồ hệ thống thao trường an ninh mạng

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range là giải pháp Make in Vietnam do các kỹ sư Bkav làm chủ hoàn toàn về công nghệ, hệ thống này phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng.

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range mô phỏng từ các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) như Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, cho đến các hệ thống chuyên ngành như điện lực, giao thông vận tải, tài chính… đáp ứng mọi nhu cầu về một môi trường thực chiến cho việc huấn luyện, nghiên cứu, đánh giá kỹ năng đảm bảo an toàn an ninh mạng cũng như cung cấp các kịch bản huấn luyện, diễn tập và có thể tùy biến theo nhu cầu.

Theo các chuyên gia, trong quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho mọi mặt của đời sống ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam hiện vẫn thiếu đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu về an toàn thông tin mạng, dày dạn kinh nghiệm, thiện chiến trong đảm bảo an ninh không gian số.

Nhiều cơ quan tổ chức của Việt Nam hiện không có khả năng ghi nhận, phát hiện hành vi dò quét, tấn công thử vào hệ thống của mình. Theo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA, khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có lực lượng sẵn sàng và quy trình thao tác chuẩn, ứng phó các sự cố an toàn thông tin mạng ngay cả khi đã phát hiện ra hoặc được cảnh báo bị tấn công.

Tại sự kiện Security Summit 2022 vừa diễn ra, lãnh đạo Cục An toàn thông tin cho biết: Một trong những điểm yếu của lực lượng làm về an toàn thông tin hiện nay là được huấn luyện thực chiến nên khi xảy ra sự cố rất lúng tùng.

Do đó, để có được đội ngũ làm an ninh mạng chất lượng cao, nhu cầu cấp thiết hiện nay là một môi trường huấn luyện thực tế, phục vụ diễn tập thực chiến, nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm về an ninh mạng.

Vietnam Cyber Range còn có thư viện các kịch bản được cập nhật liên tục, mô phỏng thực chiến an ninh mạng với đa dạng các tình huống trong thực tế và các bộ công cụ đi kèm được cài đặt sẵn. Với hệ thống này, người sử dụng có thể tiếp cận các hệ thống, thiết bị, công nghệ mới một cách đầy đủ nhất theo chuyên môn của mình mà bình thường rất khó tiếp cận.

Để có được kịch bản huấn luyện đa dạng, gần nhất thực tế, đơn vị phát triển giải pháp đã hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia công nghệ trong các lĩnh vực trọng yếu như điện lực, giao thông vận tải, y tế, tài chính ngân hàng… Những tri thức, kinh nghiệm về an ninh mạng của mỗi lĩnh vực được cập nhật liên tục vào hệ thống.


baotintuc.vn