Truy cập nội dung luôn

Tọa đàm trực tuyến: Thực hiện các biện pháp quyết liệt nhất để phòng, chống dịch Covid-19

13-03-2020 08:59

 

Những thông tin tổng hợp nhất, những đánh giá đa chiều với diễn biến mới của dịch Covid-19, với các giải pháp quyết liệt nhất của tỉnh Thái Nguyên để phòng, chống và sẵn sàng khoanh vùng dịch nếu có trường hợp xuất hiện với tinh thần bình tĩnh, chủ động…

 

MC Trần Nhung: Thưa quý vị và các bạn!

Covid -19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Sau đó, dịch đã lan ra nhiều tỉnh, thành của Trung Quốc. Covid-19 đã và đang trở thành dịch bệnh mang tính toàn cầu khi đã có 108 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện ca nhiễm Covid, số người tử vong cũng tăng lên từng ngày với 4.952 người.

Tại Việt Nam, sau một thời gian khá dài tạm lắng thì Covid-19 đã xuất hiện trở lại với những ca nhiễm mới được ghi nhận tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Ninh Bình, Lào Cai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Nam, Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế… Cụ thể, đã có 44 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 16 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện. Đây là những con số được Bộ Y tế Việt Nam cập nhật lúc 7 giờ 45 phút, ngày 13 tháng 3 năm 2020.

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, có nhiều khu công nghiệp, mật độ giao thông và lượng người rất lớn nên Thái Nguyên là địa bàn có nguy cơ xuất hiện dịch bệnh. Chủ động, bình tĩnh, không chủ quan, không nên lo lắng thái quá bởi cấp ủy, chính quyền các cấp và cơ quan chuyên môn, đơn vị của tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch ngay từ khi có dấu hiệu và đặt tình huống nếu có trường hợp xuất hiện. Tiếp tục chương trình trực tuyến đã thực hiện ngày 1/2/2020 và để có thêm những thông tin và đánh giá đa chiều với diễn biến mới của dịch Covid-19, trong chương trình Tọa đàm trực tuyến của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên hôm nay, chúng tôi có mời đến trường quay các vị khách.

Xin trân trọng giới thiệu: PGS.TS Nguyễn Công Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; Đại tá Nguyễn Trung Thành, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên và ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Trước tiên, xin mời quý vị xem phóng sự ngắn khái quát về công tác chỉ đạo, triển khai và thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh Thái Nguyên.

 

 

MC Trần Nhung: Câu hỏi đầu tiên xin được dành cho ông Bùi Văn Lương. Nhiều người đã khá lo lắng khi thông tin về trường hợp công dân trên địa bàn thị xã Phổ Yên có tiếp xúc với người thân đang tạm trú ở Hà Nội. Người này từng di chuyển cùng chuyến bay VN0054 nhập cảnh vào Việt Nam với bệnh nhân dương tính với Covid-19. Vậy, việc cách ly và phòng dịch đã được địa phương thực hiện thế nào thưa ông?

Ông Bùi Văn Lương: Như chúng ta đã biết, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam ngày 2/3/2020, phát hiện bệnh nhân số 17 dương tính với Covid- 19 và đến nay đã ghi nhận một số bệnh nhân khác mắc Covid-19. Rà soát trên chuyến bay này có công dân xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Công dân này là tiếp viên hàng không trên chuyến bay, tên là Phạm Ngọc Thu, hộ khẩu ở xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, trú tại 21B8, khu dân cư 918 Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Sau khi nắm bắt được thông tin, thị xã Phổ Yên đã phối hợp với Hà Nội và Ban chỉ đạo Quốc gia rà soát và xác định: Từ 03/2/2020 đến 07/3/2020, nhân viên hàng không Phạm Ngọc Thu không về thị xã Phổ Yên.

Tuy nhiên, ngày 05/3/2020 mẹ đẻ của Phạm Ngọc Thu là bà Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Đông Sinh, xã Hồng Tiến cùng cháu ngoại là Phạm Minh Lâm trú tại quán cà phê Ruby gần chợ Ba Hàng có đi thăm con gái Phạm Ngọc Thu. Chiều 5/3 hai bà cháu trở về Phổ Yên trên xe ô tô của nhà xe Thanh Sang.

Đồng chí Bùi Văn Lương, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên báo cáo những trường hợp công dân trên địa bàn thị xã Phổ Yên có tiếp xúc với người thân đang tạm trú ở Hà Nội với Đoàn kiểm tra của tỉnh Thái Nguyên

Ngay sau khi nắm được thông tin như vậy, chúng tôi đã tập trung rà soát tất cả lịch trình của hai bà cháu khi về Phổ Yên, đi những đâu, tiếp xúc với những ai; phối hợp với lực lượng y tế, công an và Ban Chỉ đạo của tỉnh rà soát thống kê ngay tất cả các trường hợp và lịch trình của hai bà cháu. Tập trung phun khử trùng tiêu độc nơi ở của hai bà cháu ở xã Hồng Tiến và quán cà phê Ruby (phường Ba Hàng) và những hộ giáp ranh, lân cận. Chúng tôi cũng cung cấp khẩu trang y tế, thuốc sát khuẩn, sát trùng để gia đình và hàng xóm chủ động trong việc phòng ngừa.

Sau khi rà soát chúng tôi xác định từ 05 - 07/3, hai bà cháu đã có tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với 26 người khác sau khi về Phổ Yên. Thị xã đã thực hiện theo đúng hướng dẫn phác đồ của Bộ Y tế cũng như của Sở Y tế Thái Nguyên và tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là tổ chức cách ly tại nhà theo đúng quy trình và các trường hợp này cũng hết sức hợp tác với cơ quan nhà nước.

Đối với hai bà cháu (cụ thể là mẹ đẻ của Phạm Ngọc Thu và cháu ngoại), mặc dù theo quy định chưa phải cách ly tập trung, song thị xã cũng xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh và thống nhất với Sở Y tế tuyên truyền động viên hai bà cháu đến Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên để cách ly, thăm khám sức khỏe, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả hai bà cháu âm tính với Covid-19, chị Phạm Ngọc Thu cũng được Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid 19. Kết thúc thời gian cách ly, hai bà cháu được về nhà, tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà. Đến nay có thể khẳng định 28 trường hợp (trong đó có 26 trường hợp tiếp xúc với hai bà cháu) sức khỏe vẫn đảm bảo ổn định, không có vấn đề gì xảy ra.

MC Trần Nhung: Liên quan đến cách ly, Đại tá Nguyễn Trung Thành có thể thông tin thêm về công tác này thời gian qua đã được tỉnh Thái Nguyên thực hiện như thế nào?

Đại tá Nguyễn Trung Thành: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Quân khu 1 giao cho Bộ CHQS tỉnh tổ chức khu vực cách ly tập trung tại Trung đoàn 832, đóng quân trên địa bàn xã Lục Ba, huyện Đại Từ. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định, đây là trách nhiệm vô cùng lớn lao và cũng là một nhiệm vụ chưa hề có tiền lệ. Tuy nhiên, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh và các ban, ngành của tỉnh để thành lập Sở chỉ huy làm tốt mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất; bảo đảm tốt công tác hậu cần, đời sống, phương tiện, trang thiết bị y tế. Bố trí khu vực cách ly khoa học; có đủ mọi điều kiện tốt nhất có thể để thực hiện nhiệm vụ này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng kiểm tra cơ sở vật chất Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 832, xã Lục Ba, huyện Đại Từ

Vào lúc 19 giờ ngày 21 tháng 2 năm 2020, tỉnh Thái Nguyên chính thức tiếp nhận 181 công dân Việt Nam đi lao động từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh Cao Bằng; trong đó có 108 công dân nam, 73 công dân nữ thuộc 35 tỉnh, thành trên cả nước. Người nhiều tuổi nhất 66 tuổi, người ít nhất là 14 tuổi; có 5 phụ nữ đang mang thai. Với tinh thần trách nhiệm cùng sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của các ngành; đặc biệt là đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ trực tiếp phục vụ và sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục của UBND tỉnh Thái Nguyên, 181 công dân đã thực sự an tâm cách ly theo hướng dẫn cua Bộ y tế.

Đúng 7 giờ 30 phút ngày 6 tháng 3 năm 2020, 181/181 công dân đã được kiểm tra sức khỏe lần cuối, không có trường hợp nào dương tính với covid - 19 và đủ điều kiện hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương. Bộ CHQS tỉnh đã bố trí xe ô tô đưa các công dân đến Bến xe Trung tâm thành phố Thái Nguyên để trở về gia đình. Hoạt động này đã được nhân dân đánh giá rất cao.

MC Trần Nhung: Đó là những vấn đề liên quan đến phòng dịch, thực tế nếu xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh thì khả năng điều trị của hệ thống y tế nói chung và của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên như thế nào, thưa PGS.TS Nguyễn Công Hoàng ?

PGS TS Nguyễn Công Hoàng: Trước hết, tôi thông báo với quý vị tin mừng cho đến nay tỉnh Thái Nguyên  chưa có ca nào nhiễm covid 19 (hay còn gọi là SARS – CoV 2). Khi nhận được thông tin về dịch bệnh tại Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế đã có điện khẩn của Trung ương về công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh, vì Việt Nam rất gần với Trung Quốc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ, cùng lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh thăm và kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Chúng tôi đã có kế hoạch lên danh mục trang thiết bị cần thiết, cơ sở và con người cần thiết… Nhờ đó, chúng ta đã ứng phó rất kịp thời, đến nay bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã chuẩn bị toàn bộ cơ sở vật chất như: 20 giường cho bệnh nhân bị Covid-19 nặng, biến thể và có 200 giường bệnh cho trường hợp bị nhẹ; có 5 phương án các cấp độ khác nhau; được Bộ Y tế trang bị cho hệ thống là máy thở monitor để theo dõi, một số máy thở khác nhau, đặc biệt là ECMO là lá phổi nhân tạo để thay thế phổi, khi bị nhiễm đông đặc phổi chúng tôi dùng lá phổi thay thế, đây là thiết bị hiện đại nhất trên thế giới… Việc điều trị cho đến nay thực hiện theo phác đồ điều trị cập nhật của Bộ Y tế. Bệnh viện chuẩn bị công tác phòng, chống dịch rất chu đáo và được Đoàn kiểm tra của Bộ y tế đánh giá cao.

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên thì việc thành lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết đã được tỉnh xây dựng phương án cụ thể

MC Trần Nhung: Được biết, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Khả năng phục vụ điều trị của bệnh viện trên như thế nào thưa Đại tá Nguyễn Trung Thành?

Đại tá Nguyễn Trung Thành: Để chủ động trong mọi tình huống tác chiến có thể xảy ra trong khu vực phòng thủ đã được xác định. Những năm gần đây Bộ CHQS tỉnh đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBDN tỉnh Thái Nguyên trong việc xây dựng khu vực phòng thủ các cấp để sẵn sàng đối phó với tình huống xảy ra. Trong đó chúng tôi xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 150 giường theo chỉ tiêu của Quân khu giao. Bệnh viện dã chiến này thực hiện nhiệm vụ trong thời chiến, tuy nhiên khi có bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi sẽ triển khai khi có lệnh. Bệnh viện dã chiến này được thành lập, chúng tôi sẽ huy động nguồn nhân lực, vật tư thiết bị y tế từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viên A, Bệnh viện Gang Thép. Khi được lệnh của Tư lệnh Quân khu và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thì bệnh viện dã chiến sẽ thành lập 14 khoa với 124 cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ cùng các trang thiết bị vật tư, y tế. Khả năng ban đầu của chúng tôi sẽ bảo đảm tối thiểu là 150 giường bệnh. Trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi có thể cấp cứu và điều trị lên đến 200 giường, sẵn sàng phục vụ bệnh nhân trên địa bàn.

MC Trần Nhung: Nằm ở vị trí giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, nay có thêm một số địa phương đã có ca nhiễm, trong đó thành phố Hà Nội cũng đang có nhiều ca nhiễm nhất. Ông Bùi Văn Lương có thể chia sẻ về kinh nghiệm của địa phương trong công tác kiểm soát và phòng dịch?

Ông Bùi Văn Lương: Đối với thị xã Phổ Yên đã xác định việc phòng, chống dịch bệnh nói chung, trong đó có dịch bệnh Covid – 19 nói riêng đặc biệt được coi trọng và quan tâm. Do vậy, Phổ Yên đã thực hiện đồng bộ các biện pháp theo tinh thần chỉ đạo chung của Bộ Y tế, Chính phủ và của tỉnh gắn với điều kiện thực tế của địa phương, theo đó thị xã đã tập trung cao công tác lãnh đạo chỉ đạo; thứ hai là tập trung công tác tuyên truyền, cùng với tuyên truyền chung của Đài truyền hình Việt Nam, của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, hệ thống truyền thanh, truyền hình thị xã cũng như thông qua hệ thống chân rết cơ sở của 328 xóm, tổ dân phố để thực hiện tuyên truyền để người dân hiểu rõ được mức độ nguy hiểm và có cách phòng chống; vấn đề thứ ba đó là dừng tất cả các lễ hội ngay từ đầu năm, khuyến cáo không tập trung đến nơi đông người và những nơi không cần thiết; vấn đề thứ tư đó là tiếp tục phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ hệ thống trường học trên địa bàn cũng như các chợ và các khu KTX tại các khu công nghiệp; vấn đề thứ năm đó là tiếp tục rà soạt lượng công nhân, đặc biệt là người nước ngoài ở Trung Quốc hoặc các nước có dịch, kể cả người Việt Nam đi làm ăn sinh sống ở nước ngoài quay về địa phương, qua đó thị xã nắm bắt, theo dõi hàng ngày để có những phương án xử lý cho phù hợp; vấn đề thứ sáu đó là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ theo đúng tinh thần chỉ đạo để sẵn sàng ứng phó khi có mọi tình huống xảy ra; vấn đề thứ bảy đó là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nói chung đối với các mặt hàng trong đó tập trung các mặt hàng về y tế như khẩu trang, thuốc sát trùng, sát khuẩn trên địa bàn để đảm bảo cho người dân yên tâm, tránh tình trạng đầu cơ làm xáo trộn thị trường khiến người dân hoang mang lo lắng; vấn đề thứ tám đó là chỉ đạo lực lượng công an kiên quyết xử lý việc người dân đăng tin, đăng tải những thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, thị xã đã xử lý cụ thể một số trường hợp đưa tin sai sự thật.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Phổ Yên kiểm tra chốt kiểm dịch tại địa phận giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc

Ngay khi xã Sơn Lôi của tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện ổ dịch đầu tiên của cả nước, thị xã Phổ Yên đã thành lập ngay 4 chốt, 3 chốt trên địa bàn của xã Thành Công, địa bàn giáp danh với tỉnh Vĩnh Phúc; thành lập chốt trên địa bàn nút giao Yên Bình, cửa ngõ ra vào thị xã Phổ Yên, canh chốt và thực hiện việc phun tiêu độc khử trùng 24/24 giờ.

Một việc làm tiếp theo đó là Phổ Yên đã làm việc với BQL khu Công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc, Bá Xuyên 1 và Bá Xuyên 2. Rà soát trên địa bàn thị xã Phổ Yên, hiện nay có công nhân của 2 khu công nghiệp này là công dân của thị xã Phổ Yên có đi làm và về hàng ngày, nhận thấy trong khu công nghiệp đã quản lý rất tốt từ vệ sinh đến các biện pháp khác để phòng dịch, bệnh Covid – 19 cho lực lượng công nhân; hang ngày đến làm việc đều được sát trùng và đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt. Thị xã Phổ Yên cũng đã tuyên truyền, chỉ đạo tất cả các hệ thống xã, phường đến trực tiếp từng nhà để trao đổi với các công dân đã đi ra ngoài địa bàn thị xã để nắm bắt kịp thời.

Với tinh thần trách nhiệm như vậy có thể thấy rằng Phổ Yên là địa bàn giáp danh với vùng dịch, tuy nhiên, đến nay vẫn an toàn khi không có dịch bệnh, đặc biệt là dịch, bệnh Covid – 19.

MC Trần Nhung: Vâng! với những chia sẻ của ông Bùi Văn Lương, để có cái nhìn thực tế nhất về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thị xã Phổ Yên, xin mời quý vị cùng xem một phóng sự ngắn sau.

MC Trần Nhung: Được biết, mới đây Bộ Y tế đã trang bị hệ thống máy móc kỹ thuật và công nhận Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19, điều này có ý nghĩa như thế nào? thực tế bệnh viện đã thực hiện nội dung này thế nào và những đối tượng nào thì được khuyến cáo đến thực hiện xét nghiệm tại bệnh viện thưa PGS.TS Nguyễn Công Hoàng?

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng: Có thể nói Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng như tỉnh Thái Nguyên trong khuc vực bệnh viện đã có phòng xét nghiệm an toàn sinh học đạt được tiêu chuẩn trong khu vực, trước đây chúng tôi đã có trung tâm xét nghiệm gồm các khoa hiện đại như: Sinh học phân tử, sinh hóa vi sinh, trung tâm huyết học đã từng làm các xét nghiệm vi rút. Một số các cơ sở đã định lượng được vi rút ở trong máu, ví dụ: Vi rút HIV, vi rút viêm gan B, vi rút viêm gan C chúng ta có thể định lượng trong 1ml máu có bao nhiêu con vi rút.

Tách chiết DNA/RNA tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Trên cơ sở nền tảng đó, trong điều kiện khó khăn, tỉnh Thái Nguyên khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) chuyển về Hà Nội, bệnh nhân đến vài ngày sau cách ly rất dài, gây ra sự bất ổn tinh thần người dân. UBND tỉnh và UBND thành phố Thái Nguyên đề xuất ý kiến chỉ đạo các đơn vị có thể thực hiện được việc này chỉ có bệnh viện Paster Hà Nội. Sau khi kiểm tra, rà soát thì Bộ Y Tế tổ chức 2 đoàn của Bộ Y tế và Viện Paster, viện Dịch tễ Trung ương lên kiểm tra và thấy Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện cơ sở vật chất, tiêu chuẩn con người. Trên cơ sở đó, ngay ngày hôm sau Bộ Y tế kí ban hành để bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được xét nghiệm Covid-19, do đó, Thái Nguyên có những thuận lợi không phải đi lại nhiều, thời gian trả kết quả nhanh. Các tỉnh gửi mẫu xuống nhiều, ngay cả Sở y tế Hà Nội cũng như CDC Hà nội có công văn gửi lên Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hỗ trợ xét nghiệm. Đây là kết quả rất đáng mừng cho Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên.

MC Trần Nhung: Như PGS.TS Nguyễn Công Hoàng vừa trao đổi, sau đây xin mời quý vị và các bạn xem một phóng sự ngắn về sự vào cuộc nhanh chóng, khả năng thăm khám và điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên do nhóm phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh vừa thực hiện.

MC Trần Nhung: Có thể nói, Phổ Yên hiện là một trong những địa phương có tính đặc thù nhất, với số lượng lớn người lưu thông qua, công nhân và chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Trong khi dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, địa phương sẽ triển khai những giải pháp quyết liệt gì trong thời gian tới thưa ông Bùi Văn Lương?

Ông Bùi Văn Lương: Như chúng ta đã biết, Phổ Yên là một trong 9 đơn vị hành chính của tỉnh Thái Nguyên, dân số 196 nghìn người, ngoài ra còn có các thành phần kinh tế, lực lượng công nhân đến làm việc trên địa bàn thị xã Phổ Yên là hơn 100 nghìn người. Thị xã Phổ Yên có nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp như: Khu Công nghiệp Yên Bình quy mô khoảng 400ha, Khu công nghiệp Điềm Thụy quy mô 180ha, Khu Công nghiệp Nam Phổ Yên quy mô gần 100ha… Địa bàn thị xã tiếp giáp với Vĩnh Phúc, Bắc Giang và một số địa phương lân cận; có hệ thống giao thông phong phú gồm đường sắt, đường bộ, đường thủy. Đây là những điều kiện thuận lợi cho Phổ Yên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với những điều kiện như vậy, chúng tôi cũng đánh giá khi có tình huống xấu xảy ra đặc biệt như giai đoạn hiện nay đang tập trung phòng chống dịch Covid 19, thì Phổ Yên cũng là địa bàn rất dễ bị tổn thương. Nhận thức rõ vai trò như vậy, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên đã tập trung vào những giải pháp hết sức cụ thể để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, đã lan ra trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tại nhiều nước trên thế giới, chúng ta nhận định trạng thái mới, giai đoạn mới của dịch bệnh Covid-19 ở nước ta nói chung, Thái Nguyên, Phổ Yên nói riêng sẽ phức tạp và khó khăn hơn, nên rất cần sự bình tĩnh, phản ứng kịp thời.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và thị xã Phổ Yên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch Covid-19

Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, thị xã Phổ Yên tiếp tục xác định đây là việc cần tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo; chúng tôi tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ mức độ, diễn biến của dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Chúng tôi thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ, để nếu có tình huống xấu xảy ra sẽ thực hiện ngay bước thu dung và tiến hành điều trị bước 1 cho các người bệnh.

Thị xã cũng quan tâm rà soát, theo dõi lượng người nước ngoài, đặc biệt là người đi từ vùng có dịch về Phổ Yên, hoặc công dân Phổ Yên trở về quê hương mà đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài, những vùng có dịch, để kiểm soát, theo dõi, rà soát, phân loại, cách ly phân vùng.

Để tránh tình trạng xảy ra một số thông tin không chính thống về dịch bệnh khiến cho người dân hoang mang, lo lắng, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo cơ quan thông tin và lực lượng Công an làm tốt vấn đề dư luận xã hội, đảm bảo cho người dân có thông tin kịp thời, chính xác nhất về tình hình dịch bệnh.

Thị xã bảo đảm cung ứng đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc y tế để đáp ứng nhu cầu của người dân. Song song với việc đảm bảo tốt các điều kiện chung, thị xã chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với lực lượng Quân đội và các lực lượng vũ trang khác đảm bảo tốt vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn, tránh diễn biến phức tạp, tuyên truyền kích động, xuyên tạc, làm nhân dân hoang mang, lo lắng, gây mất an ninh trật tự.

Thị xã Phổ Yên xác định theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là cùng với việc tập trung vào phòng chống dịch bệnh, tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tốt phát triển kinh tế trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; tập trung lãnh đạo chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở tiến tới Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên lần thứ 2, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 20.

MC Trần Nhung: Dịch bệnh diễn ra là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất là dịch bệnh xuất hiện và lây lan ra cộng đồng thì lực lượng  vũ trang của tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng phương án phối hợp ứng phó như thế nào, thưa Đại tá Nguyễn Trung Thành?

Đại tá Nguyễn Trung Thành: Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc” và cùng với sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu và của tỉnh, lực lượng vũ trang tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nghiêm các ý kiên chỉ đạo và theo đúng phương châm “4 tại chỗ” ; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã phối hợp với ngành y tế của địa phương thực hiện cơ chế kết hợp quân dân y để thực hiện công tác phòng dịch. Bên cạnh đó chúng tôi  đã tăng cường, kiểm tra,  rà xoát cũng như cập nhật các văn bản, hướng dẫn  của các bộ, ngành liên quan đến công tác phòng, chống dịch, để hướng dẫn cho các đơn vị và chiến sỹ, tổ chức quán triệt sâu sắc, triệt để; tổ chức xây dựng các kế hoạch theo Nghị định 02 của Chính phủ về phòng thủ dân sự và các cấp độ theo quy định của ngành y tế. Theo từng nội dung đó, thì quân đội đã xác định là lực lượng tiên phong phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân trên toàn địa bàn để phòng, chống và ngăn chặn dịch bệnh một cách tốt nhất.

MC Trần Nhung: Câu hỏi cuối dành cho PGS.TS Nguyễn Công Hoàng, ở góc độ chuyên môn ngành y tế, ông có lời khuyên nào với người dân khi ứng phó với dịch Covid-19 nói riêng và các dịch bệnh nói chung?

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng: Cho đến nay thì có nhiều thông tin gây hoang mang cho dư luận không chính thống. Trước hết, người dân cần hết sức bình tĩnh, chủ động nắm bắt các thông tin về dịch, bệnh từ nguồn thông tin chính thống. Người dân tự nâng cao kiến thức trong phòng tránh bệnh cho bản thân mình và gia đình. Đặc biệt không nên đi xa, du lịch và tập chung đông người; không nên sử dụng chung không gian có khí quẩn ví dụ như phòng có điều hòa nhiệt độ; không nên dùng chung các phương tiện giao thông, dùng khí trời là tốt nhất. Ví dụ, khí quẩn trong máy bay sẽ làm cho dịch bệnh lây lân nhanh từ người này sang người khác, các nước có dịch lây lan nhanh chính là do các đường hầm, khí lạnh, việc hạn chế tập chung nơi đông người chưa được triệt để. Người dân cần tăng cường các hoạt động sức khỏe cho bản thân, như: Ăn, nghỉ ngơi, thể dục thể thao… Để giảm bớt tác nhân từ bên ngoài tác động vào, chúng ta cần làm sạch môi trường làm việc, chỗ ở. Có rất nhiều phương pháp làm sạch, chúng ta có thể lên trang web có hướng dẫn không theo cách thái quá; biết cách rửa tay thường xuyên, cách thức rửa tay, người Nhật có những bài rửa tay nên bệnh dịch đẩy lùi; đeo khẩu trang là một cách quan trọng, nhưng phải biết cách xử lý sau khi sử dụng, không vứt bừa bãi, chính vứt bừa bãi lại làm gây nhiệm bệnh. Đặc biệt là đeo khẩu trang khi sinh hoạt cá nhân, nói chuyện, hắt hơi giữ cho người bên cạnh không lây lan khi tiếp xúc. Tôi cho rằng nếu người dân có ý thức như vậy thì chúng ta có môi trường làm việc giảm sự lây lan và sớm dập tắt các dịch, bệnh, khi người dân có hiện tượng tiếp xúc mang tính dịch tễ thì tuyệt đối phải thực hiện các yếu tố chính tại chỗ là: Không được hoảng loạn để đi từ nơi này sang nơi khác, tránh không để lây lan; vi rút Corona chỉ tồn tại trên cơ thể từ 7 đến 14 ngày và tự chết nếu chúng ta có sức đề kháng khỏe, người dân cần khai báo về dịch, bệnh với cơ quan chức năng để phòng tránh dịch tốt nhất.

MC Trần Nhung: Vâng, thưa quý vị và các bạn. Như chúng tôi đã đề cập, dịch Covid -19 có lẽ sẽ còn diễn biến khó lường. Tuy nhiên, người dân không nên quá hoang mang bởi toàn bộ hệ thống chính trị và cơ quan chuyên môn đã và đang tiếp tục triển khai những giải pháp quyết liệt, thậm chí kịch bản cho những tình huống xấu nhất. Điều cần nhất mỗi người nên làm là bình tĩnh, tự đề cao ý thức chủ động phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế để sớm đầy lùi dịch Covid -19 trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình Tọa đàm trực tuyến của chúng tôi hôm nay xin được dừng tại đây. Một lần nữa xin cảm ơn 03 vị khách mời đã dành thời gian tham gia chương trình; cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các chương trình sau./.

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Ban Biên tập