Truy cập nội dung luôn

Triển khai hóa đơn điện tử: Cần sự nỗ lực từ nhiều phía

Theo kế hoạch của tỉnh, trước ngày 31/5/2022, hóa đơn đặt in sẽ không còn sử dụng tại Thái Nguyên mà được thay thế hoàn toàn bằng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Là địa phương chiếm gần một nửa số người nộp thuế (NNT) phải kê khai, sử dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh, những ngày này, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên đang tăng cường phối hợp với đơn vị trung gian - nhà cung cấp HĐĐT và các biện pháp nghiệp vụ hỗ trợ người nộp thuế (NNT) để đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch đặt ra.

Nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ và Thương mại SoftDreams - nhà cung cấp hóa đơn điện tử tại Hà Nội, hỗ trợ, hướng dẫn các DN, tổ chức, cá nhân tại TP. Thái Nguyên sử dụng hóa đơn điện tử

Là người được giao phụ trách, hướng dẫn cho 104 doanh nghiệp (DN), tổ chức phải thực hiện chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC (TT78) của Bộ Tài chính (có mã của cơ quan thuế), những ngày này, điện thoại di động của anh Trịnh Đình Tuyên, công chức Đội Kiểm tra 2, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên luôn trong tình trạng “nóng” máy. Khi thì anh gọi điện thoại đôn đốc NNT sớm kết nối, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp HĐĐT; khi thì hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của kế toán DN; có cuộc gọi anh góp ý với lãnh đạo đơn vị cung cấp HĐĐT làm sao để tạo thuận tiện nhất cho người sử dụng…

Anh Tuyên chia sẻ: Đây đang là nhiệm vụ trọng tâm mà chúng tôi phải tập trung thực hiện vì thời gian còn lại không nhiều. Trong khi số đơn vị cần đôn đốc, hỗ trợ, thực hiện chuyển đổi lại khá lớn. Cùng với đó, các nhiệm vụ chuyên môn khác vẫn phải đảm bảo nên kể cả ngày nghỉ hay ngoài giờ, bất cứ ai cần hỗ trợ, tôi đều sẵn sàng giải đáp.

Theo ông Đỗ Xuân Tám, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên: Theo TT78, TP. Thái Nguyên có trên 3.500 đối tượng phải thực hiện chuyển đổi hình thức sử dụng hóa đơn. Trong đó có 2.963 DN và 554 hộ kê khai. Trong số này có 1.883 DN tổ chức đã sử dụng HĐĐT theo TT32 ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính. Số còn lại đang sử dụng hóa đơn đặt in phải chuyển sang sử dụng HĐĐT. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có 628 NNT là DN, tổ chức thuộc đối tượng được phép sử dụng hóa đơn nhưng chưa dùng cũng được cơ quan thuế tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, để khi có nhu cầu có thể sử dụng được ngay.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp kế toán Công ty TNHH Thương mại Vân Đạo tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức

Ông Tám còn cho biết thêm: Đối với những DN, tổ chức, hộ kê khai đã sử dụng HĐĐT theo TT32, cơ quan thướng dẫn NNT gửi mẫu 01 lên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế tiếp nhận, phê duyệt và chấp nhận sự chuyển đổi đó, đồng thời yêu cầu NNT hủy HĐĐT theo TT32 để chuyển sang sử dụng mẫu theo TT78. Với nội dung này, Chi cục phấn đấu thực hiện xong trước ngày 15-4.

Để việc triển khai HĐĐT theo TT78 mang lại hiệu quả, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên đã thành lập Ban Chỉ đạo và 2 tổ triển khai (một tổ chịu trách nhiệm triển khai đến DN, tổ chức; một tổ triển khai đến hộ kê khai); thành lập Trung tâm hỗ trợ trực tại Bộ phận một cửa của đơn vị để tiếp nhận đăng ký, hướng dẫn sử dụng HĐĐT. Chi cục cũng phân công từng cán bộ phụ trách theo địa bàn, đối tượng để thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn NNT; phối hợp với các nhà cung cấp tổ chức tập huấn, hướng dẫn, ký hợp đồng cung cấp dịch vụ HĐĐT cho các DN, tổ chức, hộ kê khai.

Đối với trường hợp không muốn sử dụng trên máy vi tính, NNT có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Hiện, Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên đang phối hợp với 5 nhà cung cấp HĐĐT (Misa, SoftDream, Viettel, VNPT, Mobile) để triển khai nội dung này. Ngoài ra, NNT có thể tự lựa chọn nhà cung cấp nếu có nhu cầu.

Bà Hùng Thị Thu, chủ Nhà hàng Thu Viên, tổ 11, phường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên), chia sẻ: Ban đầu tôi nghĩ sử dụng HĐĐT sẽ rất phức tạp nhưng sau khi được hỗ trợ lại thấy khá đơn giản, vì tất cả các bước cần thiết đều đã được đơn vị cung cấp hướng dẫn, cài đặt. Người dùng chỉ cần nắm được các thao tác. Học đi học lại rồi cũng nhớ. Có gì không rõ lại hỏi cán bộ thuế.

Còn theo bà Đoàn thị Huyền, Giám đốc phụ trách tài chính Công ty TNHH Thương mại Vân Đạo, phường Cam Giá (TP. Thái Nguyên): Công ty chúng tôi sử dụng HĐĐT từ năm 2020 theo TT32. Trung bình mỗi tháng, đơn vị sử dụng khoảng 200 hóa đơn. Chúng tôi nhận thấy, HĐĐT mang lại rất nhiều lợi ích, đó là: Tiết kiệm thời gian viết hóa đơn, không sợ thất lạc, không tốn diện tích lưu trữ, việc tra cứu cũng dễ dàng hơn, chi phí sử dụng cũng chỉ tương đương, thậm chí rẻ hóa đơn đặt in nếu sử dụng nhiều. Đặc biệt, từ 1/4/2022, với việc sử dụng HĐĐT theo TT78 - có mã của cơ quan thuế sẽ giúp cho NNT không còn phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hằng tháng. Tất cả những điều này giúp cho kế toán của đơn vị tiết kiệm thời gian, công sức để có thể xử lý nhiều công việc khác.

Thực tế cũng cho thấy, sử dụng HĐĐT còn giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các tổ chức, cá nhân kinh doanh; giảm thủ tục hành chính; giảm chi phí liên quan đến việc gửi, bảo quản, lưu trữ và rủi ro từ việc làm mất hóa đơn. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Thuế cũng như của tỉnh.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai HĐĐT tại Chi cục Thuế TP. Thái Nguyên cũng cho thấy một số khó khăn, vướng mắc. Đó là vẫn còn NNT chưa mặn mà do ngại thay đổi, nhất là những trường hợp sử dụng số lượng ít, do chi phí tăng; nhiều trường hợp do chưa quen nên thao tác sai, bị trả lại hồ sơ…

Có thể nói, sử dụng HĐĐT là chủ trương đúng đắn và là xu thế tất yếu của thời đại số. Bước đầu, việc thực hiện sẽ khó tránh khỏi những lúng túng, khó khăn, nhưng về lâu dài, lợi ích mang lại là rất lớn cho tất cả các bên. Chính vì thế, ngoài sự nỗ lực của ngành Thuế, đơn vị cung cấp dịch vụ, rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của NNT. Trong bối cảnh nhiều đơn vị cùng phải chuyển đổi một lúc, NNT cần chủ động thực hiện sớm để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, để khi đến thời hạn bắt buộc phải thực hiện, các thao tác đã trở nên thành thạo, tránh được những khó khăn, thậm chí là rủi ro từ việc chưa quen sử dụng HĐĐT có thể mang lại…


baothainguyen.vn