Truy cập nội dung luôn

Mại dâm biến tướng gây 'khó' cho cơ quan chức năng

01-05-2022 10:28

(Chinhphu.vn) - Trong công tác phòng chống mại dâm, những biến tướng về phương thức hoạt động mại dâm dẫn đến khó khăn trong công tác đấu tranh, truy quét, xử lý các hành vi vi phạm hành chính, tội phạm liên quan đến mại dâm.

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin, sự bùng nổ của Internet, mạng xã hội hiện nay, hình thức mại dâm biến tướng dưới dạng “sugar baby - sugar daddy” đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam

Đây là đánh giá mới đây của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (Ủy ban Quốc gia).

Theo đó, năm 2021, mặc dù các bộ, ngành đã triển khai các giải pháp đổi mới, tăng cường hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phòng ngừa, giảm hại, xây dựng mạng lưới cung cấp các dịch vụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm, giảm tội phạm liên quan đến mại dâm; công tác phối hợp liên ngành trong thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ được tăng cường...

Tuy nhiên, các hoạt động hỗ trợ người bán dâm tiếp cận các chương trình tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ vốn tại cộng đồng có hiệu quả chưa cao. Công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm tại một số địa phương chưa được chú trọng. Biến tướng về phương thức hoạt động mại dâm dẫn đến khó khăn trong công tác đấu tranh, truy quét, xử lý các hành vi vi phạm hành chính, tội phạm liên quan đến mại dâm.

Trước đó, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an từng cho biết, thời gian qua, nhất là thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar baby - sugar daddy" đang có xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam, chủ yếu là thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín trên không gian mạng, khó bị phát hiện bởi cơ quan chức năng. Hình thức này đã bị biến tướng, bị lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ, khả năng phát sinh tội phạm mại dâm và các vi phạm pháp luật khác.

Các nhóm, diễn đàn này, tùy điều kiện khác nhau mà có từ hàng chục đến hàng ngàn thành viên tham gia và thường được thể hiện dưới các dạng:  Một là nhóm kín, gồm tập hợp các đối tượng là người bán dâm (sugar baby), admin (người quản lý) của nhóm là những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp hoặc admin vừa làm môi giới vừa bán dâm.

Một admin có thể lập, điều hành nhiều nhóm kín khác nhau. Một người bán dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để có cơ hội tiếp cận được nhiều người có nhu cầu mua dâm.

Hoặc nhóm kín gồm tập hợp các đối tượng có nhu cầu mua dâm (sugar, daddy, mamy), admin của nhóm là người môi giới mại dâm chuyên nghiệp. Những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp có thể lập nhiều nhóm kín khác nhau, nhiều người có nhu cầu mua dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để có thể dễ dàng môi giới và mua bán dâm.

Cuối cùng, diễn đàn kín, gồm tập hợp các đối tượng là người bán dâm (sugar baby), môi giới mại dâm, người có nhu cầu mua dâm (sugar, daddy, mamy). Thông thường, admin của nhóm diễn đàn này là người môi giới mại dâm chuyên nghiệp.

Về những tác hại và hệ lụy của hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar baby - sugar daddy", Trung tướng Tô Ân Xô cảnh báo, đối với những người tham gia, sử dụng dịch vụ "sugar baby - sugar daddy" có nguy cơ rất cao trở thành những nạn nhân của các hoạt động phạm tội, tạo cơ hội cho những kẻ xấu xâm hại như: Hành vi đe dọa, tống tiền khi bị ghi âm, ghi hình và những ảnh hưởng lớn rất lớn đến đời sống gia đình.

Những hội, nhóm trên mạng xã hội luôn được coi là mảnh đất béo bở để đối tượng lừa đảo nhắm tới, bởi vậy người dùng cần hết sức tỉnh táo khi truy cập những trang mạng này.

Ngoài ra, những "sugar baby - sugar daddy" có thể trở thành nạn nhân của hành vi cướp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, đe dọa đến tính mạng, tinh thần và cả thể xác, các sugar baby, daddy, many là người dễ tiếp cận để những đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Việc hoạt động mại dâm biến tướng dưới dạng "sugar baby - sugar daddy" thông qua các nhóm kín, diễn đàn kín với những đặc điểm như trên, cùng với những yếu tố tác động, ảnh hưởng tiêu cực khác của văn hóa, xã hội dưới mặt trái của cơ chế thị trường là một trong những điều kiện dẫn đến việc "trẻ hóa" người bán dâm, môi giới mại dâm và tình trạng người có nhu cầu mua dâm nói chung, mại dâm liên quan đến người nước ngoài nói riêng sẽ dễ dàng đáp ứng được nhu cầu mua dâm kể cả những yêu cầu "bệnh hoạn" nhất, gây ra những dư luận xấu cho xã hội, tác động tiêu cực khác làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Trước diễn biến này, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương chủ động nắm tình hình có kế hoạch triển khai đấu tranh phòng, chống loại tội phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hệ lụy này trong thời gian tới; đồng thời khuyến cáo hình thức "sugar baby - sugar daddy" sẽ tiếp tục biến tướng dưới nhiều hình thức khác.

Bộ Công an chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài; tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở, ngành nghề kinh doanh có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội nhằm kịp thời phát hiện vi phạm, sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý kịp thời, không để tệ nạn mại dâm lợi dụng hình thức "sugar baby - sugar daddy" để hoạt động.

Bên cạnh công tác phòng chống mại dâm, theo đánh giá của Ủy ban Quốc gia, trong phòng chống AIDS, năm 2021, công tác xét nghiệm HIV tiếp tục được mở rộng và đa dạng hóa. Việc cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm qua hệ thống nhà thuốc đã được triển khai tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chất lượng điều trị HIV/AIDS tiếp tục được duy trì ở mức cao hàng đầu thế giới.

Nhiều biện pháp đã được triển khai để đa dạng hình thức cấp thuốc ARV cho người bệnh trong bối cảnh COVID-19, trong đó có mở rộng cấp thuốc nhiều tháng, cấp thuốc qua nhân viên y tế, nhân viên tình nguyện hoặc đơn vị vận chuyển cho các bệnh nhân bị cách ly hoặc trong khu vực bị phong tỏa do COVID-19...

Tuy nhiên, tình hình dịch HIV/AIDS tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng số nhiễm mới, đặc biệt các tỉnh thành phố lớn, khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy và nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vẫn cao. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhân lực, tài chính bị giảm sút; cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật phẩm bị chậm; tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS khó khăn.

Đối với phòng chống ma túy, năm 2021, hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy tiếp tục được hoàn thiện. Các lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia; số vụ, số đối tượng bắt giữ tiếp tục tăng so với năm 2020.

Công tác kiểm soát và quản lý các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần và ngăn chặn, triệt phá diện tích cây trồng có chứa chất ma túy đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, một số địa phương đã có nhiều sáng kiến khắc phục những khó khăn trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tuy nhiên, kết quả đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy còn chưa tương xứng với tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy hiện nay; trang thiết bị, phục vụ công tác giám định về ma túy còn thiếu; tình hình tái trồng cây chứa chất ma túy hằng năm vẫn diễn biến với nhiều cách thức tinh vi hơn, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện, phá nhổ và xử lý. Công tác cai nghiện chưa có sự tham gia tích cực của gia đình và bản thân người nghiện; sự phối hợp giữa các ngành trong tạo việc làm ổn định đời sống cho người sau cai nghiện hiệu quả chưa cao.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tuy đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức song vẫn còn dàn trải, thiếu chiều sâu. Một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên còn chưa nhận thức đúng về tác hại của ma túy tổng hợp và thiếu kỹ năng phòng tránh tệ nạn xã hội. Nguồn kinh phí hỗ trợ, phục vụ công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm ở nhiều địa phương còn khó khăn, hạn chế, nhất là ở cấp cơ sở.


tiengchuong.vn