Truy cập nội dung luôn

Nghiên cứu thành lập Trung tâm năng lượng tái tạo

15-02-2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thành lập Trung tâm năng lượng tái tạo nhằm giúp đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật, quản trị quốc gia trong lĩnh vực này.

Intel giới thiệu mẫu chip mới cho các ứng dụng công nghệ chuỗi khối

13-02-2022

Tập đoàn Intel Corp ngày 11/2 đã cho ra mắt một loại chip mới cho các ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) như đào Bitcoin hay đúc NFT để tận dụng sự gia tăng trong việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số.

Ứng dụng công nghệ kiểm định dược liệu

12-02-2022

Dược liệu giá trị càng cao thì tình trạng làm giả càng nhiều, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và thương hiệu của dược liệu. Để góp phần ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học trong nước đã xây dựng ngân hàng gien, quy trình thẩm định để xác định chính xác một số loài dược liệu dễ giả mạo, nhầm lẫn.

Các nhà khoa học châu Âu đạt mốc mới trong nghiên cứu sản xuất năng lượng tổng hợp hạt nhân

11-02-2022

Một thí nghiệm mới đây tại một cơ sở ở vùng England (Vương quốc Anh) đã thành công tạo ra 59 megajoules năng lượng tổng hợp hạt nhân, cao gấp hơn 2 lần so với mốc kỷ lục 22 megajoules đạt được năm 1997.

Lưới đánh cá công nghệ mới giúp bảo vệ các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng

11-02-2022

Lưới đánh bắt cá phát ra ánh sáng xanh bằng đèn LED có thể ngăn ngừa rùa biển, cá mập và cá đuối, trong đó có nhiều loài đang bị đe dọa, khỏi nguy cơ bị vướng vào lưới. Đây là kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Current Biology mới đây.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong dự báo khí tượng thủy văn

10-02-2022

Hiện nay, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng khó lường; vấn đề lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi; khoảng trống số liệu khí tượng thủy văn ở khu vực biển Đông, đặc biệt ở vùng biển và ven biển Tây Nam đang đặt ra thách thức đối với công tác khí tượng thủy văn trong giai đoạn tới. Chính vì vậy, đẩy nhanh triển khai các nhiệm vụ khoa học - công nghệ trong công tác dự báo thiên tai đang được ngành khí tượng thủy văn đặc biệt quan tâm, sẵn sàng cho tình hình mới.

Hàn Quốc: Taxi tự lái sắp đi vào hoạt động ở Thủ đô Seoul

09-02-2022

Ngày 9/2, chính quyền Thành phố Seoul thông báo lô taxi tự lái đầu tiên ở thủ đô của Hàn Quốc sẽ đi vào hoạt động tại khu vực phía Tây thành phố trong tuần này.

Thiết bị đột phá giúp người liệt có thể đi lại được

09-02-2022

Michel Roccati bị liệt, không đi được sau tai nạn xe máy năm 2017 khiến anh chấn thương tủy sống hoàn toàn. Nhưng nhờ một thiết bị điện cực cấy vào tủy sống, Roccati có thể làm những điều tưởng chừng đơn giản một lần nữa.

Samsung Electronics thúc đẩy dự án 'Galaxy vì Hành tinh xanh'

08-02-2022

Ngày 7/2, Công ty điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc tuyên bố nhà sản xuất này sẽ tái sử dụng lưới đánh cá đã bị vứt bỏ.

Công nghệ chống dịch sẽ chỉ còn là câu chuyện một thời...

07-02-2022

Trải qua 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, khoa học và công nghệ đã đóng vai trò quan trọng, giúp giảm gánh nặng cho người dân và lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu thông qua các ứng dụng thiết thực. Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia đã thực hiện thành công sứ mệnh hợp lực giữa ngành Y tế và ngành Thông tin và Truyền thông để cùng hướng tới một mục tiêu chung là đẩy lùi dịch bệnh.

Hành động khẩn cấp vì môi trường

06-02-2022

Một nhóm gồm hơn 50 chuyên gia về môi trường mới đây cảnh báo, nhân loại đang đối mặt một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học, với hàng triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng mất đa dạng sinh học trầm trọng hiện nay gióng lên hồi chuông thúc giục các quốc gia có những hành động cấp bách và thiết thực hơn vì môi trường trước khi quá muộn.

Những 'siêu phẩm' smartphone nào sẽ ra mắt trong 2022?

04-02-2022

Các "ông lớn" trong ngành sản xuất điện thoại như Apple, Samsung sẽ ra mắt rất nhiều flagship ấn tượng trong năm 2022 và điểm nhấn chính là những mẫu điện thoại màn hình gập.

Cơ hội 'vàng' phát triển ô tô điện Việt Nam

03-02-2022

Xe điện (EV) đang là xu hướng tất yếu của ngành công nghiệp ô tô thế giới và Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc.

Kỳ vọng về một “Thung lũng Silicon” tại Thái Nguyên

03-02-2022

Với diện tích quy hoạch lên tới 200ha và tổng mức đầu tư hạ tầng gần 3 nghìn tỷ đồng, Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình được kỳ vọng trở thành một “Thung lũng Silicon” với định hướng là khu công nghệ đáp ứng các nhu cầu sinh sống, làm việc và giải trí cho người lao động bao gồm đầy đủ dịch vụ và tiện ích đi kèm.

Hải quan triển khai chức năng cảnh báo chống ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ

02-02-2022

Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu được giao thương thuận lợi qua các cửa khẩu đường bộ, từ ngày 27/1, chức năng cảnh báo chống ùn tắc sẽ được Tổng cục Hải quan chính thức triển khai trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia.

Không khí tốt trong ngày đầu năm mới Nhâm Dần

01-02-2022

Ngày 1/2, tức ngày đầu tiên của năm Nhâm Dần 2022, không khí trên cả nước phổ biến tốt cho sức khỏe, được ghi nhận trên các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí.

Tìm ra "thần dược" giúp ếch mọc lại chân, mở đường cho y học tái tạo

30-01-2022

Nghiên cứu gần đây của một nhóm nhà khoa học đăng trên tạp chí Science Advances cho thấy, một loại "thần dược" mà họ chế tạo được sử dụng để điều trị cho ếch bị mất chân chỉ trong 24 giờ đã đủ để tái tạo các chi có đầy đủ chức năng và cảm ứng sau 18 tháng.

Đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn

29-01-2022

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số của tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Đó cũng là cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ nhanh chóng cho ra đời các nền tảng, giải pháp công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, góp phần phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Rà soát bất cập, đề xuất sửa đổi Nghị định về định mức sử dụng xe ô tô

27-01-2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về tiêu chuẩn, định mức xe ô tô chuyên dùng khác phục vụ nhiệm vụ đặc thù của địa phương theo quy định tại khoản 7 Điều 17 Nghị định số 04/2019/NĐ-CP quy định định mức sử dụng xe ô tô.

Phát hiện mới về độ bảo mật thông tin ẩn danh trên smartphone

26-01-2022

Có rất nhiều người từng dùng chế độ ẩn danh để hoạt động truy cập của mình không bị phát hiện, tuy nhiên một nghiên cứu được công bố ngày 25/1 cho thấy các biện pháp bảo mật nhằm bảo vệ tính năng ẩn danh của người dùng điện thoại thông minh (smartphone) không còn phù hợp với thời đại kỹ thuật số.