Truy cập nội dung luôn

Trực tuyến: Thái Nguyên bình tĩnh, chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

01-02-2020 15:43

Thưa quý vị và các bạn!

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm rất cao bùng phát dịch do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn. Thái Nguyên là địa phương có đường giao thông nối liền với các tỉnh vùng biên giới, lưu lượng người nước ngoài hiện làm việc tại các doanh nghiệp, hoặc học tập nghiên cứu ở các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh khá nhiều, do đó tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh do virus nCoV xâm nhập vào tỉnh.

Tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phòng chống dịch bệnh, ngày 30/1 Ban thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 1476-CV/TU về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra; UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, điều kiện cần thiết, chủ động phòng chống dịch, bệnh lây lan và dập dịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ngày 31/1, BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh đã họp và bàn các giải pháp thực hiện việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Để làm rõ và giúp người dân có nhận thức đúng về dịch bệnh trên cơ sở đó có biện pháp tự phòng ngừa và có ứng phó với dịch bệnh, chúng tôi đã mời đến Trường quay Tiến sỹ y khoa, bác sỹ Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên để tham gia cuộc đối thoại trực tuyến “Thái Nguyên bình tĩnh, chủ động phòng ngừa Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona”

 

MC Thu Hà: Thưa ông! Ông có thể cho biết, Coronavirus là gì và nguồn gốc của virus này là từ đâu?

Ông Đặng Ngọc Huy: Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan mạnh từ người sang người. Virus này được xác định bắt nguồn từ khu chợ chuyên bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. nCoV-2019 là chủng virus hoàn toàn mới, chưa từng được xác định trước cho đến nay.

Về nguồn gốc: Virus corona là một loại virus phổ lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật hoang dã đặc biệt là lạc đà, mèo và dơi. Nguồn gốc di truyền của virus này đang được tiếp tục nghiên cứu, giống như một loại virus xuất hiện trên người bắt nguồn từ động vật khác như SARS, và MERS.

MC Thu Hà: Cơ chế lây lan của virus Corona (nCoV) là như thế nào? Có giống với dịch SARS hay MERS không và tại sao lại trở thành một bệnh dịch nguy hiểm mà WHO phải công bố tình trạng khẩn cấp y tế ở mức toàn cầu?

Ông Đặng Ngọc Huy: Virus này ban đầu xuất hiện đầu tiên từ nguồn gốc động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý đối với virus nCoV-2019 là sự lây lan có thể xảy ra liên tục, thậm chí lây lan ngay cả trong thời kỳ ủ bệnh, nghĩa là khi chưa có các biểu hiện triệu chứng đã có khả năng lây lan rồi. Chính vì vậy, nguồn lây từ người này qua người khác thông qua hình thức như tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết cơ thể của người bệnh; 1 người bệnh khi mang mầm bệnh bị ho, hắt hơi hoặc khi nói chuyện có thể làm phát tán mầm bệnh qua các giọt bắn từ nước bọt có thể khiến lây nhiễm cho những người xung quanh và có thể gây phơi nhiễm ra cộng đồng.

Chính vì vậy khi chúng ta chạm vào bề mặt của các dụng cụ hoặc vật dùng có nhiễm virus hoặc có những giọt bắn của người bệnh mang virus đó thì có thể lây truyền qua bàn tay, khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng có thể nhiễm bệnh.

MC Thu Hà: nCoV có giống với dịch SARS hay MERS không thưa ông?

Ông Đặng Ngọc Huy: Cơ chế lây bệnh của virus corona lần này không giống cơ chế lây bệnh của dịch SARS hay MERS.

MC Thu Hà: Dù mức độ lây nhiễm virus nCoV cao ở nhiều nước nhưng chưa có người bị lây nhiễm virus chết ở ngoài Trung Quốc, tuy nhiên mức độ lây lan rất nhanh nên không thể chủ quan, đối với Thái Nguyên đến thời điểm này đã có trường hợp nào mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh chưa, thưa ông?

Ông Đặng Ngọc Huy: Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 6 trường hợp được xác định nhiễm nCoV gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc

- 3 người Việt Nam trở về từ Vũ Hán

- 1 nữ lễ tân khách sạn có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc mắc bệnh nói trên

Thái Nguyên đến nay chưa có trường hợp nào xác định mắc bệnh cũng như chưa có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh virus nCoV.

MC Thu Hà: Thái Nguyên là địa phương có đường giao thông nối liền với các tỉnh vùng biên giới, lưu lượng người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp và học tập tai các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh khá lớn, do đó tiềm ẩn nguy cơ cao dịch bệnh do chủng mới của virus nCoV xâm nhập vào tỉnh. BCĐ phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh đã có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn và sẵn sàng ứng phó với dịch?

Ông Đặng Ngọc Huy: Trước sự phức tạp của dịch bệnh này, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thỉ số 05, 06 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Bộ Y tế, ngành Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra còn thành lập Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về triển khai các hoạt động đáp ứng với việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chúng tôi cũng đã tham mưu ban hành 03 tình huống cụ thể nếu không may có dịch bệnh đến tỉnh Thái Nguyên. Tình huống thứ nhất là khi chưa có dịch bệnh; tình huống thứ 2 là đã phát hiện trường hợp dương tính với virus corona; tình huống thứ 3 là khi dịch bệnh lan rộng ở cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Mỗi tình huống đó, chúng ta phải có biện pháp xử lý cũng như phòng bệnh và thu dung điều trị phù hợp theo từng giai đoạn.

Vậy tỉnh có phương án xây dựng bệnh viện dã chiến khi cần thiết chưa?

Như tôi đã chia sẻ thì đã có kế hoạch cụ thể theo từng tính huống. Để việc sử dụng bệnh viện dã chiến còn căn cứ vào diễn biến của dịch, khi dịch bùng phát lan rộng trên địa bàn tỉnh, lúc này ngành Y tế sẽ căn cứ số lượng cụ thể từng khu vực sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các bệnh viện dã chiến. Trong Kế hoạch chúng tôi đã dự kiến một số địa điểm khi dịch bệnh xảy ra thì chúng ta có phương án sử dụng bệnh viện dã chiến ngay.

UBND tỉnh Thái Nguyên họp chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh nCoV

MC Thu Hà: Ông có khuyến cáo gì cho người dân về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa? Nếu phát hiện người có biểu hiện nghi mắc bệnh, người dân nên làm gì và có thể đến cơ sở y tế nào trên địa bàn để được chăm sóc y tế tốt nhất?

Ông Đặng Ngọc Huy: Để phòng chống và hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, ngành Y tế Thái Nguyên đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế, các địa phương và thông qua kênh truyền thông của tỉnh như: Đài PTTH tỉnh, Báo Thái Nguyên, Cổng thông tin điện tử tỉnh; để người dân nắm được các biện pháp phòng tránh cho chính bản thân và phòng tránh lây lan từ người bệnh ra cộng đồng. Cụ thể:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho hoặc khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Nếu có biểu hiện bị sốt, ho khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho (bệnh đường hô hấp cấp tính). Khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che kín miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất che bằng khăn vải, khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra môi trường xung quanh.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường (dung dịch rửa tay, cồn khô....). Không nên có thói quen đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật hoang dã.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8. Hạn chế đến chỗ đông người, nếu cần thiết phải đeo khẩu trang, nếu không có khẩu trang y tế có thể sử dụng khẩu trang vải, khẩu trang thông thường.

9.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà (mặt bàn, ghế...)  bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn, chất tẩy rửa gia dụng thông thường khác.

10.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm chín.

11. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị.

MC Thu Hà: Hiện nay, những nơi tập trung đông người như khu vui chơi, lễ hội, trường học được coi là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh và đã có khuyến cáo là tạm dừng lễ hội khi cần thiết; một số trường đại học, cao đẳng cũng đã thông báo cho học sinh nghỉ học một tuần do lo ngại bệnh dịch lây lan. Còn các trường từ mầm non đến trung học phổ thông cũng là nơi tập trung đông người, có cần thiết thực hiện việc cho các cháu học sinh nghỉ học ở nhà để phòng tránh lây nhiễm hay không? BCĐ và các ngành chức năng đã có tính đến phương án này chưa?

Ông Đặng Ngọc Huy: Trong buổi họp chiều 31/01, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo hạn chế việc tổ chức các lễ hội sau Tết tại các địa phương. Đối với tỉnh Thái Nguyên thì các lễ hội đang chuẩn bị diễn ra cũng đã có sự chỉ đạo tạm dừng.

Cụ thể như: UBND huyện Định Hóa vừa ban hành Thông báo số 11/TB-UBND, ngày 31-1-2020 về việc không tổ chức Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa Xuân Canh Tý 2020 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra; Một số trường đại học, cao đẳng đã có thông báo kéo dài thêm thời gian nghỉ Tết đến hết ngày 09/02/2020.

Hiện nay, chưa có chủ trương và chưa cần thiết cho học sinh các cấp nghỉ học. Trong trường hợp dịch lan rộng thì Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản chỉ đạo Sở GD&ĐT các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh để kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo việc cho học sinh nghỉ học hay không nó còn phụ vào tình hình diễn biến cụ thể, còn hiện tại chưa đến mức phải cho học sinh nghỉ học. Còn đối với các trường mầm non, thì hiện tại vẫn cứ đón trẻ và chăm sóc các cháu như bình thường. Tuy nhiên, ngay buổi sáng ngày hôm nay, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thì Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo sát sao về công tác phòng chống dịch bệnh virus corona. Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngành Y tế Thái Nguyên cũng tham mưu cho UBND tỉnh có chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều được phun thuốc khử trùng để làm giảm mức độ lây lan của bệnh.

MC Thu Hà: Chắc ông cũng biết có sự trục lợi của một số người khi có thông tin về dịch bệnh, dưới góc độ quản lý nhà nước về Y tế, ông có biện pháp gì để ngăn chặn sự trục lợi đó, ví dụ như việc tăng giá quá cao đối với khẩu trang y tế?

Ông Đặng Ngọc Huy: Vừa qua chúng ta đã thấy thị trường cũng như người dân rất xôn xao vấn đề một số các cơ sở cung cấp các trang thiết bị và vật tư Y tế có tình trạng nâng giá một số các mặt hàng, cụ thể ở đây là mặt hàng khẩu trang y tế và các dung dịch sát khuẩn. Như tôi đã nói ban đầu và khuyến cáo người dân hết sức bình tĩnh, các khẩu trang y tế chủ yếu là dùng trong cơ sở y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nghi nhiễm bệnh, đối với mọi người khi đi ra ngoài đường và đến các nơi đông người chỉ cần dùng khẩu trang thông thường và sau đó được giặt sạch, phơi khô để dùng lại bình thường là đã đảm bảo, không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế.

Trên thực tế, chiều ngày 31/01 đoàn liên ngành gồm Sở Y tế, Sở Công thương và Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra một số các cơ sở kinh doanh các mặt hàng y tế trên địa bàn TP. Thái Nguyên, thì các mặt hàng đó đến thời điểm hiện tại cũng rất khan hiếm do trước đó người dân đã mua nhiều do vậy khả năng cung cấp là chưa đáp ứng được. Tuy nhiên chúng tôi đã có công văn chỉ đạo tất cả các cơ sở kinh doanh các mặt hàng Y tế; UBND các thành phố, thị xã để có sự phối hợp kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh nếu có tình trạng găm hàng nâng giá trục lợi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm. Đặc biệt nếu xác định rõ việc nâng giá cao so với thưc tế sẽ có hình thức xử lý rút giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, ngày 31/01 đoàn liên ngành đi kiểm tra thì không có tình trạng găm hàng. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh đều phải được niêm yết giá đầy đủ và bán đúng giá.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV đến 15h30 ngày 01/2/2020

- Số người mắc bệnh trên thế giới: 11.972 trường hợp, 259 người tử vong.

- Tính đến 1/2/2020: Việt Nam đã có 06 trường hợp mắc nCoV. Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 03 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc.

Nguồn thông tin: Bộ Y tế

 

Thưa quý vị và các bạn!

Ngay từ khi có những thông tin đầu tiên về dịch bệnh do nCoV tại Vũ Hán, Trung Quốc, Việt Nam đã chủ động các biện pháp ứng phó trên tinh thần rất cao, mạnh mẽ. Tuy nhiên, với tính chất lây qua đường hô hấp giữa người với người ngay trong thời gian ủ bệnh, nguy cơ lây nhiễm nCoV tại Việt Nam là hiện hữu. Con số bệnh nhân dương tính với virus Corona tại ổ dịch Vũ Hán (Trung Quốc) tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, điều cần thiết là chúng ta phải bình tĩnh chủ động ứng phó với bệnh dịch. Hiện nay trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin khác nhau liên quan đến bệnh dịch, người dân cần biết chọn lọc để có các thông tin chính xác từ các cơ quan chức năng cũng như tự áp dụng các biện pháp đã được khuyến cáo để bảo vệ mình và người thân trước nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. Các cấp chính quyền từ Trung ương đến tỉnh và cơ sở đã, đang và sẽ nỗ lực, tăng cường các biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh này.

Một lần nữa, BBT Cổng Thông tin điện tử Thái Nguyên trân trọng cảm ơn tiến sỹ y khoa, bác sỹ Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên và sự theo dõi của quý vị, các bạn./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Ban Biên tập