Truy cập nội dung luôn

Chuyển đổi số trong công tác đảng ở Sông Công

Cùng với tăng cường các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, Đảng bộ TP. Sông Công chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ số một cách hiệu quả vào công tác đảng. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đổi mới phương thức quản lý, điều hành hoạt động công tác đảng, bảo đảm an ninh, an toàn dữ liệu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu tham quan Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của TP. Sông Công

Thành ủy Sông Công hiện có 35 đảng bộ trực thuộc với 5.953 đảng viên, sinh hoạt tại 323 chi bộ. Những năm qua, Ban Tổ chức Thành ủy Sông Công đã sử dụng phần mềm Quản lý hồ sơ đảng viên 3.0 (dữ liệu đảng viên 3.0), có thể khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ nghiệp vụ công tác đảng viên, như thống kê số liệu đảng viên, làm thẻ đảng, huy hiệu đảng, tra cứu thông tin đảng viên khi cần thiết...

Ngoài ra còn có phần mềm Quản lý tài chính đảng, thu, nộp đảng phí; sử dụng chữ ký số; phần mềm hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp, quản lý văn bản..., giúp việc gửi, nhận văn bản kịp thời, an toàn và đảm bảo quy định, góp phần phục vụ công tác tham mưu, điều hành, tác nghiệp nghiệp vụ công tác đảng đạt hiệu quả cao.

Đến nay, 100% văn bản, tài liệu chính thức (theo quy định) trao đổi giữa Thành ủy với các tổ chức đảng trực thuộc, giữa Thành ủy với các cơ quan, đơn vị cấp trên được thực hiện trên hệ thống quản lý văn bản.

Thành ủy Sông Công cũng tích cực chỉ đạo, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác tổ chức xây dựng Đảng và quản lý đảng viên thông qua ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đến nay, Đảng bộ đã triển khai được 5.883/5.953, bằng 99,0% số đảng viên đăng ký cài đặt ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, cao nhất khối các huyện, thành. Việc triển khai thí điểm phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” là bước đi trong đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt và chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng...

Với mục tiêu từng bước cụ thể hóa, triển khai thực hiện có hiệu quả, hiện đại, đồng bộ và liên thông việc ứng dụng CNTT trong công tác đảng từ thành phố đến cấp xã, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được Thành ủy Sông Công quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số (CĐS) đã góp phần đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, giúp các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì tốt trạng thái “bình thường mới”, thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện. Thành ủy Sông Công đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với VNPT Sông Công thiết lập 12 điểm cầu hội nghị (Thành ủy, UBND thành phố và 10 xã, phường), mỗi điểm cầu được trang bị 1 bộ thiết bị hội nghị trực tuyến, tạo thành hệ thống liên thông từ thành phố đến cơ sở. Ngay khi đi vào hoạt động, hệ thống truyền hình trực tuyến tại các điểm cầu đã phát huy hiệu quả.

Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã kết nối, tổ chức thành công trên 70 hội nghị trực tuyến, gồm: Các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố với nhân dân; các hội nghị triển khai, học tập nghị quyết...

Việc tổ chức hội nghị trực tuyến đã mở rộng thành phần tham dự cuộc họp, công việc được triển khai đồng bộ, kịp thời, suyên suốt; tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khoảng 350 triệu đồng so với cách tổ chức hội nghị truyền thống.

Là một trong những đơn vị tiêu biểu trong bảng xếp hạng cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh, thực hiện Đề án CCHC, Thành ủy Sông Công chỉ đạo thí điểm triển khai và đưa vào sử dụng “phòng họp không giấy” tại các cuộc họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Ngoài việc tiết kiệm thời gian và chi phí, “phòng họp không giấy” đã góp phần tạo môi trường, phong cách làm việc hiện đại, hiệu quả, chuẩn hóa nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Trong những năm tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện và nâng cấp các phần mềm đã có trong công tác đảng, Thành ủy Sông Công sẽ đẩy mạnh CĐS, ứng dụng CNTT vào công tác tuyên truyền và nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác quản lý cán bộ, đảng viên; sinh hoạt cấp ủy, chi bộ và trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tiếp tục chỉ đạo triển khai và mở rộng các hình thức phòng họp trực tuyến, phòng họp không giấy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần đổi mới phưong thức lãnh đạo, lề lối làm việc và CCHC trong Đảng...

Đồng chí Hoàng Thái Cương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Sông Công cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo thực hiện CĐS trong công tác Đảng, Thành ủy cũng quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số và hạ tầng kỹ thuật phục vụ CĐS. Trong tháng 4-2022, Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của thành phố được khai trương đã, đang và sẽ tạo ra kênh thông tin để người dân tương tác với chính quyền thông qua ứng dụng Sông Công Smart City. Điều này góp phần quan trọng vào công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Quỳnh Mai
baothainguyen.vn