Truy cập nội dung luôn

"Thi đua là yêu nước”

03-05-2022 11:44

"Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất" - lời kêu gọi thi đua ái quốc năm 1948 của Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt bao năm qua và mãi về sau vẫn luôn mang giá trị sâu sắc và sức sống mạnh mẽ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên luôn được phát động, triển khai kịp thời, lan tỏa sâu rộng trong mọi lĩnh vực, tạo sức bật cho các tập thể, cá nhân và trở thành động lực cho sự phát triển.

Năm 2021, nhiều tập thể của Công an tỉnh được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở

Cũng như các đơn vị thuộc Khối nội chính tỉnh, thời gian qua, công tác thi đua - khen thưởng (TĐ-KT) luôn được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đặc biệt quan tâm. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất từ phong trào thi đua là kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của đơn vị. 

Ông Bùi Huy Toàn, Phó Cục trưởng Cục THADS chia sẻ: Thực hiện phong trào thi đua, ngành THADS tỉnh luôn chú trọng xây dựng điển hình tiên tiến, tạo mục tiêu phấn đấu cho các cá nhân và đơn vị. Hằng năm, đơn vị gắn xây dựng điển hình với nội dung đăng ký thi đua. Trên cơ sở đăng ký, các đơn vị quan tâm bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến, tạo động lực, môi trường thi đua thuận lợi để các tập thể, cá nhân phát huy được khả năng, vai trò của mình. Sau mỗi phong trào, đợt thi đua, đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, trong đó phần lớn hướng về cơ sở, cán bộ, công chức, người lao động...

Còn đối với huyện Phú Lương, mục tiêu khen thưởng là nhằm biểu dương, tôn vinh, động viên, khích lệ tinh thần lao động sản xuất và cống hiến của các tập thể, cá nhân người lao động. Địa phương chú trọng xây dựng, phát triển các điển hình tiên tiến, nhân rộng, giới thiệu những cách làm hay, hiệu quả. Các đơn vị quan tâm khen thưởng đột xuất cũng như thường xuyên và theo chuyên đề, khen thưởng hướng nhiều hơn đến những tập thể nhỏ, cá nhân người lao động trực tiếp. Những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân đã thực sự trở thành điển hình được tôn vinh, khen thưởng. 

Đơn cử như trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Phú Lương có các điển hình: Hội Chữ thập đỏ huyện; xóm Bầu 1, xã Phấn Mễ; ông Nguyễn Văn Hài, hội viên cựu chiến binh ở xóm Na Pặng, xã Ôn Lương; ông Trần Hữu Tân, ở tổ dân phố Thọ Lâm, thị trấn Đu… Riêng trong năm 2021, huyện có 1 tập thể, 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 8 tập thể, tặng Bằng khen cho 89 tập thể, cá nhân; Chủ tịch UBND huyện biểu dương, khen thưởng gần 5.000 tập thể, cá nhân.

Thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh luôn nhiệt tình hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay xây dựng nông thôn mới” bằng những việc làm thiết thực

Cùng với triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, việc khen thưởng bảo đảm đúng người, đúng việc, thực sự tạo động lực phát triển, tránh bệnh thành tích đã được các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh chú trọng thực hiện. Phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị, tạo không khí sôi nổi, “cạnh tranh” lành mạnh giữa các tập thể và từng cá nhân để cùng nhau phấn đấu vươn lên. 

Điển hình trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân có thể kể đến Bệnh viện C Thái Nguyên, Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh… 

Ngay trong năm đầu thực hiện phong trào thi đua “Thái Nguyên đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số” giai đoạn 2021-2025 đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, như: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Chi nhánh Viettel Thái Nguyên… Trong các tập thể ấy có nhiều cá nhân điển hình với những cống hiến xuất sắc cho đơn vị. 

Tương tự, ở những đơn vị thuộc các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thể thao, quốc phòng - an ninh, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp… cũng đều xây dựng kế hoạch và phát động thi đua theo năm, theo chuyên đề phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của đơn vị, tạo động lực cho mọi người cùng phấn đấu. Từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, tỏa sáng như những ánh sao trong đêm. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2022 đã có 1.237 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng. Điều đáng nói là trong số 655 cá nhân được biểu dương, khen thưởng thì có 451 người là lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ, thực hiện hiệp y trình khen cấp Nhà nước cho trên 20 tập thể, cá nhân điển hình.

Bà Lưu Thị Bích Đào, Trưởng ban TĐ-KT (Sở Nội vụ) thông tin: Để công tác TĐ-KT đi vào thực chất, tạo động lực cho sự phát triển, Ban đã chủ động, kịp thời tham mưu ban hành các kế hoạch về công tác TĐ-KT (thường xuyên và chuyên đề) hằng năm, bám sát tình hình thực tế, nhiệm vụ chính trị của tỉnh và những lĩnh vực trọng tâm. Cùng với đó, Ban đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo sự minh bạch trong công tác TĐ-KT. Hiện nay, 10/11 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực TĐ-KT đang được tiếp nhận qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh ở mức độ 4… 

Những năm gần đây, việc khen thưởng chú trọng vào các sáng kiến, giải pháp có sức lan tỏa, được ứng dụng cao trong thực tế, khen thưởng người lao động trực tiếp. Từ đó tạo động lực cho sự cống hiến, phát triển, thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng lan tỏa sâu rộng.


baothainguyen.vn